Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xôi gà cuộn

Cách làm xôi gà cuộn thơm ngon, dẻo mềm, đơn giản dễ làm

  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Xôi gà là món ăn quen thuộc với nhiều người nhờ hương vị cực kỳ thơm ngon và khá dễ ăn. Tuy nhiên, món xôi gà cuộn chắc hẳn sẽ ít ai biết đến. Nếu bạn muốn nếm thử món ăn hấp dẫn này thì hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN nhé, đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon đấy!

Nguyên liệu làm Xôi gà cuộn

Gạo nếp Ức gà Nước dừa Thịt xay Lá dứa Củ sắn Tôm khô (ngâm nở) Muối Tỏi băm Hành tím băm Dầu hào Đường Nước tương Bột ngũ vị hương Tiêu Bột năng Nước lọc Hành lá Nước mắm Dầu điều Chà bông Hành phi Đậu phộng Dầu ăn

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Nguyên liệu làm xôi gà cuộn

Cách chế biến Xôi gà cuộn

  • Ướp gà

    Ức gà rửa sạch với nước muối loãng, để ráo.

    Cho vào tô gà 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu, 15gr hành tím băm, 15gr tỏi băm.

    Trộn đều cho gà thấm đều gia vị và ướp 30 phút.

  • Rim gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 30ml dầu ăn, phần thịt gà, sau đó rán vàng đều 2 mặt.

    Tiếp theo, cho thêm 1/3 nước ướp gà, 200ml nước dừa rồi rim trên lửa nhỏ đến khi gần cạn nước.

    Sau khi rim xong, bạn tắt bếp, rồi dùng nĩa xé nhỏ gà. Cuối cùng, bạn mở lửa vừa và xào gà đến khi khô ráo là hoàn tất.

  • Nấu nước sốt

    Pha loãng 1 muỗng canh bột năng và 10ml nước lọc.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2/3 nước ướp gà còn lại, 300ml nước dừa rồi khuấy đều.

    Khi hỗn hợp sôi, bạn cho từ từ nước bột năng vào khuấy đều rồi tắt bếp.

  • Xào nhân tôm thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 100gr thịt băm, 80gr tôm khô băm nhuyễn, 80gr củ sắn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Xào hỗn hợp trên lửa vừa đến khi chín đều, sau đó cho thêm 20gr hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Nấu xôi

    Ngâm 700gr gạo nếp 4 tiếng hoặc qua đêm, sau đó chắt nước để ráo.

    Sau đó, trộn đều gạo nếp cùng 1 muỗng cà phê muối, 15ml dầu ăn.

    Tiếp theo, cắt khúc 30gr lá dứa vào trộn chung với nếp, cách này sẽ giúp xôi khi chín có mùi thơm của lá dứa.

    Cuối cùng, cho nếp vào xửng hấp, đặt lên nồi nước xôi và hấp trong 30 phút cho xôi chín.

  • Cuộn xôi

    Đặt 1 miếng bánh tráng lên tấm lá chuối, dàn đều xôi, 1 ít nước sốt, 1 ít mỡ hành, gà xé, thịt xào rồi cuộn tròn xôi lại.

    Cho xôi vào xửng hấp để giữ nóng. Khi ăn chỉ cần cắt khúc, rắc lên mặt nước sốt, thịt xào, đậu phộng, hành phi và chà bông là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Bạn đun sôi 50ml dầu ăn, sau đó cho vào 100gr hành lá cắt nhỏ là sẽ được hỗn hợp mỡ hành.
  • Thành phẩm

    Xôi khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm, bùi vị, nhân bên trong thì đậm đà, beo béo cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện thành công món xôi gà cuộn thơm ngon, lạ miệng này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Cooky TV

Từ khóa: Xôi gà cuộn,Xôi gà cuốn,Xôi cuộn gà,cách làm xôi gà cuốn,cách làm xôi gà,món hấp,Xôi gà cuốn,Xôi cuộn gà,cách làm xôi gà cuốn,cách làm xôi gà,món hấp,Xôi gà cuốn,Xôi cuộn gà,cách làm xôi gà cuốn,cách làm xôi gà,món hấp,