Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, ăn là ghiền

Xôi chiên là món ăn quen thuộc với những tín đồ yêu thích ăn vặt. Cùng tìm hiểu ngay cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản tại nhà nhé!

Xôi chiên chà bông mỡ hành được mệnh danh “siêu phẩm ăn vặt" bởi nó đáp ứng đủ các tiêu chí ngon - rẻ - bổ dưỡng. Lớp xôi chiên nóng hổi, giòn rụm kết hợp với mỡ hành và chà bông chắc chắn sẽ khiến bạn ăn là ghiền đấy!

Xôi chiên chà bông mỡ hành

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
40 phút
Dành cho
3-4 người

1 Nguyên liệu làm món xôi chiên chà bông mỡ hành

Nguyên liệu làm xôi chiên chà bông mỡ hànhNguyên liệu làm xôi chiên chà bông mỡ hành

Mẹo hay:

- Để chọn gạo nếp ngon, bạn chọn những hạt gạo nếp căng bóng màu trắng đục, không bị gãy và có kích thước đồng đều. Ngoài ra, bạn nên chọn loại gạo nếp ngỗng vì khi nấu xôi, hạt sẽ nở vừa, dẻo nhiều và mềm thơm. Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp khác như nếp cẩm, nếp sáp,...

- Bạn có thể mua chà bông heo/gà... làm sẵn tùy theo sở thích hoặc tự làm chà bông heo tại nhà nhé.

2 Cách làm món xôi chiên chà bông mỡ hành

Bước 1 Nấu xôi

Đầu tiên, bạn vô sạch 200g gạo nếp với nước từ 1-2 lần, rồi ngâm 4-5 tiếng cho hạt nếp nở mềm. Sau đó, bạn rửa sạch một lần nữa rồi cho nếp ra rổ để ráo.

Vo nếp và nấu xôiVo nếp và nấu xôi

Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 xửng hấp, phết ½ muỗng canh dầu ăn lên đáy xửng rồi cho nếp vào. Bạn hấp khoảng 20-25 phút là nếp chín đều. Xôi sau khi được hấp chín thì bạn cho ra dĩa để thật nguội.

Bước 2 Tạo hình và chiên xôi

Bạn mang bao tay vào và thoa đều với 1 ít dầu ăn để hạn chế làm xôi dính tay trong lúc tạo hình xôi. Kế đến, bạn lấy 1 lượng xôi vừa ăn, vo tròn rồi dùng tay ấn dẹp.

Tạo hình và chiên xôiTạo hình và chiên xôi

Khi đã tạo hình hết phần xôi, bạn bắc chảo lên bếp với 100ml dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đó, bạn cho phần xôi vào chiên ở lửa nhỏ đến khi chín vàng cả 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Mẹo hay:

Để chiên xôi giòn ngon, bạn nên đợi dầu sôi lăn tăn rồi mới cho xôi vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn không nên dầu quá nóng hoặc bốc khói, đồng thời tránh để các miếng xôi dính vào nhau.

Nếu xôi bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng chảo để dầu chảy về một phía đến khi chảo nguội thì xôi sẽ tự bong ra.

Bước 3 Làm mỡ hành

Trước tiên, bạn cắt bỏ gốc hành lá và bỏ vỏ hành tím, rồi rửa sạch. Kế đến, bạn cắt hành tím thành từng lát mỏng, đồng thời cắt hành lá thành từng khúc nhỏ.

Bạn bắc một chiếc khác lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn có thể tận dụng phần dầu ăn chiên xôi ban nãy nhé!

Làm mỡ hành cho món xôi chiênLàm mỡ hành cho món xôi chiên

Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành tím đã ngả vàng, bạn cho tiếp 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều khoảng 1-2 phút để hành lá thấm dầu ăn. Cuối cùng, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp là được.

3 Thành phẩm

Bạn cho xôi chiên ra dĩa, rắc chà bông lên trên mặt rồi rưới thêm mỡ hành và một chút tương ớt là có thể thưởng thức rồi đấy!

Xôi chiên chà bông mỡ hành thơm ngonXôi chiên chà bông mỡ hành thơm ngon

Xôi chiên chà bông mỡ hành ăn ngon nhất là khi còn nóng. Từng miếng xôi giòn rụm hoà quyện với vị mằn mặn của chà bông, vị béo thơm của mỡ hành và chút cay nồng từ tương ớt, đảm bảo ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Trên đây là những chia sẻ của HAY ĂN về bí quyết làm món xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, ăn là ghiền! Chúc các bạn thành công nhé!

Từ khóa: Cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành đơn giản, ăn là ghiền,cách làm xôi chiên chà bông mỡ hành,hướng dẫn làm xôi chiên chà bông mỡ hành,công thức làm xôi chiên chà bông mỡ hành,