Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xoài dầm mắm ớt đường

Cách làm xoài dầm mắm ớt đường chua cay ai ăn cũng ghiền

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Dưới cái nắng nóng chói chang của mùa hè, buổi trưa cầm trên tay món ăn vặt như xoài dầm mắm ớt đường đảm bảo vô cùng thích hợp, xoài vừa lạnh, giòn, vị chua chua cay cay hấp dẫn khó lòng chối từ. Vào bếp ngay với HAY ĂN để thưởng thức món ăn này thôi!

Nguyên liệu làm Xoài dầm mắm ớt đường

Xoài xanh Ớt (thái nhỏ) Ớt bột Nước mắm Muối/ đường

Mẹo chọn mua xoài ngon

  • Bạn chọn mua những trái xoài có lớp vỏ xanh, cứng, khi cầm thấy chắc tay thì là xoài ngon, khi ăn sẽ giòn, chua ngọt vừa phải.
  • Những trái xoài tươi xanh vừa mới được thu hoạch sẽ có 1 lớp phấn trắng phủ trên bề mặt vỏ xoài, bạn nên ưu tiên mua những trái xoài này.
  • Không mua những trái xoài xanh bị mềm, đây là những trái đã để lâu, bắt đầu héo hoặc là những trái còn non nhưng thu hoạch sớm, khi ăn không có vị chua đặc trưng.

Nguyên liệu làm xoài dầm mắm ớt đường

Cách chế biến Xoài dầm mắm ớt đường

  • Cắt xoài

    Với 0.5kg xoài xanh sau khi mua về, bạn rửa sạch, sau đó thái bỏ vỏ, cắt thành từng lát vừa ăn rồi đem ngâm với nước muối pha loãng trong 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.

  • Luộc sơ xoài

    Bật bếp, bạn đun sôi 0.5 lít nước, khi nước sôi, bạn cho xoài vào luộc sơ qua trong khoảng 20 giây rồi vớt ngay ra, cho vào nước đá và để ngâm trong 10 phút để xoài được giòn hơn.

  • Nấu nước mắm đường

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho vào nồi 200ml nước lọc và 200gr đường, khuấy đều đến khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho vào thêm 200ml nước mắm, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lăn tăn trở lại trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.

    Cho vào nồi nước mắm đường 7 trái ớt (thái nhỏ), 1 muỗng canh ớt bột, khuấy đều rồi để nguội.

  • Ngâm xoài với nước mắm đường

    Bạn xếp xoài vào trong hũ thủy tinh theo chiều dọc thẳng đứng, sau đó rưới đều nước mắm đường vào sao cho ngập hết phần xoài xanh, cuối cùng, bạn đậy nắp lại và để ngâm trong 1 ngày là có thể dùng.

  • Thành phẩm

    Món xoài dầm mắm ớt đường đến đây đã hoàn thành. Xoài xanh chua ngọt, giòn tươi vô cùng hấp dẫn, lại thấm đều gia vị của nước mắm đường vừa mặn mặn, ngọt ngọt, 1 chút cay the của ớt càng làm món ăn thêm phần hít hà khó cưỡng.

Mẹo thực hiện thành công

Mẹo bảo quản xoài ngâm mắm lâu

  • Cách 1: Bạn bảo quản xoài ngâm trong hũ thủy tinh, đậy kín nắp và để trong ngăn mát dùng dần.
  • Cách 2: Để món ăn thêm giòn ngon hơn, bạn hãy thưởng thức xoài ngâm sau 1 ngày kể từ khi bảo quản trong tủ lạnh nhé!

Mẹo giúp xoài giòn lâu

  • Xoài sau khi ngâm sẽ giòn hơn nếu bạn bảo quản trong nhiệt độ khoảng 15 độ C dưới ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi sử dụng, bạn chỉ nên lấy lượng xoài vừa đủ dùng, không nên cho phần xoài ăn thừa vào lại hũ xoài để bảo quản tiếp nhé!

Thưởng thức ngay món xoài dầm mắm ớt đường chỉ với vài bước đơn giản thật dễ dàng đúng không nào? Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ẩm Thực Quán.

Từ khóa: Xoài dầm mắm ớt đường,cách làm xoài dầm mắm ớt,xoài dầm mắm ớt,xoài dầm mắm,cách làm xoài dầm,xoài dầm,cách làm xoài dầm mắm ớt,xoài dầm mắm ớt,xoài dầm mắm,cách làm xoài dầm,xoài dầm,cách làm xoài dầm mắm ớt,xoài dầm mắm ớt,xoài dầm mắm,cách làm xoài dầm,xoài dầm,