Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Xơ mít kho chay

Cách làm xơ mít kho chay cho ngày Vu lan thêm tròn vị tình cảm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ngày lễ Vu lan đang ngày càng đến gần, để bữa ăn gia đình thêm trọn vị hơn bạn có thể vào bếp thực hiện ngay món xơ mít kho chay thơm ngon. Chỉ với các bước vô cùng đơn giản mà HAY ĂN chia sẻ, chắc chắn bạn có thể áp dụng được một cách dễ dàng!

Nguyên liệu làm Xơ mít kho sả ớt

Vỏ mít (nhiều xơ) Sả Ớt Nước dừa tươi Hạt nêm chay Bột ngũ vị hương Đường/ Tiêu xay Nước tương chay Dầu hào chay Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sả tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây sả có phần lá tươi xanh, phần gốc to và đều nhau. Những cây sả tươi sẽ vẫn còn giữ nguyên lớp vỏ hơi xanh tím bao bọc bên ngoài gốc sả.
  • Bạn có thể ngửi thử sả, những gốc sả có mùi thơm nồng, đậm đặc trưng thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những cây sả toàn thân trắng, suông đều nhau, chúng thường không có mùi thơm, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua ớt cay, thơm

  • Chọn mua những trái ớt còn nguyên vẹn, không có vết côn trùng cắn, không bị dập nát hay màu sắc loang lỗ không đều nhau.
  • Ớt nên có dáng thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ, vẫn còn nguyên cuống xanh tươi.
  • Bề mặt trái ớt nhẵn mịn, không bị sần sùi, bóp nhẹ thấy cứng, giòn không bị chảy dịch nước hay quá mềm thì có thể chọn mua.

Nguyên liệu làm món xơ mít kho sả ớt

Cách chế biến Xơ mít kho sả ớt

  • Sơ chế xơ mít

    Sau khi mua về 1kg vỏ mít bạn mang đi rửa sạch nhẹ nhàng với nước, cho vào rổ chờ ráo bớt nước.

    Bạn cần dùng dao áp sát phần vỏ mít, từ từ gọt sạch hết phần vỏ xanh, cứng và toàn bộ gai nhọn bên ngoài đi.

    Phần xơ mít xót lại bạn tiếp tục cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, khoảng 2 đốt ngón tay là được.

    Cách sơ chế xơ mít không dính mủ, nhựa

    • Bạn có thể đặt miếng xơ mít trong môi trường phòng bình thường khoảng 1 ngày trước khi chế biến, để phần nhựa được giảm bớt một cách tự nhiên rồi tiến hành sơ chế nhé!
    • Khi sơ chế, bạn dùng khăn giấy thấm 1 chút dầu ăn rồi lau chùi toàn bộ bề mặt xơ mít đang chảy nhựa, mủ là được.
    • Hãy thấm đều 1 ít dầu ăn lên tay, dao cắt xơ mít để không bị dính mũ nhựa nhé!
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lấy 2 cây sả vừa mua về rửa sạch, loại bỏ hết lá già bên ngoài, dùng dao đập dập phần gốc sả, rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 - 3 đốt ngón tay. Tiếp tục chẻ làm đôi theo chiều dọc giúp sả dậy mùi thơm hơn.

    Với 4 trái ớt bạn chỉ cần loại bỏ hết cuống lá, rửa sạch là được. Tùy vào mức độ ăn cay mà bạn có thể băm nhỏ hoặc giữ nguyên trái nhé!

  • Chiên xơ mít

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm vào khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, chờ đến khi dầu sôi thì từ từ xếp gọn xơ mít vào lòng chảo, chiên với lửa nhỏ vừa.

    Chờ khoảng 2 phút đến khi 1 mặt mít săn lại, hơi rám vàng thì hãy trở phần mặt còn lại của xơ mít trong chảo. Tiếp tục chiên đến khi vàng đều xơ mít là có thể tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Bạn nên chờ dầu sôi già thì hãy cho xơ mít vào chiên, không nên trở mặt mít thường xuyên, tránh làm mít bị nhũn, chảy nước.
    • Ngay khi 2 mặt xơ mít vàng đều thì nhanh tay vớt hết ra rồi mới tắt bếp, nhiệt độ ổn định giúp mít bớt hút dầu hơn.
    • Để xơ mít chiên xong không bị khô cứng, bớt dầu mỡ, bạn có thể rửa lại xơ mít với nước lạnh, sau đó để ráo.
  • Pha hỗn hợp nước kho

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước tương chay, 2 muỗng canh dầu hào chay, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan.

    Chuẩn bị thêm khoảng 1 chén nước dừa tươi, để riêng chờ chế biến.

  • Xào xơ mít với sả

    Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tất cả sả vào chảo, xào thơm rồi cho xơ mít đã được chế biến trước đó vào.

    Lúc này bạn nên để cho sả thấm đều mùi thơm lên từng miếng xơ mít, sau khoảng 1 phút thì bắt đầu xào đều tất cả lại với nhau thêm khoảng 2 phút.

  • Kho xơ mít sả ớt với nước dừa

    Thêm hỗn hợp nước kho vừa trộn trước đó vào, đảo đều với lửa vừa trong khoảng 3 phút, rưới đều phần nước dừa tươi chuẩn bị trước đó vào chảo.

    Lúc này bạn có thể nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, thêm ớt vào rồi đảo đều tất cả lại với nhau.

    Sau khoảng 5 - 7 phút, khi thấy hỗn hợp nước sốt kho trong chảo sôi bùng trở lại thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều thêm khoảng 10 phút đến khi nước kho sánh lại, xơ mít thấm đều gia vị thì có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã thực hiện được món xơ mít kho sả ớt thơm lừng với màu sắc rám nâu sánh bóng hấp dẫn. Khi ăn thử bạn có thể cảm nhận chút vị ngọt tự nhiên của xơ mít, xen lẫn vị mằn mặn, cay cay đặc trưng của ớt và tiêu xay.

    Món ăn thích hợp ăn kèm cùng rau sống, thêm 1 chén cơm trắng nóng hổi nữa là trọn vị, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất thích!

Hy vọng với cách làm xơ mít kho chay cho ngày Vu lan sắp đến mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn tạo nên hương vị mới cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, thơm ngon trọn vị nhé!

Từ khóa: Xơ mít kho chay,xơ mít,xơ mít kho chay,xơ mít kho,cách kho xơ mít chay,cách nấu xơ mít kho,xơ mít,xơ mít kho chay,xơ mít kho,cách kho xơ mít chay,cách nấu xơ mít kho,xơ mít,xơ mít kho chay,xơ mít kho,cách kho xơ mít chay,cách nấu xơ mít kho,