Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm xíu mại trứng cút mềm ngon đậm đà hương vị cho bữa sáng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xíu mại trứng cút
Thịt bằm Củ sắn (củ đậu) Cà chua Hành lá Trứng cút Dầu tỏi phi Trứng gà Hành tím Nước mắm Tương ớt Tương cà Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt băm ngon chất lượng
- Bạn có thể mua loại băm sẵn hoặc tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt nhé!
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
- Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Cách chọn mua trứng cút tươi ngon
- Chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, hoa văn rõ ràng, không có màu xám, hình dạng gồ ghề, hoặc những vết sần trên vỏ.
- Trứng cút mới sẽ có một lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ trứng, các quả trứng có kích thước đều nhau.
- Bạn nên mua những quả trứng cút cầm lên có cảm giác chắc tay, khi lắc không nghe thấy âm thanh như tiếng chất lỏng chảy.
- Không mua những quả trứng khi có lớp vỏ bị dập, bị mềm, hoặc bị chảy nước vì chúng là trứng cút đã bị hư.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn quả có màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn bóng, trơn láng.
- Ưu tiên chọn quả có phần cuống tươi xanh, dính chặt vào phần thân quả cà chua.
- Không chọn quả đã bị hỏng, trầy xước hoặc dập nát.
Cách chọn mua củ sắn (củ đậu) ngon, ngọt
- Bạn nên lựa các củ có kích cỡ nhỏ và vừa, vỏ láng, màu nâu sáng, không có chỗ nào trên thân củ bị hư thối.
- Các củ sắn tươi ngon cũng phải có khối lượng tương đương với kích cỡ của nó, nếu củ to mà khối lượng nhẹ thì củ sắn này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bị mất khá nhiều.
Cách chế biến Xíu mại trứng cút
-
Sơ chế nguyên liệu
Củ sắn mua về các bạn gọt sạch vỏ sau đó mang đi rửa sạch, để ráo. Tiếp theo mang củ sắn đi bào sợi.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch. Dùng dao chẻ đôi, tách bỏ hạt sau đó cắt hạt lựu.
Hành lá cắt bỏ rễ, mang đi rửa sạch. Phần đầu hành và lá hành cắt nhỏ, để riêng.
-
Luộc trứng cút
Bắc nồi nước lên bếp rồi đun sôi, sau đó cho trứng cút vào luộc chín trong vòng 4 - 6 phút.
Trứng cút sau khi luộc chín, bạn vớt ra cho ngay vào thau nước đá. Rồi bóc bỏ vỏ cho vào chén.
Cách bóc vỏ trứng cút nhanh- Sau khi trứng chín thì bạn vớt trứng ra rồi cho vào một tô nước đá lạnh, nước đá sẽ làm trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ hơn.
- Để trứng dễ bóc vỏ hơn, khi trứng đã nguội thì đem cho trứng vào hộp nhựa cùng một ít nước rồi đóng kín nắp hộp lại dùng tay lắc đều.
- Bằng cách lắc trứng trong hộp làm vỏ trứng nhanh nát và dễ bóc hơn.
-
Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh dầu tỏi phi. Tiếp theo đập vào tô thịt 1 quả trứng gà, sau đó dùng muỗng trộn đều cho các gia vị tan hết.
Phần củ sắn sau khi đã bào sợi, các bạn dùng tay vắt cho thật ráo nước, sau đó cho vào thau thịt. Mang bao tay và trộn thật đều để phần củ sắn và thịt hòa vào nhau.
Kế đến, thêm tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/3 muỗng canh tiêu xay, phần đầu hành lá cắt nhỏ sau đó trộn đều.
-
Làm xíu mại
Lấy một lượng thịt băm vừa đủ cho vào lòng bàn tay, vo tròn rồi ấn dẹp.
Cho 1 quả trứng cút vào giữa, sau đó vo tròn cho phần thịt bọc kín trứng cút.
Lặp lại các bước trên cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
-
Chiên xíu mại
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 50ml dầu ăn và 1 muỗng canh dầu phi tỏi vào rồi đun nóng.
Tiếp theo, cho từng viên xíu mại vào chảo, chiên ngập dầu ở lửa vừa cho đến khi xíu mại chín vàng các mặt thì vớt ra ngoài.
-
Làm xíu mại sốt cà
Chừa lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn dùng để chiên xíu mại khi nãy, cho thêm 1/2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
Khi hành tím đã dậy mùi, các bạn trút phần cà chua cắt hạt lựu vào chảo và đảo đều tay ở lửa lớn đến khi cà chua chín mềm.
Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà và 1 chén nước ấm.
Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun liu riu cho đến khi cà chua chín nhừ.
Hòa 1 muỗng canh bột năng với nước lọc sau đó rưới từ từ vào chảo sốt, vừa rưới vừa khuấy đều tay đến khi đạt được độ sánh mong muốn thì ngưng.
Trút hết phần xíu mại trứng cút vào chảo, tiếp tục rim ở lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút nữa cho xíu mại thấm gia vị.
Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ và 1 ít tiêu xay vào chảo rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay món xíu mại trứng cút thơm ngon, khó cưỡng rồi đấy!
Từng viên xíu mại mềm thơm, có vị ngọt nhẹ của củ sắn, vị bùi béo của nhân trứng cút bên trong quyện với sốt cà chua đậm đà.
Món xíu mại trứng cút này ăn kèm bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều ngon xuất sắc luôn đấy nhé!
HAY ĂN vừa gợi ý cho bạn một bữa sáng đơn giản với xíu mại trứng cút mềm ngon, đậm đà siêu hấp dẫn. Cùng bắt tay vào làm để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Từ khóa: Xíu mại trứng cút,xíu mại trứng cút,cách làm xíu mại trứng cút,cách làm món xíu mại trứng cút,cách làm xíu mại,xíu mại,xíu mại trứng cút,cách làm xíu mại trứng cút,cách làm món xíu mại trứng cút,cách làm xíu mại,xíu mại,