Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Xíu mại ăn bánh mì

Cách làm xíu mại ăn bánh mì thơm ngon khó cưỡng, càng ăn càng mê

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nhắc đến bánh mì Việt Nam thì không thể không nhắc đến món bánh mì xíu mại, các viên xíu mại mềm béo thơm lừng, nước sốt đỏ đẹp, đậm đà ăn cùng bánh mì nóng giòn thì ngon hết ý. Đặc biệt, bạn có thể tự vào bếp làm món kho hấp dẫn này theo hướng dẫn của HAY ĂN!

Nguyên liệu làm Xíu mại ăn bánh mì

Thịt nạc xay Cà chua Cà rốt Hành tây (khoảng 100gr) Rau húng quế Hành tím Ớt sừng Hành lá Chanh Dầu ăn Nước mắm Đường/ tiêu xay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo chất lượng

  • Thịt heo ngon sẽ có phần nạc màu hồng đỏ, tươi sáng, lớp mỡ màu trắng đục và có độ trong, mặt cắt miếng thịt khô ráo, nhấn vào thịt cảm nhận được sự săn chắc đàn hồi.
  • Nên mua thịt có thịt, mỡ riêng biệt, nhưng phải dính chặt vào nhau, dùng tay chạm vào thấy khó tách rời.
  • Không mua những miếng thịt nhìn xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi hoặc thịt bị bầm tím, tụ máu cũng không nên mua.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua chín ngon có màu đỏ tươi, mọng nước, sáng bóng, đều màu. Phần cuống còn tươi gắn chắc vào thân quả chứng tỏ cà mới được thu hái, tươi ngon.
  • Cà chua chín cây ngửi có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, bổ đôi ra thấy phần hạt màu vàng chứ không phải màu xanh.
  • Không mua những quả mềm nhũn, da nhăn, đây là cà chua để đã lâu hoặc quá chín, không ngon.

Nguyên liệu chính làm xíu mại ăn bánh mì

Cách chế biến Xíu mại ăn bánh mì

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà chua rửa sạch, khứa làm bốn như hình (không cắt đứt ra). Cho vào nồi chiên không dầu nướng nhiệt độ 170 độ trong 10 phút (hoặc luộc 10 phút trên lửa vừa) để cà chua nứt vỏ ra.

    Cà chua nướng xong thì để nguội rồi lột vỏ rồi dùng muỗng dầm nhuyễn.

    Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, bào sợi hoặc thái sợi. Sau đó cho cà rốt bào sợi ra đĩa nặn vào 1/2 trái chanh. Trộn lên cho thấm đều.

    Hành tây bóc vỏ rửa sạch sau đó cắt múi cau nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ.

    Hành tím lột bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ (chỉ lấy phần lá, không lấy gốc hành).

  • Làm xíu mại thịt heo

    Cho thịt heo xay vào trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hành tím băm. Ướp khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

    Sau 15 phút, lấy khoảng 1 muỗng canh thịt băm vo thành viên tròn, bạn làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

  • Làm sốt xíu mại

    Bắc nồi lên bếp bật lửa vừa, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua vào đảo đều và dằm ra thêm nếu còn to, cà chua sôi nhẹ thì cho hành tây vào. Sau đó thêm 500ml nước lọc. Bật lửa to đun cho sôi nước.

    Nước sôi thì cho từng viên xíu mại vào. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm.

    Nấu sôi 30 phút, đến khi các viên xíu mại chín đều và sốt hơi sệt lại là được, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho xíu mại ra chén ăn kèm bánh mì, cà rốt ngâm chua, 1 ít rau quế và hành lá cắt nhỏ. Phiên bản này không có sa tế nhưng nước cà chua ra màu rất đẹp ăn lại không thua gì bản gốc.

    Xíu mại dai ngon thơm lừng cùng nước sốt đậm đà, chấm kèm bánh mì ngon hết sẩy.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm xíu mại ăn bánh mì đơn giản mà hấp dẫn không ngờ, chúc bạn có bữa sáng thật ngon miệng nhé!

Từ khóa: Xíu mại ăn bánh mì,cách làm xíu mại ăn bánh mì,cách làm xíu mại bánh mì,cách làm xíu mại,xíu mại bánh mì,xíu mại,cách làm xíu mại ăn bánh mì,cách làm xíu mại bánh mì,cách làm xíu mại,xíu mại bánh mì,xíu mại,