Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm xà lách (salad) trộn dầu giấm

2 Cách làm xà lách (salad) trộn dầu giấm vô cùng đơn giản tại nhà

Để mâm cơm gia đình trở nên đẹp mắt và phong phú hơn thì một dĩa xà lách (salad) trộn dầu giấm sẽ là một lựa chọn hoàn hảo mà bạn nên thử đấy. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn đến bạn 2 cách làm món salad thơm ngon này nhé. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1. Xà lách (salad) trộn dầu giấm

Xà lách (salad) trộn dầu giấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xà lách (salad) trộn dầu giấm

Xà lách Cà chua Hành tây Dưa leo Ớt Tỏi Ngò rí Giấm gạo Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dưa leo có màu xanh sáng, đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Nên chọn những quả nhỏ nhưng cầm lên thấy chắc tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
  • Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Đây là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa leo già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, có nhiều rễ, sờ vào củ thấy khô.
  • Nên chọn mua những củ hành tây có kích thước vừa phải nhưng cầm lên chắc tay sẽ ngon hơn khi chế biến.
  • Tránh chọn mua những củ mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và không đều màu vì đây là hành không được tươi và có thể bị đắng.

Nguyên liệu làm xà lách (salad) trộn dầu giấm

Cách chế biến Xà lách (salad) trộn dầu giấm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xà lách bạn nhặt lá sau đó ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại nước và cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

    Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng. Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt lát xéo.

    Ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Tỏi bóc bỏ vỏ, ớt rửa sạch.

    Hành tây bóc bỏ vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn, ngâm vào tô nước pha với 1 muỗng canh giấm gạo khoảng 5 phút, rồi vớt ra, để ráo.

    Cách cắt hành tây không bị cay mắt

    • Để cắt hành không bị cay mắt, bạn nên cắt ở nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
    • Hoặc dùng 1 lát khoai tây mỏng, chà lên hai mặt dao. Rồi dùng con dao đấy để cắt hành. Lớp tinh bột trong khoai có tác dụng ức chế sự bay mùi của enzym trong hành.
  • Làm nước sốt

    Bạn giã nhuyễn tỏi và ớt, tiếp đó thêm 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh giấm gạo.

    Bạn khuấy đều để các gia vị tan, rồi thêm 3 muỗng canh dầu ăn, tiếp tục khuấy để nước sốt hòa quyện vào nhau.

  • Trộn xà lách

    Cho xà lách, dưa leo, cà chua, hành tây vào trộn đều rồi cho sốt vào, tiếp tục đảo đều và nhẹ tay đến khi thấy sốt ngấm đều vào rau củ quả.

    Lúc này, bạn cho vào ngò rí vào rồi trộn đều nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Xà lách (salad) trộn dầu giấm với màu sắc trông rất bắt mắt, không những vậy mà sự tươi mát của loại rau quả tươi giòn cùng thấm sốt chua ngọt thêm vị cay cay vô cùng kích thích vị giác.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!

2. Xà lách (salad) trộn dầu giấm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Xà lách (salad) trộn dầu giấm (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xà lách (salad) trộn dầu giấm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Xà lách Cà chua Rau thơm (diếp cá/ húng chanh/ húng quế) Tỏi Giấm Bột canh Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món xà lách (salad) trộn dầu giấm

Cách chế biến Xà lách (salad) trộn dầu giấm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Xà lách và các loại rau thơm trộn kèm bạn tách thành từng lá, nhặt lấy lá tươi ngon, rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.

    Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.

    Tỏi bạn đem đi bóc vỏ, rồi đập dập.

  • Làm dầu giấm

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa. Khi thấy dầu nóng, cho tỏi đã đập dập vào phi thơm vàng rồi tắt bếp, cho ra chén.

    Kế đến, bạn cho vào chén 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều trong lúc dầu còn nóng.

    Khi hỗn hợp đã nguội, cho vào 1.5 muỗng canh giấm, khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh gia vị và lượng giấm để phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé!

  • Trộn xà lách với dầu giấm

    Cho vào xà lách, cà chua, các loại rau thơm và dầu giấm đã để nguội vào. Trộn đều và nhẹ tay để tránh rau bị dập.

    Lưu ý: Để tránh làm món trộn quá nhiều sốt, bạn không nên cho toàn bộ sốt dầu giấm vào 1 lần mà nên cho từ từ nhé!
  • Thành phẩm

    Món ăn có màu sắc xanh đỏ bắt mắt, vị chua dịu ngọt và mặn hài hòa, thấm đẫm gia vị, rau vẫn giữ được độ giòn và cà chua tươi ngon.

    Món xà lách trộn dầu giấm này ăn khai vị chắc chắn sẽ rất phù hợp đấy nhé! Vào những ngày muốn thanh lọc cơ thể hãy thử ngay 1 dĩa xà lách thay cho những món dầu mỡ nhé!

Cách chọn mua xà lách tươi ngon

  • Bạn có thể sử dụng bất kì xà lách nào bạn thích: Carol, xà lách mỡ hay xà lách búp,... để thực hiện món ăn này.
  • Khi mua xà lách bạn nên chọn những cây xà lách có lá xanh mướt, khi cuộn chặt sẽ có hương thơm nhẹ, cuống dài và dày.
  • Ngoài ra xà lách sạch (không sử dụng thuốc) thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Không chọn mua xà lách có lá trông thiếu sức sống, phần cuống bắt đầu chuyển sang màu vàng và phát ra mùi hôi nhẹ vì đây là những cây xà lách đã để lâu hoặc có thể do ngâm thuốc đang hư, phân hủy.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không có vết trầy xước và căng mọng, cầm lên thấy chắc tay.
  • Ngoài ra cà chua tươi vừa hái thì cuống vẫn còn tươi và dính chặt vào đầu quả, không dễ rơi ra. Cà chín tự nhiên sẽ có mùi hương dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Không chọn mua cà có mùi đậm hoặc không có mùi, lớp vỏ có dấu hiệu hơi nhăn lại. Vì đây là những quả cà bị ép chín, ăn sẽ không ngon nữa.

Với cách làm cực kì đơn giản cùng sự đẹp mắt và bổ dưỡng bạn nên thử làm món xà lách (salad) trộn dầu giấm thơm ngon ngay hôm nay để đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Xà lách (salad) trộn dầu giấm,cách làm xà lách trộn dầu giấm,cách làm xà lách trộn dầu,cách làm xà lách trộn giấm,xà lách trộn dầu giấm,xà lách trộn,cách làm xà lách trộn dầu giấm,cách làm xà lách trộn dầu,cách làm xà lách trộn giấm,xà lách trộn dầu giấm,xà lách trộn,cách làm xà lách trộn dầu giấm,cách làm xà lách trộn dầu,cách làm xà lách trộn giấm,xà lách trộn dầu giấm,xà lách trộn,