Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm vịt xào lăn đậm đà đưa cơm, đơn giản, ăn là ghiền
Chuẩn bị
40 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vịt xào lăn
Vịt (khoảng 1 - 1.3kg) Nước dừa tươi Nước cốt dừa Hành lá Sả Gừng Ớt sừng Hành tây Đậu phộng rang Bột ngũ vị hương Bột cà ri Bột nghệ Dầu màu điều Dầu hào Ớt sa tế Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
- Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.
- Nên chọn mua thịt vịt đã được làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến.
Cách chế biến Vịt xào lăn
-
Sơ chế thịt vịt
Để thịt vịt không bị hôi lông, bạn dùng máy khè lửa hơ đều khắp phần da vịt để đốt hết phần lông. Khè lửa đến khi thịt phần da vàng đều thì tắt lửa. Sau đó mang thịt vịt rửa sạch lại với nước và chặt thành các khúc vừa ăn.
Cách sơ chế thịt vịt không bị hôi
- Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh hoặc giấm để chà toàn thân vịt.
- Dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, cho vịt thật sự sạch bẩn và mùi hôi rồi rửa lại nước sạch.
- Làm sạch lông, ngâm vịt với rượu trắng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
-
Ướp thịt vịt
Ướp thịt với với hỗn hợp sau đây: 1 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và ướp trong khoảng 30 - 45 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Xào lăn thịt vịt
Đầu tiên, phần sả cây chia ra làm 2 phần. Một phần băm nhỏ và phần còn lại các khúc khoảng 1 - 2 lóng tay.
Kế đến bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hết phần sả vào chảo, phi vàng thơm ở lửa vừa.
Sau khi sả vàng đều, dậy mùi thơm thì bạn cho thịt vịt đã ướp vào chảo. Xào liên tục đến khi thịt vịt săn hết lại thì bạn đổ từ từ nước dừa tươi vào chảo.
Nấu đến khi nước trong chảo sôi, nước dừa cạn bớt thì bạn cho 100ml nước cốt dừa vào. Điều chỉnh lửa lớn và nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị gia đình của bạn nhé.
Cuối cùng bạn cho hành tây cắt múi câu, gừng cắt sợi co vào chảo, đảo đều đến khi hành tây có màu trong thì cho hành lá cắt khúc vào, đảo thêm lần nữa rồi tắt bếp. Múc thịt vịt xào lăn ra dĩa rồi cùng thưởng thức thôi nào.
Mách bạn: Để món ăn không bị nghe mùi hăng của thịt vịt thì bạn nên xào cho thịt vịt săn chín lại hết rồi hãy cho nước dừa tươi vào và chế biến tiếp món ăn.
-
Thành phẩm
Để món ăn thêm đẹp mắt bạn rắc thêm một ít đậu phộng (lạc) đã rang và vài lát ớt sừng lên trên bề mặt món ăn.
Món vịt xào lăn thơm nức mũi với mùi cà ri, bột nghệ. Thịt vịt dai dai được nêm nếm vừa phải và có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Nước dùng ngọt thanh, thêm chút béo ngậy của nước cốt dừa. Đặc biệt món ăn sẽ càng kích thích vị giác hơn khi bạn dùng kèm với cơm nóng đó nha.
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ.
Từ khóa: Vịt xào lăn,Cách làm vịt xào lăn,vịt xào lăn,hướng dẫn làm vịt xào lăn,công thức làm vịt xào lăn,món xào,Cách làm vịt xào lăn,vịt xào lăn,hướng dẫn làm vịt xào lăn,công thức làm vịt xào lăn,món xào,Cách làm vịt xào lăn,vịt xào lăn,hướng dẫn làm vịt xào lăn,công thức làm vịt xào lăn,món xào,