Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Vịt ram lá quế

Cách làm vịt ram lá quế lạ miệng hấp dẫn đơn giản đổi vị cho bữa cơm

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt vịt là nguyên liệu vô cùng quen thuộc với các bữa ăn trong gia đình và có thế chế biến nên nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Hôm nay, để thay đổi thực đơn của gia đình, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay một món xào từ vịt mang tên vịt ram lá quế nhé!

Nguyên liệu làm Vịt ram lá quế

Ức vịt Lá húng quế Đậu phộng rang Hành tím băm Tỏi băm Ớt băm Giấm Dầu ăn Nước mắm Gừng Rượu trắng Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt/hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ức vịt tươi ngon

  • Phần da vịt trông tươi, vàng hồng nhạt, đều màu, không xuất hiện màu vết lạ.
  • Thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi, tránh bị nhũn mềm.
  • Không có mùi hôi, mùi lạ.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách chọn mua đu đủ xanh ngon

  • Bạn nên chọn quả dài, cầm nặng tay, cuống còn nhựa dính. Những quả này sẽ có ít hạt và thịt dầy.
  • Nếu mua đu đủ về làm gỏi, bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt, trái mới hái, còn xanh, thịt còn cứng. Nếu trái hái để lâu, thịt mềm, khi bào sợi đu đủ không giòn.

Vịt ram lá quế

Cách chế biến Vịt ram lá quế

  • Sơ chế và ướp thịt vịt

    Để khử bớt mùi tanh, ức vịt sau khi mua về, cho gừng và rượu trắng vào rồi dùng tay xoa bóp thật đều rồi đem rửa sạch lại với nước và để ráo.

    Cách sơ chế thịt vịt bớt hôi:

    • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong vài phút, sau đó rửa sạch với nước.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng một quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước.

    Ướp vịt với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm sau đó dùng tay trộn thật đều và để cho vịt ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.

  • Sơ chế và làm đồ chua ăn kèm

    Để loại sạch nhựa và bụi bẩn, cà rốt, đủ đủ sau khi mua về các bạn gọt vỏ, sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

    Tiến hành tỉa hoa cho cà rốt và đu đủ, sau đó cắt lát mỏng rồi cho vào tô. Ướp cà rốt và đu đủ với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/3 muỗng cà phê ớt băm rồi trộn đều và ướp hỗn hợp trên khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

  • Áp chảo vịt

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.

    Cho phần vịt đã ướp gia vị vào và áp chảo đến khi vàng đều cả 2 mặt thì lấy ra, để nguội rồi dùng dao cắt vịt thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên áp chảo phần gia vịt trước để vịt ra bớt mỡ thừa và da vịt được vàng giòn hơn.
    • Chỉ nên áp chảo đến khi vịt vàng đều cả 2 mặt, không nên làm cho thịt vịt chín hẳn vì có thể khiến món ăn khi thành phẩm sẽ bị khô.
  • Chuẩn bị nước ram vịt

    Tận dụng chiếc chảo dùng để áp chảo vịt khi nãy, cho tiếp 1 muỗng cà phê hành tím và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Kế đến, cho 100ml nước lọc vào và đun sôi, sau đó lọc hỗn hợp qua ray để thu lấy nước.

    Cho 4 muỗng canh nước hành tỏi phi vừa nãy vào chén sau đó thêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.

  • Ram vịt

    Cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, thêm tiếp 1 muỗng canh hành tím và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành, tỏi đã dậy mùi, trút hết phần thịt vịt vào xào đến khi thịt chín và săn lại.

    Thêm phần nước mắm đường vừa pha vào chảo rồi tiếp tục đảo đều đến khi phần nước bắc đầu cạn và sánh lại thì cho lá quế cắt nhỏ và đậu phộng rang giã nhỏ vào. Đảo đều thêm 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay trên trên dĩa vịt ram lá quế thơm lừng. Thịt vịt mềm ngọt, không bị khô lại thấm đều gia vị, hoà cùng với mùi thơm của lá quế và bị bùi bùi của đậu phộng, ăn kèm với 1 ít đồ chua kích thích vị giác vô cùng. Còn chần chờ gì nữa, cùng vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Không quá khó để có món vịt ram lá quế thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Vịt ram lá quế,cách làm vịt ram lá quế,vịt ram lá quế,cách làm vịt ram,vịt ram lá quế,vịt ram,cách làm vịt ram lá quế,vịt ram lá quế,cách làm vịt ram,vịt ram lá quế,vịt ram,cách làm vịt ram lá quế,vịt ram lá quế,cách làm vịt ram,vịt ram lá quế,vịt ram,