Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Vịt quay sốt tiêu đen

Cách làm vịt quay sốt tiêu đen da giòn, hấp dẫn, thơm ngon đúng điệu

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Khó

Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món vịt quay quen thuộc nhưng lại mang đến một hương vị mới lạ với vịt quay sốt tiêu đen, ăn vào giòn rụm, thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Vịt quay sốt tiêu đen

Vịt Tiêu sọ Hành tím băm Sốt tiêu đen Sốt tương ngọt Nước Mật ong Mạch nha Cam thảo Trần bì Hoa hồi Trái thảo quả Quế

Dụng cụ: chảo, lò nướng, chén,..

Nguyên liệu làm vịt quay sốt tiêu

Cách chế biến Vịt quay sốt tiêu đen

  • Sơ chế vịt

    Vịt sau khi làm sạch lông và móc bụng, dùng muối chà xát toàn thân vịt, rửa lại với nước giúp vịt sạch hơn.

    Sau đó dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/ giấm để chà toàn thân vịt, đây là một cách hữu hiệu khác để khử mùi hôi của vịt.
  • Làm sốt tiêu đen

    Cho vào tô lần lượt hành tím băm, 1 muỗng canh bột tỏi, 10g tiêu sọ, 10g hạt nêm gà, 5g đường, 50g sốt tiêu đen, 75g tương ngọt và 2g muối, dùng muỗng trộn thật đều.

    Mách bạn:

    • Trong trường hợp bạn không có sốt tương ngọt, bạn có thể dùng sốt ướp đồ nướng để thay thế và nhớ tăng lượng đường lên nhé.
    • Nếu bạn thích ăn cay thì nên giã tiêu sọ hơi nát một chút, vị cay sẽ tăng lên, bạn cũng có thể thêm tiêu sọ tuỳ vào sở thích.
  • Ướp vịt

    Chờ đến khi vịt ráo nước, dùng muỗng cho hết phần sốt vừa làm vào bụng vịt. Dùng cây xiên, may bụng vịt lại thật kín. Treo vịt lên cho ráo.

    Thấy nồi nước cam thảo sôi lên bạn cho vịt vào chần qua với lửa nhỏ, dùng rưới đều nước toàn thân vịt, thấy da bóng lên là được, cho vịt vào 1 cái thau riêng.

    Nồi nước mật ong cũng đã sôi, dùng vá rưới đều hỗn hợp lên toàn thân vịt. Treo vịt lên ở nơi có nắng và gió khoảng 1 - 2 giờ

    Mách bạn:

    • Bạn có thể dùng xiên tre có phần đầu nhọn, may bụng vịt vẫn được.
    • Trước khi cho nước sốt vào bụng vịt, nên dùng tay thử bên trong đã ráo chưa, giúp nước sốt dễ thấm vào trong vịt hơn.
    • Nếu bạn có thời gian bạn có thể treo khoảng 4 giờ cho vịt khi quay sẽ ngon, giòn hơn.
    • Trong trường hợp thời tiết nơi bạn không có nắng và gió, bạn có thể treo gần lò sấy, ở nơi có nhiệt độ cao, dùng quạt, quạt cho da vịt se lại.
  • Chao vịt

    Cho vào chảo cam thảo, thảo quả đập dập, quế cây, trần bì và hoa hồi vào rang đều, khi thấy có mùi thơm, tắt bếp. Nhanh tay cho 1 lít nước vào, nấu sôi.

    Trong lúc chờ sôi, bắc lên 1 cái nồi khác thêm vào 160g nước lạnh, 50g giấm, 10g mật ong, 50g mạch nha dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan.

    Mách bạn: Nếu bạn không tắt bếp trước khi cho nước vào, nước sẽ bị văng do chảo lúc này đang nóng.
  • Quay vịt

    Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, lửa trên và lửa dưới trong vòng 20 phút cho lò nóng. Cho vịt vào nướng khoảng 10 phút, hạ nhiệt độ xuống 150 độ C, tiếp tục nướng thêm khoảng 90 phút.

    Khi vịt chín vàng ươm, bạn có thể cho vịt vào chảo chiên ngập dầu giúp vịt càng giòn, càng vàng đều hơn. Cho ra đĩa, rút nhẹ cây xiên ra, lấy phần nước sốt bên trong cho vào chén.

    Mách bạn:

    • Trong quá trình nướng, nên theo dõi và trở vịt thường xuyên giúp vịt chín vàng đều toàn thân, giòn và đẹp mắt hơn.
    • Vì kích thước vịt lớn, trong lúc nướng có thể chín không đều do khó trở, bạn có thể dùng kéo cắt phần cánh ra và dùng giấy bạc che những phần vàng đậm lại.
    • Nướng vịt bạn có thể nướng bằng lu than, nướng lu gas hoặc nướng than bình thường đều được.
    • Bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy nồi, thấy bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
    • Tốt nhất nên cho dầu sôi ở nhiệt độ 170 độ C là có thể cho vịt vào, rưới đều lên phần còn nhạt màu khi nướng.
  • Thành phẩm

    Vịt quay thơm phức, thấm đều gia vị mang đến hương vị đậm đà, lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong lại mềm mại không hề bị khô, ăn hoài mà không thấy ngán, chấm với phần nước sốt bên trong, ăn là ghiền nhé!

Tại các bữa cơm gia đình hay các buổi tụ họp hãy thử sức với món vịt quay sốt tiêu đen hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Natha Food

Từ khóa: Vịt quay sốt tiêu đen,cách làm vịt quay sốt tiêu đen,cách làm vịt sốt tiêu đen,cách làm vịt quay ngon,vịt quay sốt tiêu,vịt quay,cách làm vịt quay sốt tiêu đen,cách làm vịt sốt tiêu đen,cách làm vịt quay ngon,vịt quay sốt tiêu,vịt quay,cách làm vịt quay sốt tiêu đen,cách làm vịt sốt tiêu đen,cách làm vịt quay ngon,vịt quay sốt tiêu,vịt quay,