Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm vịt quay lá móc mật (mắc mật) ngon cho mâm cơm ngày lễ phong phú
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Vịt quay lá móc mật (mắc mật)
Vịt nguyên con Lá móc mật/mắc mật Tỏi Hành tím Gừng Riềng Sả Chanh Dầu hào Mật ong Bột năng Tương đậu Nước lọc Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con vịt tươi vừa được mổ, phần da không quá sậm, loang lỗ hay vết bầm.
- Phần thịt khi ấn tay vào có độ đàn hồi, không có màu hoặc mùi lạ.
- Tuyệt đối không mua những con vịt có phần thịt khi ấn vào bị biến dạng, đó là vịt đã bị bơm nước, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Lá móc mật là lá gì? Mua lá móc mật ở đâu?
- Lá móc mật có màu xanh sẫm hái từ cây móc mật. Hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: củ khỉ, móc mật, hồng bì núi,mác mật, dương tùng,..
- Lá móc mật chứa rất nhiều tinh dầu, có hương thơm đặc trưng, độc đáo. Loại lá này thường được dùng để tẩm ướp các món như chân giò quay, vịt quay,... khiến món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn.
- Hiện nay lá móc mật có thể được đặt mua tại các trang thương mại điện tử, cửa hàng gia vị hay chợ truyền thống,...
Cách chế biến Vịt quay lá móc mật (mắc mật)
-
Sơ chế nguyên liệu
Gừng và riềng sau khi mua về các bạn rửa sạch. Củ riềng thì gọt bỏ các nhánh non, cắt sợi sau đó băm nhỏ. Đối với gừng, sau khi bào vỏ xong bạn cũng cắt sợi để khi giã sẽ nhuyễn và thơm hơn.
Hành tím, tỏi và sả cây bạn rửa sạch và lột bỏ lớp vỏ ngoài. Băm nhỏ hành tím và tỏi làm 2 phần 1 phần để ướp 1 phần làm nước chấm. Còn sả cây, bạn lột bỏ lớp vỏ ngoài và cắt thành lát mỏng, dùng 1/2 số lượng lá móc mật cắt thành sợi nhỏ.
Tiếp theo bạn cho riềng vào cối và giã trước, đến khi riềng trở nên vụn và sực mùi thơm, các bạn cho các nguyên liệu còn lại cùng lá móc mật vào giã chung đến khi các nguyên liệu nhuyễn đều.
Sau đó bạn cho hỗn hợp ra tô lớn và trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê tiêu đen, hạt nêm và bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, dầu hào và mật ong.
Mẹo khử mùi hôi vịt hiệu quả- Để khử mùi hôi vịt, bạn xoa bóp vịt với hỗn hợp rượu trắng, muối hạt và gừng đập dập. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước rồi để ráo.
- Trước khi chế biến, bạn hãy chà vịt với hỗn hợp giấm và muối ăn, làm như vậy sẽ khử được mùi hôi của vịt.
- Ngoài ra bạn có thể dùng vài lát chanh cùng với muối ăn để khử mùi hôi của vịt bằng cách dùng hỗn hợp này thoa khắp da vịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Xem thêm: Mẹo khử mùi hôi của gà vịt khi nấu ăn đơn giản nhất
-
Ướp vịt
Để ướp vịt được ngon, bạn dùng tay thoa đều hỗn hợp ướp lên vịt, bóp đều để nguyên liệu ngấm vào thịt vịt. Sau khi thoa đều, bạn cho phần nguyên liệu và lá móc mật còn dư vào trong bụng vịt, giúp nguyên liệu ngấm đều từ trong ra ngoài và ngon hơn khi nướng. Thời gian ướp vịt là từ 1 - 2 tiếng để gia vị thấm vào vịt.
Mách nhỏ: Để cố định nguyên liệu ướp trong bụng vịt, bạn có thể dùng dây kẽm đã rửa sạch, khâu phần bụng vịt lại, sau đó dùng kẽm cố định hai chân và hai cánh vịt lại với nhau. -
Quay vịt
Khi ướp vịt xong, bạn có thể dùng đũa hoặc thanh gỗ, cọc tre có đầu nhọn xiên vịt từ dưới lên cổ vịt.
Đặt vịt lên bếp than và quay vịt ở lửa vừa, hãy nhớ quay đều tay để vịt chín đều. Khi vịt bắt đầu chuyển vàng, bạn cho thêm than và quay vịt ở lửa lớn.
Bạn quay vịt từ 70 - 90 phút tùy vào kích cỡ của vịt. Khi phần da vịt chuyển sang màu nâu vàng đẹp mắt và tỏa ra mùi thơm từ lá móc mật là được.
Khi da vịt đã chuyển sang màu nâu vàng, bạn dùng cọ phết thêm dầu ăn và mật ong lên phần da, để tạo thêm hương vị và giúp da vịt giòn hơn khi hoàn thành.
Mẹo: Để phần da vịt được giòn và không bị khét, bạn dùng cọ phết dầu ăn đều lên da và loại bỏ những phần gia vị ướp đã bị cháy khỏi da. -
Làm nước chấm
Bạn pha 1 muỗng canh bột năng và tương đậu với 100ml nước lọc. Tiếp đến, bạn bắt chảo với một ít dầu ăn và phi phần hành tỏi còn lại.
Khi hành tỏi đã được phi thơm, bạn cho hỗn hợp bột năng và tương đậu vào nấu tới khi sôi. Bạn cho nước chấm ra chén nhỏ và nêm nếm lại với đường sao cho vừa khẩu vị.
Khi nước chấm đã nguội bớt, bạn vắt thêm một ít chanh vào để tạo vị.
Mách nhỏ: Để nước sốt không bị đắng, bạn lưu ý không vắt chanh khi nước sốt còn nóng. -
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chặt nhỏ vịt thành những miếng vừa ăn và dọn ra đĩa là đã hoàn thành rồi. Vịt quay lá móc mật thơm lừng, với lớp da vàng ươm giòn rụm sẽ càng thêm tuyệt vời nếu dùng kèm với nước chấm và rau sống. Quả là mỹ vị, thật thích hợp để thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần!
Hy vọng với bài viết chi tiết trên đây của HAY ĂN bạn đã biết thêm được cách làm vịt quay lá móc mật (mắc mật) ngon cho mâm cơm ngày lễ phong phú để chiêu đãi gia đình và bạn bè, chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Vịt quay lá móc mật (mắc mật),cách làm vịt quay lá móc mật,cách làm vịt quay lá mắc mật,vịt quay lá móc mật,vịt quay lá mắc mật,vịt quay,cách làm vịt quay lá móc mật,cách làm vịt quay lá mắc mật,vịt quay lá móc mật,vịt quay lá mắc mật,vịt quay,cách làm vịt quay lá móc mật,cách làm vịt quay lá mắc mật,vịt quay lá móc mật,vịt quay lá mắc mật,vịt quay,