Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu đơn giản, thơm ngon
Chuẩn bị
30 phútChế biến
3 giờ 30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Thịt vịt (1 con lớn) Hạt ngò Đình hương Tiểu hồi Hành tím Tỏi ( lớn) Rượu trắng Gừng (lớn) Hoa kim châm khô Nấm mèo Bột ngũ vị hương Dầu hào Hắc xì dầu Giấm đỏ Mật ong Rượu Mai Quế Lộ Gia vị (muối; đường; bột ngọt; hạt nêm; tiêu)Cách chọn nguyên liệu ngon
Cách chọn mua thịt vịt ngon
Bạn có thể tự mua vịt sống nguyên con về nhà sơ chế hoặc mua vịt làm sẵn như trong bài nhé!
Nếu mua vịt sống
- Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông sẽ không ngon.
- Vịt ngon thường có phần ức tròn, đây là những con vịt nuôi đủ tháng, khi ăn sẽ nhiều thịt hơn. Chọn những con có da cổ và da bụng dày.
- Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
Nếu mua vịt làm sẵn
- Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
- Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.
Rượu mai quế lộ: Bạn có thể mua hoặc tự làm rượu mai quế lộ tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Vịt quay bằng nồi chiên không dầu
-
Sơ chế vịt và các nguyên liệu khác
Vịt sau khi mua về bạn nhổ sạch lông còn sót lại, lấy 150ml rượu trắng, 1 củ gừng giã nát, 1 ít muối (hoặc dùng muối với chanh) chà xát khắp mình vịt, sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.
Một số cách sơ chế vịt không hôi
- Dùng giấm và rượu thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Dùng muối và chanh hoặc giấm thoa lên thịt vịt ướp khoảng 10 phút để khử mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước.
Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó cắt nhuyễn.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
Hoa kim châm khô mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm sau đó xả sạch với nước lạnh.
Hành tím, tỏi lọt vỏ. Lấy 1/2 lượng hành, tỏi mang đi băm nhuyễn, 1/4 mang đi cắt nhỏ, phần còn lại các bạn đập dập.
Gừng gọt vỏ, cắt lát.
Đinh hương, hạt ngò và hoa hồi mang đi rang sơ.
-
Trộn sốt và ướp vịt bên trong
Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh giấm đỏ, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ và khuấy đều cho toàn bộ gia vị tan hoàn toàn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng. Cho vào chảo 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 trái ớt khô, toàn bộ phần hành, tỏi cắt nhỏ vào và phi thơm.
Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp nấm mèo và hoa kim châm vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút thì thêm tiếp phần nước sốt vừa pha khi nãy vào và đảo đều đến khi sốt vừa sôi thì tắt bếp, sau đó cho phần hành, tỏi băm còn lại vào chảo, trộn đều.
Mang bao tay và cho toàn bộ phần nước sốt vào trong bụng vịt. Phần nước sốt dư lại các bạn thoa đều mặt ngoài của vịt.
Dùng kim hoặc qua tre xỏ chỉ vào và khâu kín bụng vịt lại để phần nhân và sốt không bị rơi ra ngoài.
Ướp vịt khoảng 2 tiếng cho gia vị ngấm đều vào vịt.
Mách nhỏ:
- Khi cho sốt vào bụng vịt, bạn nên dùng tay thoa đều mặt trong để giúp vịt thấm đều gia vị.
- Bạn có thể dùng một chiếc đũa xiên vào giữa lớp thịt và da vịt rồi lách đều để tách phần da ra khỏi thịt, làm như vậy da vịt khi nướng sẽ giòn và thấm đều gia vị hơn.
-
Trộn sốt và ướp vịt bên ngoài
Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi.
Nước sôi cho đinh hương, hạt ngò, hoa hồi, gừng cắt lát, phần hành tỏi đập dập vào, khuấy đều.
Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 2 muỗng canh giấm đỏ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, tiếp tục khuấy đều và nấu ở lửa lớn cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Cho vịt vào nồi, dùng muỗng mút nước sốt rưới đều mặt ngoài của vịt cho đến khi da vịt săn lại.
Treo vịt lên giá và hong khô khoảng 4 – 5 tiếng cho da vịt ráo và khô hoàn toàn.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể bật quạt máy để rút ngắn thời gian hong khô vịt.
- Nên hong cho vịt thật khô trước khi mang quay giúp cho da vịt được vàng giòn.
-
Phết mật ong và nướng vịt
Cho vào chén 2 muỗng canh giấm đỏ, 3 muỗng canh mật ong, sau đó trộn đều rồi dùng cọ phết đều mặt ngoài của vịt.
Mách nhỏ: Nên phết sốt lên da vịt nhiều lần để vịt được thấm gia vị hơn.
Bật nồi chiên không dầu khoảng 15 phút trước khi bắt đầu quay vịt để nhiệt độ trong nồi được ổn định.
Xếp vịt vào khay có lót một lớp lá chuối bên dưới. Cho vịt vào nồi chiên không dầu và quay ở 160 độ trong vòng 20 phút.
Mách nhỏ: Trong quá trình quay để tránh phần cánh và chân vịt bị cháy, bạn có thể bọc chúng trong giấy bạc.
Sau 20 phút, lấy vịt ra khỏi nồi, trở mặt vịt lại sau đó dùng cọ phết thêm 1 lớp sốt mật ong và giấm khi nãy lên da vịt.
Cho vịt trở lại vào nồi, tiếp tục quay ở 160 độ khoảng 20 phút nữa thì lấy vịt ra.
Dùng dao cắt phần chỉ khâu bụng vịt, đổ phần nước sốt nấm mèo, hoa kim châm ra chén.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng nước sốt này để chấm thịt vịt, sẽ khiến món ăn đậm đà hơn.
Kế đến, chặt vịt thành các miếng vừa ăn, xếp ra dĩa và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vịt quay sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt thơm ngon, thấm gia vị chẳng thua kém ngoài hàng. Lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong mềm, ngọt lại không hề bị khô. Món này dùng nóng ăn kèm bánh mì, chấm cùng với nước sốt đậm đà thì còn gì bằng.
Mẹo thực hiện thành công
- Thịt vịt nên được sơ chế kỹ bằng cách rửa nhiều lần với nước và rượu hoặc gừng để khử mùi hôi giúp món ăn được thơm ngon hơn.
- Nên nướng vịt 2 lần theo công thức hướng dẫn trong bài để đảm bảo thịt vịt được chín đều và có màu đẹp mắt.
Trên đây là cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đơn giản, chuẩn vị ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Diệu Hân Kitchen
Từ khóa: Vịt quay,cách làm vịt quay,cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu,vịt quay,vịt quay bằng nồi chiên không dầu,món nướng,cách làm vịt quay,cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu,vịt quay,vịt quay bằng nồi chiên không dầu,món nướng,cách làm vịt quay,cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu,vịt quay,vịt quay bằng nồi chiên không dầu,món nướng,