Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Vịt nấu lá giang

Cách làm vịt nấu lá giang thơm béo, chua thanh đãi cả nhà ngày nắng nóng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vịt nấu lá giang là một trong những món ăn được xem là đặc sản của các tỉnh miền Trung bởi các hương vị đặc trưng hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện món canh thơm ngon đậm vị này với cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm Vịt nấu lá giang

Vịt Lá giang Dứa Ớt đỏ Sả Tỏi băm Sả ớt băm Ngò gai Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Đối với vịt sống:

  • Chọn những con vịt có lông mượt hay đủ lông. Không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông hay có thể là vịt không khỏe.
  • Nếu chọn vịt đủ tháng, có phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con có da cổ, da bụng dày.
  • Dùng tay kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Đối với vịt làm sẵn:

  • Chọn những con vịt vừa mới mổ, phần da có màu vàng đều, không quá sậm, trên da không có nhiều vết bầm hay lở loét.
  • Khi ấn vào thấy vịt có độ đàn hồi tốt, tránh chọn những con ấn vào bị biến dạng vì đó là vịt bị bơm nước hoặc không còn tươi.

Cách chọn mua lá giang tươi ngon

  • Chọn mua lá giang có màu xanh lá đậm, vì đây là lá lớn, già sẽ có vị chua ngon hơn so với lá có màu nhạt.
  • Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không có quá nhiều đốm trắng hay đen trên lá.
  • Nếu lá giang mua về không sử dụng hết, bạn nên cho ngay lá vào bảo quản trong tủ lạnh. Không nên rửa rồi mới cho vào bảo quản sẽ khiến lá giang mau hư úng.

Nguyên liệu làm vịt nấu lá giang

Cách chế biến Vịt nấu lá giang

  • Sơ chế và ướp thịt vịt

    Thịt vịt làm sẵn ngoài chợ về bạn nhỏ hết lông còn dư trên da vịt, rồi rửa sạch cả bên ngoài và trong bụng vịt với nước muối loãng.

    Sau đó, xả sạch lại với nước lạnh, thấm ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

    Cho vào phần thịt vịt với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh hạt nêm, trộn đều, ướp 15 phút để vịt thấm gia vị.

    Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi:

    • Cách 1: Cho 1 ít muối, gừng đập dập và 1 ít rượu trắng chà xát toàn thân và bụng vịt khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Dùng hỗn hợp muối với giấm/ chanh thoa đều toàn thân vịt rồi rửa lại với nước nhiều lần cũng khử mùi hôi của vịt hiệu quả.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dứa gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Lá giang rửa sạch, bóp nát. Sả tách bỏ lớp vỏ già, rửa sạch rồi đập dập.

    Gò gai cắt rễ, ớt đỏ bỏ cuống rồi rửa sạch.

  • Xào dứa và thịt vịt

    Bắc chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng canh sả ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo cho dứa vào đảo đều khoảng 3 phút rồi cho ra .

    Ở chảo vừa xào dứa, bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê tỏi băm, phi thơm rồi cho phần vịt vào xào với lửa vừa đến khi thịt săn lại.

  • Nấu thịt vịt với lá giang

    Thịt vịt đã xào cho vào nồi với 2 lít nước nóng, bắc lên bếp đun trên lửa lớn.

    Khi nước sôi bạn cho phần lá giang đã bóp, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, dứa xào vào, đun sôi khoảng 5 phút.

    Sau đó cho phần sả đập dập, 1 muỗng cà phê muối, 2 trái ớt vào rồi nấu thêm 1 phút rồi cho thêm ngò gai. Lúc này, bạn có thể nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món vịt nấu lá giang thơm ngon nóng hổi. Thịt vịt mềm ngọt hòa với vị nước canh chua thanh đậm vị ăn cùng với chén cơm trắng nữa thì chắc chắn sẽ hao cơm lắm đây!

Lá giang là gì?

  • Lá giang là một loài thực vật có hoa thuộc họ rau răm. Chúng còn có tên gọi khác là lá lồm, lá thồm lồm, nghể Trung Quốc.
  • Lá giang được trồng phổ biến Trung Quốc, Nhật Bản, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.
  • Các nghiên cứu tìm thấy trong lá giang có một lượng nhỏ chất axit tạo nên vị chua. Ngoài ra còn chứa một lượng lớn saponin... có tác dụng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp,...

Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món vịt nấu lá giang thơm ngon đậm vị. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài chiêu đã cả nhà ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Trang Huỳnh TV.

Từ khóa: Vịt nấu lá giang,vịt nấu lá giang,cách làm vịt nấu lá giang,nấu vịt lá giang,nấu thịt vịt nấu lá giang,thịt vịt nấu lá giang,vịt nấu lá giang,cách làm vịt nấu lá giang,nấu vịt lá giang,nấu thịt vịt nấu lá giang,thịt vịt nấu lá giang,vịt nấu lá giang,cách làm vịt nấu lá giang,nấu vịt lá giang,nấu thịt vịt nấu lá giang,thịt vịt nấu lá giang,