Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm vịt hầm hạt sen đơn giản thơm ngon đầy dinh dưỡng cho bữa ăn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Hạt sen được biết đến là một loại hạt có rất nhiều chất dinh dưỡng. Khi kết hợp hạt sen để nấu các món canh thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và béo bùi của nó. Và bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn mùi vị này xen lẫn hương thơm của thịt vịt ở món vịt hầm hạt sen vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Vào bếp để thực hiện thôi!
Nguyên liệu làm Vịt hầm hạt sen
Vịt (1.2 - 1.5 kg) Thịt xay Hạt sen (tươi) Nấm mèo Nấm hải sản Cải ngọt Cơm trắng Gừng (cắt lát) Rượu trắng Hành tím (băm nhuyễn) Ngũ vị hương Dầu ăn Bột canh Bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua vịt tươi ngon
- Chọn những con vịt có phần ức tròn, có da cổ và da bụng dày, khi kéo hai cánh vịt lại với nhau nếu thấy chúng vừa đủ đan chéo thì nên mua.
- Đối với vịt làm sẵn, nên chọn những con có phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm, dùng tay ấn nhẹ vào thấy thịt săn chắc có độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, bạn nên chọn vịt xiêm thay vì những con vịt khác vì chúng thường béo và ít lông con hơn giúp giảm thiểu thời gian làm sạch lông và món ăn cũng sẽ ngon hơn rất nhiều.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn ăn rất thơm ngon mà không vị sượng, khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Để mua được hạt sen ngon, bạn nên mua sen khi vừa mới hái trong các đầm sen, mua hạt sen đen về tự tách vỏ, chọn những hạt tròn đều, vỏ còn nguyên vẹn.
- Nếu không có thời gian tách vỏ hạt sen bạn có thể tìm mua hạt sen đã tách vỏ sẵn (sen lụa) tại hệ thống các cửa hàng, các chợ, siêu thị lớn uy tín.
Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Bạn có thể chọn nấm mèo dạng khô hoặc tươi. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích sử dụng nấm mèo khô hơn vì nấm mèo tươi thường chứa chất nhạy cảm với ánh sáng, ăn vào có thể gây ngứa, khó chịu, thậm chí còn gây dị ứng nặng, làm hoại tử da.
- Chọn nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con, có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
- Tránh chọn mua nấm mèo có màu quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chế biến Vịt hầm hạt sen
-
Sơ chế và ướp thịt vịt
Đem vịt đi ngâm trong hỗn hợp gồm gừng cắt lát và rượu trong vòng 15 phút để khử bớt mùi hôi, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
Cho vịt vào nồi ướp cùng 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh bột canh. Sau đó, xoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp thịt vịt rồi để yên ướp trong vòng 15 phút.
Cách sơ chế thịt vịt sạch, không hôi lông:Có 2 cách mà bạn có thể áp dụng để thịt vịt sạch và không còn mùi hôi
- Cách 1: Dùng muối chà sát lên thân vịt rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa trong hỗn hợp rượu và gừng cắt lát cho vịt sạch và hết mùi hôi. Cuối cùng, rửa thật sạch với nước và để ráo.
- Cách 2: Dùng hỗn hợp muối và chanh (giấm) chà lên toàn thân vịt. Đây cũng là cách giảm mùi hôi hiệu quả và thường được sử dụng nhất.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hạt sen bạn dùng nĩa hoặc đầu tăm nhọn để lấy tim sen ra khỏi hạt mà vẫn giữ được hạt nguyên vẹn. Sau đó, đem 1 phần hạt sen đi giã cho nhuyễn.
Nấm mèo mua về, ngâm nước cho nấm nở mềm rồi cắt nhỏ. Nấm hải sản cắt bỏ phần gốc, rửa sơ qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cải ngọt nhặt lá, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo.
Cách sơ chế nấm mèo đúng cách- Ngâm nấm trong nước lạnh tối đa khoảng 3 tiếng để nấm nở mềm. Nếu ngâm quá lâu thì các chất độc có trong nấm sẽ sản sinh ra càng nhiều ăn không tốt cho sức khỏe.
- Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Sau khi ngâm chỉ cần rửa sạch lại với nước lạnh vài lần là được.
-
Ướp và nhồi nhân thịt
Cho hạt sen đã giã nhuyễn vào một cái tô cùng hành tím, nấm mèo, thịt xay, 1 chén cơm trắng, 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, nhồi hỗn hợp này vào bụng vịt rồi khâu bụng lại.
-
Chiên vịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 200ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho thịt vịt vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn dùng vá múc dầu đổ lên khắp mình vịt đến khi nào da vịt săn lại và có màu vàng hơi cháy sạm thì tắt bếp, vớt vịt ra cho ráo dầu.
-
Hầm vịt
Cho vịt đã chiên vào nồi khác, bắc lên bếp. Đổ từ từ một lượng nước vào nồi xăm xắp mặt vịt cùng phần hạt sen còn lại chưa bị giã nhuyễn, đậy nắp lại và hầm trong vòng 30 phút.
Sau đó, cho vào nồi nấm hải sản, rau cải vào nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp, cho tất cả ra dĩa.
-
Thành phẩm
Thịt vịt vừa thơm mà lại vừa mềm. Hạt sen béo bùi, nấm hải sản dai dai ăn cực thích. Ngoài ra, khi ăn món vịt hầm hạt sen này, bạn còn cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của ngũ vị hương nữa đấy. Một món ăn vô cùng bổ dưỡng, chần chờ gì nữa thử ngay thành quả của mình đi nào!
Vậy là món canh vịt hầm hạt sen đã hoàn thành. Hãy thưởng thức ngay để cảm nhận hết được vị ngon, ngọt thanh, đậm đà của món ăn này nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Chuẩn Cơm Chồng Nấu
Từ khóa: Vịt hầm hạt sen,cách làm vịt hầm hạt sen,cách nấu vịt hầm hạt sen,món vịt hầm hạt sen,vịt hầm hạt sen,vịt hầm,cách làm vịt hầm hạt sen,cách nấu vịt hầm hạt sen,món vịt hầm hạt sen,vịt hầm hạt sen,vịt hầm,cách làm vịt hầm hạt sen,cách nấu vịt hầm hạt sen,món vịt hầm hạt sen,vịt hầm hạt sen,vịt hầm,