Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm vẹm xanh xào sả ớt thơm ngon, cay nồng khó cưỡng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Vẹm xanh xào sả ớt
Vẹm xanh tách vỏ Sả Tỏi Ớt Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Đường/ Bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua vẹm xanh ngon, chất lượng
Đối với vẹm xanh nguyên vỏ
- Bạn nên chọn mua những con vẹm có lớp vỏ ngoài khép kín, không bị hở vì đó là những con vẹm còn tươi sống và khi chế biến sẽ đem lại mùi vị thơm ngon, chuẩn nhất.
- Tránh chọn những con vẹm có lớp vỏ ngoài bị nứt, bể hoặc ngửi thấy mùi hôi thối vì đây là những con vẹm đã chết và không còn tươi ngon.
Đối với vẹm xanh tách vỏ
- Bạn nên chọn mua những con vẹm có phần thịt săn chắc, còn nguyên vẹn, tươi ngon và thịt vẹm thường sẽ có màu trắng kem hoặc màu cam mơ.
- Ngoài ra, bạn cũng nên mua ở những cửa hàng hoặc các siêu thị bán hải sản uy tín, tươi sống để đảm bảo chất lượng tốt nhất của thịt vẹm xanh sau khi đã tách vỏ.
Cách chọn mua sả tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây sả có phần bẹ ôm chặt nhau, lá sả có màu xanh đẹp mắt và ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của sả.
- Tránh chọn những cây sả bị dập nát, lá bị khô, héo hoặc các bẹ lá sả đã chuyển sang màu vàng nhạt vì sả lúc đó đã không còn tươi nên khi chế biến sẽ không đảm bảo được mùi vị cho món ăn.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái ớt có hình dáng thẳng hoặc cong nhẹ, lớp vỏ bên ngoài bóng, cuống còn xanh tươi và sờ vào thấy săn chắc không bị mềm nhũn.
- Tránh chọn những trái ớt bị khô, héo hoặc bị dập và lớp vỏ ngoài có đốm đen vì đó là những trái ớt đã chuẩn bị hư và không sử dụng được nữa.
Cách chế biến Vẹm xanh xào sả ớt
-
Sơ chế vẹm
Để tiết kiệm thời gian bạn mua vẹm đã được tách vỏ sẵn, mua về đem vẹm đi rửa thật sạch với nước 2 - 3 lần.
Để khử mùi tanh của vẹm, bạn rửa chúng với 1 ít rượu trắng rồi rửa lại lần nữa với nước sạch, vớt ra để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả mua về loại bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sơ qua với nước rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng.
Bóc sạch vỏ bên ngoài của tỏi và bỏ đi phần cuống của ớt, đem hỗn hợp đi rửa sạch.
Cho sả cắt lát và ớt vào cối và giã nhuyễn. Đối với tỏi thì bạn cho lên thớt và dùng dao băm nhỏ.
-
Xào vẹm
Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun với lửa vừa, đợi từ 1 - 2 phút cho dầu sôi lăn tăn thì cho tỏi được băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
Đến khi tỏi chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho vẹm vào đảo đều tay từ 2 - 3 phút đợi thịt vẹm săn lại thì ta thêm vào các nguyên liệu gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay để hòa tan gia vị.
Tiếp đó ta cho phần sả ớt được giã nhuyễn vào xào chung, đảo đều tay cho thịt vẹm thấm đều gia vị, xào thêm khoảng 2 - 3 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món vẹm xanh xào sả ớt đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt, quyện với mùi thơm cay nồng đặc trưng của sả ớt. Thịt vẹm dai dai cùng với vị cay cay nhẹ ở đầu lưỡi đem đến hương vị vô cùng đậm đà. Ăn cùng một bát cơm nóng là rất ngon đấy nhé!
Vẹm xanh xào sả ớt là món ăn hoàn hảo, ngoài ra làm mồi nhậu cũng thật là hết sẩy đó. Cùng HAY ĂN vào bếp học thêm công thức nấu món ngon tuyệt phẩm này nha!
Món vẹm xanh xào sả ớt với sự hòa quyện giữa phần thịt dai dai, ngọt ngọt của vẹm cùng với vị cay nồng của hỗn hợp sả ớt sẽ tạo nên cho bạn một cảm giác rất ngon miệng khi được thưởng thức qua món ăn này. Hãy thực hiện ngay món ăn nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Vẹm xanh xào sả ớt,cách làm vẹm xanh xào sả ớt,vẹm xào sả ớt,vẹm xào,món từ vẹm,món xào sả ớt,cách làm vẹm xanh xào sả ớt,vẹm xào sả ớt,vẹm xào,món từ vẹm,món xào sả ớt,cách làm vẹm xanh xào sả ớt,vẹm xào sả ớt,vẹm xào,món từ vẹm,món xào sả ớt,