Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Vả kho thịt

Cách làm vả kho thịt thơm ngon bổ dưỡng cực đơn giản

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thịt kho vả là một món ăn dân dã của người dân xứ Huế. Thịt có vị bùi béo đan xen cùng chút chát nhẹ từ quả vả, đảm bảo sẽ giúp bữa ăn của cả nhà bạn cực kỳ ‘’bắt cơm’’ đó. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món kho này nhé!

Nguyên liệu làm Vả kho thịt

Vả Thịt heo Chanh Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn quả vả tươi ngon

  • Khi chọn mua vả bạn nên mua những quả có màu tươi xanh, không bị dập, có cuống còn tươi.
  • Bạn nên chọn những quả vả có kích thước vừa phải, không quá lớn vì có thể sẽ bị già, không quá nhỏ vì có thể sẽ quá non khi nấu sẽ không ngon.

Cách chọn mua thịt heo ngon, chất lượng

  • Nên chọn những miếng thịt có màu sắc hồng tươi, thớ thịt khô ráo và săn chắc, phần mỡ và phần thịt dính chặt vào nhau.
  • Thịt heo tươi ngon thường có bề mặt khô ráo, khi dùng tay nhấn vào cảm nhận được độ đàn hồi và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của thịt.
  • Tránh chọn những miếng thịt có màu sắc sậm hoặc nhợt nhạt, phần mỡ và phần thịt rời rạc, thớ thịt kém săn chắc, mùi hôi tanh khó chịu, dùng tay nhấn vào có dịch chảy ra. Đây có thể là thịt để lâu ngày hoặc bị tiêm hóa chất.

Nguyên liệu làm vả kho thịt

Cách chế biến Vả kho thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, gọt sạch vỏ của quả vả rồi cắt thành từng miếng hình chữ C vừa ăn. Sau đó, ngâm phần vả này vào hỗn hợp nước chanh và muối để vả không bị thâm đen.

    Kế tiếp, rửa sạch thịt heo rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Ướp thịt để kho

    Cho vào phần thịt vừa sơ chế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít đầu hành lá cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp 20 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Kho vả với thịt

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi đun nóng. Kế đến, đổ phần thịt đã ướp vào rồi xào với lửa vừa đến khi thịt săn lại.

    Tiếp theo, cho vào phần vả đã sơ chế, 1 ít nước vừa đủ ngập mặt thịt rồi nấu lửa vừa đến khi thịt và vả chín mềm.

    Kế tiếp, cho vào thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Cuối cùng, múc hỗn hợp thịt kho ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên mặt là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món thịt kho vả nóng hổi, dậy mùi thơm hấp dẫn, thịt thì mềm rục, bùi béo, đậm đà gia vị quyện đều với chút chan chát nhẹ từ trái vả. Thịt kho vả mà ăn kèm với cơm trắng thì cực kỳ ‘’hao cơm’’ đấy nhé.

Món vả kho thịt này sẽ là gợi ý hoàn hảo để cả nhà bạn đổi vị cho bữa ăn hằng ngày của mình. Hãy vào bếp thực hiện và chiêu đã mọi người nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Vả kho thịt,cách làm vả kho thịt,quả vả kho thịt,cách làm món vả kho thịt,trái vả kho thịt,vả kho thịt,