Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm ức gà áp chảo mật ong mù tạt thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Ức gà sốt mật ong mù tạt
Ức gà (khoảng 500gr) Hành tây baby Bông cải xanh Nước hầm gà Ớt bột Cayenne Mè đen rang Mật ong Mù tạt Giấm (có thể thay bằng rượu trắng hoặc rượu gạo) Bột bắp Bơ lạt Dầu oliu Muối/ tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Các chọn mua ức gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng ức gà làm sẵn có lớp da hồng hào, lớp thịt có màu vàng tự nhiên.
- Khi chạm vào miếng thịt gà vẫn khô ráo và có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm ở nơi ấn tay vào.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
- Nên chọn mua những miếng ức gà có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
- Bạn không nên mua những miếng thịt ức gà có vết bầm tím hoặc màu sắc lạ, khi ngửi có mùi hôi vì đây là thịt gà không đảm bảo chất lượng.
Bột ớt Cayenne là gì? Nơi mua bột ớt Cayenne
- Ớt Cayenne có nguồn gốc từ châu Mỹ với vị cay xé lưỡi, nhiều màu sắc đỏ, cam, vàng, xanh, tím.
- Loại ớt này thường được sử dụng dưới dạng bột trong ẩm thực như một loại thảo dược bổ sung.
- Bạn có thể tìm mua loại bột ớt này ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hay các trang thương mại điện tử.
Bơ lạt là gì? Có thể mua ở đâu?
- Bơ lạt là loại bơ có vị ngọt nhẹ, không chứa muối giàu vitamin A, vitamin D, canxi, độ béo tương đối cao,...
- Loại bơ này tường được sử dụng để làm các món bánh hoặc dùng để ăn kèm với bánh mì.
- Bạn có thể mua bơ lạt ở các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng nguyên liệu làm bánh, siêu thị, hoặc các trang thương mại điện tử,...
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm bơ lạt tại nhà theo công thức do HAY ĂN chia sẻ.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Ức gà sốt mật ong mù tạt
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn bắc nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho 250gr hành tây baby vào luộc nhanh trong 2 phút rồi vớt ra tô, sau đó cắt bỏ rễ và bóc vỏ.
Mẹo: Để hành tây vẫn giữ được độ giòn và dễ bóc vỏ, sau khi luộc bạn vớt hành tây ra cho ngay vào tô nước đá lạnh ngâm trong khoảng 5 phút.
Bông cải xanh bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Sau đó bạn cắt bỏ phần thân cứng, những nhánh bông cải bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế ức gà
500gr ức gà mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Cắt đôi miếng ức gà theo chiều dọc làm 2 phần bằng nhau, tiếp theo cắt mỏng mỗi phần ức gà ra làm 2 miếng theo chiều ngang bề mặt miếng thịt.
Cách khử mùi hôi ức gà
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
-
Áp chảo ức gà
Ướp 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào phần thịt ức gà.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu oliu, dầu nóng thì cho thịt gà vào và áp chảo mỗi mặt thịt khoảng 3 - 4 phút với lửa vừa. Khi thịt gà chín thì cho tất cả ra dĩa.
-
Làm sốt
Sử dụng chảo vừa áp chảo gà rồi cho phần hành tây baby vào xào khoảng 2 phút.
Sau đó cho vào chảo 200ml nước hầm gà, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh mù tạt, 1 muỗng cà phê bột bắp (đã hòa tan cùng 2 muỗng cà phê nước lọc), 1 muỗng cà phê giấm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê ớt bột Cayenne rồi nấu cho đến khi phần nước sốt hơi đặc lại. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Mách nhỏ: Để phần nước sốt có vị ngọt thanh, bạn có thể sử dụng nước hầm gà đóng hộp hoặc tự nấu nước hầm gà tại nhà theo công thức do HAY ĂN chia sẻ nhé.
Cho thịt gà đã áp chảo vào phần nước sốt, đảo đều tay trên bếp khoảng 3 - 4 phút cho thịt gà thấm đều gia vị thì rắc 1 ít mè đen lên trên sau đó tắt bếp.
-
Hấp và xào bông cải
Bắc nồi nước lên bếp, đặt vỉ hấp inox vào trong, cho tất cả phần bông cải đã sơ chế vào hấp ở lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau khi bông cải chín thì lấy ra để nguội.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 50gr bơ lạt, 1/4 muỗng cà phê muối, khi bơ tan chảy thì cho bông cải đã luộc vào, đậy kín nắp rồi xóc đều tay cho đến khi bơ áo đều bên ngoài bông cải là được.
-
Hoàn thành
Cho thịt gà, hành tây baby, bông cải xanh ra dĩa, sau đó rưới 1 ít nước sốt lên trên miếng thịt gà là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món ức gà áp chảo sốt mật ong mù tạt không quá khó để thực hiện. Thịt gà mềm thấm vị ngọt của mật ong, vị cay nhẹ của mù tạt, ăn kèm bông cải xanh giòn ngọt thơm lừng mùi bơ, đây chắc chắn sẽ là một món ăn lạ miệng cho gia đình bạn mà ai cũng phải thích mê. Vào bếp làm ngay thôi nào.
Chỉ cần bỏ ra chút thời gian bạn đã có ngay món ức gà mật ong mù tạt cho thực đơn gia đình mình thêm phong phú mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức do HAY ĂN chia sẻ nhé!
* Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Adam Ragusea
Từ khóa: Ức gà áp chảo mật ong,ức gà áp chảo mật ong,cách làm ức gà áp chảo mật ong,cách làm ức gà áp chảo,ức gà áp chảo,ức gà áp chảo mật ong mù tạt,ức gà áp chảo mật ong,cách làm ức gà áp chảo mật ong,cách làm ức gà áp chảo,ức gà áp chảo,ức gà áp chảo mật ong mù tạt,ức gà áp chảo mật ong,cách làm ức gà áp chảo mật ong,cách làm ức gà áp chảo,ức gà áp chảo,ức gà áp chảo mật ong mù tạt,