Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm tương ớt tại nhà ngon cay, sạch, bảo quản lâu

Tương ớt làm tại nhà vừa thơm ngon, hợp vệ sinh, không chất bảo quản lại không tốn nhiều thời gian đâu nhé. Cùng học ngay cách làm món tương ớt đơn giản dễ làm ngay tại nhà cùng mình nha.

Tương ớt với vị cay cay luôn tăng thêm phần hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn. Tự làm tương ớt tại nhà không quá khó, chỉ cần dành ít thời gian là có ngay tương ớt thơm ngon rồi đấy. Nhiều món ăn cần có thêm tương ớt giúp hương vị món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

1 Cách làm tương ớt truyền thống

Cách làm tương ớt

Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
60 phút
Dành cho
2 người

Nguyên liệu làm tương ớt kiểu truyền thống

Cách chọn ớt làm tương ớt cay ngon: Chọn những quả ớt có màu đậm là ớt có vị cay hay ớt trái cong, vỏ mỏng, dài là những trái ớt ngon để làm tương ớt.

Cách chọn cà chua ngon: Chọn những quả hình dáng không tròn đều, hình dáng thuôn dài và cầm chắc tay.

Cách làm tương ớt kiểu truyền thống

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm tương ớtSơ chế nguyên liệu làm tương ớt

Ớt, cà chua mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối tầm 10 phút. sau đó vớt ra, rửa lại với nước lạnh, bỏ cuống, bỏ hạt của ớt và cà chua luôn nha.

Lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa. Tỏi lột vỏ, cắt miếng nhỏ.

Bước 2 Luộc nguyên liệu

Luộc nguyên liệu làm tương ớtLuộc nguyên liệu làm tương ớt

Bắc lên bếp một nồi nước, đợi nước sôi cho ớt, cà chua, lê, tỏi đã được sơ chế vào luộc 3 phút. Sau 3 phút, tắt bếp, vớt ra cho ráo nước.

Bước 3 Xay tương ớt

Cho ớt, cà chua, lê, tỏi đã luộc vào máy xay, xay nhuyễn.

Bước 4 Nấu tương ớt

Nấu tương ớtNấu tương ớt

Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Đầu sôi cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào, cho 1 muỗng bột năng vào khuấy đều, sau đó cho thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng rưỡi muối, 1 muỗng dấm vào khuấy chung. Nấu hỗn hợp trong 10 phút nhé.

Bước 5 Lọc tương ớt

Sau khi hỗn hợp đã nấu 10 phút, tắt bếp để nguội. Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp đã nguội qua rây để lọc cặn, bước này sẽ khiến tương ớt của chúng ta ăn được mịn hơn đó.

Thành phẩm

Cách làm tương ớt thơm ngon, chất lượng ngay tại nhà

Sau khi đã lọc ta được ngay thành phẩm tương ớt ngon lành rồi nè. Thật đơn giản phải không, có thể cho tương ớt vào hũ thuỷ tinh để bảo quản ăn dần nhé.

Để bảo quản tương ớt, bạn có thể cho vào chai, đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, cách này có thể giúp bảo quản tương ớt được khoảng 1 tháng.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho tương ớt vào ngăn đá tủ lạnh, chia thành từng ô nhỏ để dễ dàng sử dụng. Cách này có thể bảo quản tương ớt được từ 3 - 4 tháng.

2 Cách làm tương ớt chua ngọt

Nguyên liệu làm tương ớt chua ngọt

  • 2 trái ớt chỉ thiên
  • 2 trái ớt sừng
  • 5 tép tỏi băm nhuyễn
  • 90g đường
  • 60ml giấm
  • Muối

Cách làm tương ớt chua ngọt

Bước 1 Bằm ớt

Ớt mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và bằm nhuyễn ớt. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.

Bằm ớtBằm ớt

Bước 2 Làm tương ớt

Bạn cho phần ớt và tỏi băm nhuyễn vào chảo, cho thêm 90g đường cát, 60ml giấm, 1 muỗng cà phê muối và 165ml nước vào, bật lửa nấu cho hỗn hợp sôi.

Bạn hòa tan 15g bột bắp cùng 30ml nước, sau đó cho vào hỗn hợp đang nấu sôi và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp hòa tan đều và sánh lại thì bạn tắt bếp và để nguội là hoàn thành.

Làm tương ớtLàm tương ớt

Thành phẩm

Tương ớt chua ngọt có vị đậm đà, chua chua cay cay lạ miệng hấp dẫn. Tương ớt này rất phù hợp để ăn cùng các món chiên nướng.

Tương ớt chua ngọtTương ớt chua ngọt

3 Cách làm tương ớt Huế

Tương ớt Huế có hương vị cay nồng của ớt hòa quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của đường và nước mắm ăn cùng với các món như bún, phở hoặc các món nướng thì vô cùng phù hợp.

Tham khảoCách làm tương ớt Huế cay nồng đậm vị cực ngon và đơn giản

Cách làm tương ớt HuếCách làm tương ớt Huế

4 Cách làm tương ớt cà chua

Tương ớt không sử dụng chất bảo quản và màu nhân nên có màu sắc vô cùng tự nhiên, bắt mắt từ cà chua và ớt. Khi chấm chung bạn sẽ cảm nhận được chua cay vừa đủ, khi chấm cùng sẽ khiến món ăn dậy vị hơn rất nhiều lần.

Bạn có thể tham khảo  cách làm tương ớt cà chua để làm cho cả nhà mình nhé!

5  Lưu ý khi làm tương ớt và cách bảo quản

Lưu ý khi làm tương ớt

  • Để món tương ớt thêm đậm đà, phần tỏi ớt bạn nên đảo qua sơ với dầu ăn.
  • Bạn nên loại bỏ hạt ớt trước khi xay để tương ớt được nhuyễn mịn hơn.
  • Để tương ớt thêm sánh đặc, bạn nên hòa hỗn hợp ớt cùng bột năng và cho vào khi gần xong.

Lưu ý khi làm tương ớt và cách bảo quảnLưu ý khi làm tương ớt và cách bảo quản

Cách bảo quản tương ớt

Để dùng tương ớt được lâu, bạn nên bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ bảo quản được từ 4 - 6 tháng.

Tương ớt làm xong bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, tuy nhiên cách này chỉ bảo quản được từ 2 - 3 tháng.

Hy vọng qua bài này bạn đã biết cách làm tương ớt ngay tại nhà rồi nhé. Đảm bảo ngon và chất lượng đấy. Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Cách làm tương ớt tại nhà ngon cay, sạch, bảo quản lâu,cách làm tương ớt sạch,tương ớt,cách làm tương ớt ngon,cách làm tương ớt tại nhà,cách làm tương ớt,làm tương ớt tại nhà,cách làm tương ớt ngon nhất,cách làm tương ớt ngon tại nhà,cách làm tương ớt cà chua tại nhà,cách tự làm tương ớt tại nhà,tự làm tương ớt tại nhà,cách làm tương ớt ở nhà,