Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tương ớt rim Đà Nẵng (miền Trung) cay cay ngọt ngọt thơm ngon
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Tương ớt rim Đà Nẵng với cách làm cực kì đơn giản nhưng hương vị không kém phần thơm ngon và hấp dẫn chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích mê. Ăn kèm cơm trắng hoặc món nước như bún, phở,... thì còn gì bằng. Cùng vào bếp xem ngay mẹo thực hiện món đặc sản Đà Nẵng ngon này nhé!
Nguyên liệu làm Tương ớt rim Đà Nẵng
Ớt sừng Củ tỏi Dầu ăn Đường đỏ Nước mắmCách chọn mua ớt sừng tươi ngon
- Chọn mua những quả ớt có màu sắc đồng đều, đỏ tươi và có mùi tự nhiên.
- Nên chọn những quả ớt sừng còn nguyên cuống xanh, cuống dính chặt vào quả vì đây là những quả mới thu hoạch, khi chế biến sẽ được thơm ngon.
- Không chọn những quả ớt sừng đã héo, bị dập nát, có mùi lạ.
Thông tin về đường đỏ
- Đường đỏ được làm từ mía, có màu đỏ hoặc vàng do chưa được tinh luyện. Chính vì vậy nên đường đỏ rất giàu canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng, vitamin C, B1 và B6 rất tốt cho cơ thể.
- Đường đỏ tính ôn, giàu dưỡng chất, hàm lượng đường thấp và vị rất dễ ăn, không bị ngọt gắt.
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua đường đỏ tại các chợ lớn, các cửa hàng chuyên bán gia vị hay trên các trang thương mại điện tử toàn quốc.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Tương ớt rim Đà Nẵng
-
Sơ chế nguyên liệu
Ớt sừng sau khi mua về rửa sạch, để ráo và cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo.
-
Xay ớt và tỏi
Cho ớt đã cắt vào cối và xay nhuyễn.
Tương tự, cho tỏi đã để ráo vào xay nhuyễn đều.
-
Phi tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng lên thì cho hết tỏi đã xay nhuyễn vào phi ở lửa vừa đến khi vàng, dậy mùi thơm rồi tắt bếp, để nguội.
Dùng rây lọc tách riêng dầu phi và tỏi phi vào 2 cái chén khác nhau.
-
Rim ớt
Cho dầu phi tỏi mới lọc vào chảo, bật lửa vừa, đợi dầu nóng lên thì cho hết ớt đã xay vào.
Xào ớt đều tay khoảng 5 - 7 phút đến khi ớt quyện đều, sánh lại thì cho thêm 150gr đường đỏ vào, xào đều cho đường ngấm vào ớt và chảy nước.
Hỗn hợp đường ớt sôi và sệt lại thì thêm 100ml nước mắm, đảo đều, đun thêm khoảng 2 phút rồi cho tiếp tỏi phi lên trên.
Trộn đều hỗn hợp, tắt bếp và bày ra chén là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Tương ớt rim Đà Nẵng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Mùi thơm từ ớt, tỏi phi cực kì đặc trưng và kích thích vị giác.
Vị cay cay của ớt, hơi hăng của tỏi hòa quyện cùng chút vị ngọt của đường ăn cực đã miệng. Thưởng thức kèm các món nước như bún, phở vào ngày trời se lạnh nữa thì còn gì bằng. Chúc các bạn ngon miệng!
Cách bảo quản tương ớt rim Đà Nẵng
- Sau khi hoàn thành và để nguội, bạn cho tương ớt rim vào hộp có nắp đậy và bảo quản ớt nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
- Tương ớt rim có thể dùng được trong khoảng 1 tháng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon. Tuy nhiên bạn nên điều chỉnh lượng nguyên liệu vừa đủ dùng trong thời gian trên, nếu không để lâu tương ớt bị tách dầu ăn kém ngon và hấp dẫn.
Tương ớt rim Đà Nẵng thật thơm ngon hấp dẫn mà còn dễ thực hiện phải không nào. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức được chia sẻ nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Esheep Kitchen
Từ khóa: Tương ớt rim Đà Nẵng,cách làm tương ớt rim Đà Nẵng,cách làm tương ớt rim,cách làm ớt rim cay,cách làm ớt rim,ớt rim,cách làm tương ớt rim Đà Nẵng,cách làm tương ớt rim,cách làm ớt rim cay,cách làm ớt rim,ớt rim,cách làm tương ớt rim Đà Nẵng,cách làm tương ớt rim,cách làm ớt rim cay,cách làm ớt rim,ớt rim,