Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tương đậu nành (tương hột) ngon nhanh chay mặn đều dùng được
Chuẩn bị
20 phútChế biến
3 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Tương đậu nành (tương hột) là một món ăn chay không thể thiếu trong bữa cơm rằm của người Việt Nam. Món ăn nổi bật nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm giác mềm béo của đậu và hương thơm đặc trưng của thính, nước tương. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để thực hiện món ăn này nha.
Nguyên liệu làm Tương đậu nành (tương hột)
Đậu nành khô Gạo Muối Đường nâu Nước tươngCách chọn mua đậu nành ngon
- Nên lựa chọn những hạt đậu mới, không bị nấm mốc, bề mặt không xuất hiện những đốm bất thường.
- Hạt đậu có màu trắng ngà, kích thước đồng đều, không lẫn nhiều hạt bị hư hay có màu lạ.
- Phần vỏ hạt đậu nành chưa bị nứt, chưa có dấu hiệu nảy mầm.
- Khi ngửi có mùi thơm nhẹ, béo ngậy đặc trưng của hạt đậu nành.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Tương đậu nành (tương hột)
-
Ngâm đậu
Rửa 250gr đậu nành khô thật sạch, loại bỏ những hạt đậu hư hoặc nấm mốc. Sau đó tiến hành ngâm đậu trong nước lạnh trong khoảng 8 giờ. Đậu nành sau khi ngâm qua đêm sẽ nở to khoảng 500gr và mềm hơn.
-
Nấu đậu
Sau 1 đêm, bạn vớt đậu nành ra, rửa sơ lại với nước lạnh và để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho đậu đã được rửa sạch vào. Sau đó cho thêm 3 lít nước và nấu trên lửa nhỏ 3 tiếng đến khi đậu nành mềm. Trong thời gian đợi đậu chín, thường xuyên vớt sạch phần bọt trên mặt để nước trong hơn.
-
Làm thính
Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ liu riu. Đổ gạo vào và rang đến khi hạt gạo hơi ngả vàng.
Sau đó, sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn phần gạo vừa rang.
-
Làm tương đậu nành
Khi đậu đã mềm, cho lần lượt 100ml nước tương, 2/3 muỗng canh muối và 150 gr đường nâu (có thể thay bằng đường trắng) vào và khuấy đều.
Đậy nắp vung lại, để lửa vừa.
Trong khi đợi, bạn hòa tan thính với 3 muỗng canh nước. Để yên 3 phút để thính nở ra.
Cho từ từ hỗn hợp thính vào và đảo nhẹ. Nêm nếm lại tương đậu nành cho vừa với khẩu vị gia đình bạn.
Nấu đến khi tương đậu sôi và có độ sền sệt bạn mong muốn thì tắt bếp.Sau khi tương nguội thì bạn bỏ vào hũ, để dành ăn dần dần.
Mách nhỏ:Để nồi đậu không bị trào, trong khi nấu bạn nên để lửa vừa nhé. Để tương đậu có thể bảo quản được lâu thì bạn nên nêm nếm hơi đậm vị. -
Thành phẩm
Tương đậu nành sau khi làm xong sẽ có màu nâu đậm bắt mắt, vị ngọt và bùi của đậu nành sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần ngon miệng, hấp dẫn. Món ăn thích hợp để ăn kèm với cơm, chấm rau củ quả luộc hoặc dùng để chế biến các món chay thơm ngon khác.
Cách bảo quản tương đậu nành (tương hột)
- Trước khi cho tương vào hũ, cần tiệt trùng hũ đựng bằng cách nhúng qua nước sôi hoặc máy chuyên dụng. Điều này sẽ giúp bảo quản được lâu và tránh nấm mốc.
- Khi bảo quản luôn đậy kín nắp hũ, hạn chế đóng mở nhiều lần.
- Để hũ nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt.
- Tương đậu nành nếu được phơi dưới ánh nắng mặt trời thì sẽ càng ngon, màu càng đậm đẹp mắt.
Tương đậu nành là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng có thể dành cho cả ăn chay và ăn mặn. Hy vọng hướng dẫn bên trên có thể giúp bạn vào bếp và thực hiện thành công món ăn này nhé.
Tham khảo công thức món ăn và hình ảnh từ kênh Youtube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày.
Từ khóa: Tương đậu nành (tương hột),cách làm tương đậu nành,cách làm tương hột,cách làm tương hột đậu nành,cách làm tương hột ngon,làm tương hột,cách làm tương đậu nành,cách làm tương hột,cách làm tương hột đậu nành,cách làm tương hột ngon,làm tương hột,cách làm tương đậu nành,cách làm tương hột,cách làm tương hột đậu nành,cách làm tương hột ngon,làm tương hột,