Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tsukemono (dưa chua Nhật Bản)

Cách làm Tsukemono (dưa chua Nhật Bản) với công thức thơm ngon đúng chuẩn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    8 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn là người ưa thích nền ẩm thực của Nhật Bản, đặc biệt là các món khô - mắm. Vậy bạn đã từng thử qua món Tsukemono (dưa chua Nhật Bản) chưa? Với cách làm vừa đơn giản lại nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon đúng chuẩn chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món Tsukemono nhé!

Nguyên liệu làm Tsukemono (dưa chua Nhật Bản)

Cà tím Cà rốt Củ cải Dưa leo Cần tây Nước Muối

Tsukemono là gì?

  • Tsukemono hay còn được gọi là dưa góp, dưa chua Nhật Bản - là món ăn được làm bằng cách ngâm các loại rau củ vào muối hoặc dấm.
  • Tsukemono là một phần không thể thiếu và luôn có mặt trong hầu hết các bữa ăn truyền thống của người Nhật.
  • Đây là một cách làm để tích trữ rau củ, giữ được lâu mà không lo bị hỏng khi thu hoạch được nhiều.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

  • Để mua được củ cải tươi ngon, bạn nên chọn những củ cải còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn, có độ dài nhất định, không bị dập nát hay các đốm đen khác lạ.
  • Những củ cải có dáng thẳng, thuôn dài, cầm lên thử thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng, phần cuống lá tươi, bám chắc vào thân củ và còn tua rễ quanh củ là những củ còn tươi mới, đảm bảo chất lượng.
  • Bạn không nên chọn những củ có kích thước quá to, thân củ phình, mềm, mất cuống lá, lá bị héo úa mất độ tươi mới, hay những củ cải có phần đầu vai to, dày, chúng thường có nhiều xơ và nhạt, không ngon.

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Để mua được cà tím ngon, bạn nên chọn những quả có vỏ mịn màng, sáng bóng, màu sắc đồng nhất, vùng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau.
  • Khi cầm cảm thấy chắc tay, ấn nhẹ ngón tay vào vỏ của quả cà thấy trên vỏ để lại một dấu ấn hằn thì đó là cà tím đã chín.
  • Bạn không nên mua những quả tím còn hơi cứng, vỏ bị nhăn, có nhiều vết thâm sạm, màu sắc của vỏ hơi màu tím hồng, tím nhạt thì là quả già, không nên mua.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để chọn mua được cà rốt tươi, bạn nên chọn những củ có màu cam tươi sáng, vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ.
  • Bạn nên chọn những quả khi cầm lên thấy nặng tay và săn chắc, phần cuống tươi xanh, có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ vì đó là cà rốt tươi ngon.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dáng thon dài, đều nhau, thẳng, vỏ phủ một lớp phấn trắng và có những nốt sần nhỏ trên thân vì đây là những quả dưa leo tươi ngon.
  • Những quả dưa leo có màu xanh tươi,, còn những quả có cuống tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn.
  • Bạn không nên chọn những trái dưa màu xanh thẫm sẽ có phần mủ ở đầu trái, kích thước không quá to, hay quá nhỏ vì chúng có thể bị đắng.

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Để mua được cần tây tươi ngon, bạn nên chọn loại rau cần có lá màu xanh sáng, cọng rau tròn đều, non trắng, cuống và cả lá rau phải dày.
  • Bạn không nên chọn cần tây có thân trắng nõn nà, phình to bất thường hay có màu ngả vàng, phần lá và thân mềm héo vì đây là rau không ngon, không còn tươi mới.

Nguyên liệu làm món Tsukemono

Cách chế biến Tsukemono (dưa chua Nhật Bản)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt, củ cải mua về bạn gọt vỏ, cắt bỏ phần cuống, rửa sạch. Cà rốt thì bạn cắt đôi theo chiều ngang còn củ cải bạn bổ làm tư theo chiều dọc.

    Cần tây bạn nhặt bỏ lá, chỉ chừa lại cọng, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Cà tím, dưa leo bạn rửa sạch rồi bạn cắt phần cuống cà tím để riêng.

  • Pha nước muối

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, thêm 50gr muối rồi khuấy đều trên lửa lớn đến khi nước sôi và muối tan hết thì tắt bếp, để nguội.

  • Muối rau củ

    Bạn xếp từng loại rau củ vào mỗi hộp đựng thực phẩm riêng biệt. Sau đó, bạn múc từ từ nước muối cho vào hộp sao cho phần nước ngập rau củ.

    Tiếp đến, bạn đặt dĩa lên trên bề mặt rau củ trong từng hộp để tránh rau củ nổi lên mặt nước. Cuối cùng bạn đậy nắp hộp lại rồi đặt ở nơi khô thoáng.

  • Hoàn thành

    Sau 8 tiếng, bạn lấy rau củ ra khỏi nước muối và bỏ vào một hộp đựng thực phẩm khác hoặc túi zip để vào ngăn mát tủ lạnh dùng trong 3 - 4 ngày.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã có ngay Tsukemono (dưa chua Nhật Bản) vừa giòn giòn vừa thơm ngon chuẩn vị rồi đó. Bạn chỉ cần thái rau củ ngâm thành từng lát mỏng, xếp ra đĩa là có thể thưởng thức chung với cơm ngay rồi.

HAY ĂN mong rằng với cách làm Tsukemono ở trên sẽ mang hương vị Nhật Bản đến tận căn bếp nhà bạn. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp làm ngay món dưa chua Nhật Bản này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Từ khóa: Tsukemono (dưa chua Nhật Bản),cách làm Tsukemono,Tsukemono,dưa chua Nhật Bản,cách làm Tsukemono,Tsukemono,dưa chua Nhật Bản,