Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trứng omurice (cơm trứng Nhật Bản)

Cách làm trứng omurice (cơm trứng Nhật Bản) béo ngon đơn giản hấp dẫn

  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món trứng omurice kiểu Nhật với miếng trứng béo ngon, bùi thơm kết hợp cùng cơm chiên được tẩm ướp đậm đà là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là các bé nhỏ. Hã​y cùng​ vào​ bếp​ với​ Đ​iện​ máy​ XANH đ​ể​ làm​ mó​n trứng omurice siêu​ ngon cho nhà​ mình​ thường thức ngay nhé​!

Nguyên liệu làm Trứng omurice

Cơm trắng (loại chén ăn cơm) Thịt ức gà Hành tây (nhỏ) Trứng gà Nấm mỡ Tương cà Dầu ăn Tiêu/muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Màu sắc trứng: Trứng gà công nghiệp có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không có vết nứt và đốm đen. Với trứng gà ta, bạn không dựa vào màu sắc để chọn mua vì tùy loại trứng mà vỏ có màu khác nhau.
  • Cảm nhận bằng tay: Trứng tươi là khi cầm quả trứng lên, thấy vỏ sần sùi hơi nhám. Trứng cũ sẽ trơn, láng bóng hơn.
  • Lắc trứng: Đưa trứng vào sát tai lắc nhẹ, trứng càng để lâu thì chuyển động càng nhiều.
  • Soi trứng dưới ánh sáng: Khi soi dưới bóng đèn, hoặc dưới ánh mặt trời thấy buồng khí của trứng nhỏ, lòng đỏ nằm giữa có màu hồng hoặc cam, lòng trắng trong suốt là trứng mới. Ngược lại buồng khí lớn, lòng đỏ màu đỏ đậm, nổi vân là trứng cũ.

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Những miếng ức gà tươi ngon thường có màu hồng, bề mặt hơi bóng.
  • Khi ấn vào mà thấy miếng ức gà có thể đàn hồi lại ngay, sờ cũng thấy mềm thì đó là phần gà còn tươi ngon, có thể mua được.
  • Không chọn những miếng ức gà có phần thịt sẫm màu tối, vì đây là miếng thịt đã bị biến chất và không còn tươi ngon. Nếu màu của ức gà bị trắng toát thì nó là loại đã bị ngâm qua hóa chất tẩy trắng.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm tươi, là nấm được thu hái trong vòng mười hai giờ, nấm càng để lâu càng không ngon nhé.
  • Bạn cần chọn những cây nấm có chân màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn.
  • Nên chọn những nấm cỡ vừa, cầm vào thấy chắc tay, ngửi qua nấm có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi nấm ngả sang màu trắng ngà hoặc xuất hiện các vết thâm... thường là nấm đã để lâu, ăn không ngon hoặc đã bị hỏng.

nguyên liệu Trứng bọc cơm omurice

Cách chế biến Trứng omurice

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mỡ mua về gọt bỏ phần chân, rửa sạch bằng cách ngâm trong nước muối 5 phút rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt thành các lát dày 1/4 lóng tay.

    Mách nhỏ: bạn chú ý không nên ngâm nấm trong nước quá lâu, vì nấm sẽ nhạt và mất chất dinh dưỡng.

    Để làm sạch thịt ức gà, bạn thoa đều muối lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút, sau đó rửa với nước sạch vài lần rồi cắt thịt ức gà thành từng khối nhỏ.

  • Chiên cơm

    Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tây đã cắt hạt lựu vào đảo đến khi hành tây mềm, chuyển sang màu trong suốt thì cho 200gr thịt ức gà đã cắt khối nhỏ vào xào chín.

    Khi thịt gà chín, cho 50gr nấm mỡ cắt nhỏ, 8 thìa canh tương cà, 3 chén cơm trắng, 1 ít tiêu, 1 ít muối vào, trộn đều để cơm thấm gia vị. Sau đó tắt bếp rồi để nguội.

    Mách nhỏ: Bạn cũng có thể chiên cơm sẵn rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau chỉ cần chiên trứng và đem cơm ra chế biến thôi.
  • Chiên trứng và bọc cơm

    Đập 2 quả trứng, cho thêm 1 ít muối và 1 ít tiêu vào và trộn đều.

    Bắc 1 cái chảo lên bếp với mức lửa vừa, tráng chảo bằng 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng, cho trứng vào tráng thành 1 lớp mỏng. Khi trứng bắt đầu khô mặt, bạn cho 1 phần cơm vào giữa rồi gấp 2 cạnh trứng chiên lại, nhẹ tay dùng sạn ép trứng vào sát cơm.

    Khi đã bọc cơm xong, bạn nhẹ nhàng cho ra đĩa nhé. Bạn có thể dùng giấy thấm dầu thấm bớt lượng dầu dư trên mặt trứng. Sau đó trang trí 1 ít tương cà lên là món cơm đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Trứng omurice kiểu Nhật đậm đà, mềm ngon, thơm lừng cực hấp dẫn luôn đó. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với tương cà hoặc nước tương. Món này rất thích hợp cho bữa sáng hoặc làm bento mang đi học cũng đều được nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác như đậu cô ve, cà rốt, nấm rơm, nấm đùi gà,... hoặc thay ức gà thành các loại thịt heo, thịt bò, xúc xích,... để món cơm thêm đa dạng và bổ dưỡng hơn.
  • Lượng cơm sử dụng không nên quá nhiều vì sẽ khó để cuộn trứng, khiến trứng dễ bị vỡ.
  • Bạn tránh để miếng trứng chiên rách vì sẽ khó cuộn, cơm sẽ rơi ra không được đẹp mắt.

Món trứng omurice cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn kèm với tương cà rất ngon lại cực kì dễ làm tại nhà. Đây là gợi ý thú vị cho những ngày vào bếp tìm sự đổi mới. Chúc các bạn thành công với món này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ochikeron.

Từ khóa: Trứng omurice (cơm trứng Nhật Bản),cách làm trứng omurice,cách làm cơm trứng nhật bản,cách làm trứng omurice kiểu nhật,cách làm omurice,món chiên,cách làm trứng omurice,cách làm cơm trứng nhật bản,cách làm trứng omurice kiểu nhật,cách làm omurice,món chiên,cách làm trứng omurice,cách làm cơm trứng nhật bản,cách làm trứng omurice kiểu nhật,cách làm omurice,món chiên,