Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trám ngâm mắm

Cách làm trám ngâm mắm cực ngon cho bữa cơm gia đình

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Theo dân gian quả trám là một vị thuốc có nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, cung cấp các loại khoáng chất, vitamin và có thể chế biến thành món ăn để ăn kèm. Hãy cùng vào bếp để làm món trám ngâm mắm cực ngon này nhé.

Nguyên liệu làm Trám ngâm mắm

Trám Nước mắm Tỏi (bóc vỏ) Ớt

Quả trám là gì? Cách chọn mua quả trám tươi ngon

Quả trám là loại quả thuộc Chi trám, có hình bầu dục nhọn, dài khoảng 3cm, vị chua, hơi chát. Quả trám có hai loại chính là trám trắng, hay còn được gọi là quả cà na ở miền Tây, và trám đen.

Trám là bài thuốc quý trong dân gian với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Một vài lợi ích của quả trám có thể kể đến như trị ho, mất ngủ, giải độc rượu và cá nóc, an thần cho người động kinh,... Ngoài ra, trám còn được chế biến để làm các món giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Cách chọn mua trám ngon

  • Quả trám ngon là những quả dáng tròn, đuôi quả không nhọn. Những quả này có vỏ mỏng, nhiều thịt, màu xanh nhạt và không đắng.
  • Bạn nên mua những quả trám vừa già tới, dùng tay bóp không bị mềm.
  • Bạn không nên mua những quả quá non vì sẽ dễ bị chát, quả chín quá sẽ bị bở.
  • Không mua những quả to dài, đuôi quả nhọn, vỏ có màu xanh đậm. Những quả này ít thịt mà lại rất đắng.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng loại trám đen để thực hiện món trám ngâm mắm. Trám đen sẽ có vị bùi hơn trám trắng.

nguyên liệu trám ngâm mắm

Cách chế biến Trám ngâm mắm

  • Sơ chế trám

    Đầu tiên, bạn rửa trám thật sạch rồi cho vào luộc trong nồi nước sôi. Bạn luộc trám 15 phút rồi bổ đôi thử 1 quả trám, nếu bổ được thì trám đã chín.

    Bạn đổ trám ra thau rồi dùng dao bổ đôi và tách các hạt trám ra. Sau đó, bạn rửa sạch trám qua nước ấm rồi đem đi phơi để cho thật ráo nước.

    Mách nhỏ: Bạn có thể không cần phải tách hạt trám tùy vào sở thích.

  • Nấu nước ngâm

    Với 1.5kg trám, bạn cho vào nồi 500ml nước mắm và 250ml nước lọc theo tỉ lệ 2:1 để nấu nước ngâm trám. Đun ở lửa vừa cho hỗn hợp sôi lên.

    Trong lúc nước mắm sôi, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước ngâm được trong và bảo quản được lâu hơn.

    Khi vớt hết bọt, bạn giảm lửa nhỏ dần, để thêm 5 phút rồi tắt bếp, để nguội.

  • Ngâm trám

    Bạn cho trám đã phơi ráo vào hũ. Cứ 1 lớp trám, bạn sẽ cho vào 1 lớp tỏi và ớt. Lặp lại cách lớp cho đến khi dùng hết các nguyên liệu.

    Bạn đổ nước mắm đã nguội vào ngập phần trám và đậy chặt nắp hũ đựng. Ngâm trám trong 1 tuần thì bạn có thể thưởng thức trám được rồi.

    Mách nhỏ:

    • Trước khi cho trám vào, bạn nên tiệt trùng hũ thuỷ tinh bằng cách rửa sạch hũ, rồi chần sơ qua nước nóng sau đó để hũ ráo hết nước.
    • Tuỳ theo khẩu vị gia đình, bạn có thể gia giảm lượng tỏi và ớt dùng ngâm trám.
  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món trám ngâm mắm ngon miệng này rồi. Trám vừa có những công dụng tốt cho sức khoẻ lại còn là một món ăn cực kì bắt miệng, hấp dẫn.

    Bạn có thể dùng trám ngâm mắm để chế biến với các món kho hoặc thưởng thức chung cơm nóng như món đồ chua ăn kèm nhé!

Bảo quản trám ngâm

  • Trám ngâm nước mắm khi bảo quản trong hũ thủy tinh, bạn có thể giữ được trong khoảng 1 tháng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
  • Khi cất trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ được trong khoảng 2 tháng.

Vậy là bạn đã bỏ túi cách làm trám ngâm mắm thơm ngon, dễ làm rồi nè. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Gia đình Bánh

Từ khóa: Trám ngâm mắm,cách làm trám ngâm mắm,trám ngâm mắm,cách làm trám ngâm,quả trám ngâm mắm,trám ngâm tỏi ớt,cách làm trám ngâm mắm,trám ngâm mắm,cách làm trám ngâm,quả trám ngâm mắm,trám ngâm tỏi ớt,cách làm trám ngâm mắm,trám ngâm mắm,cách làm trám ngâm,quả trám ngâm mắm,trám ngâm tỏi ớt,