Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm trái vải ngâm đường để được lâu, siêu đơn giản tại nhà

Vải vào mùa mà bạn không trữ sẵn trong tủ lạnh những hủ đào ngâm trắng giòn thì đáng tiếc lắm đó. Cùng vào bếp tham khảo qua những cách làm đào ngâm đường cực đơn giản và hấp dẫn nhé. Đảm bảo thức uống này sẽ làm cả gia đình bạn thích mê.

1. Vải ngâm đường

Vải ngâm đường
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vải ngâm đường

Vải tươi Đường Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm trái vải ngâm đường

Dụng cụ thực hiện

Hũ ngâm (bình thủy tinh hoặc bình sứ), muỗng, nồi, bếp,...

Cách chế biến Vải ngâm đường

  • Nấu nước đường

    Bạn cho 500 ml nước vào nồi bật bếp nấu cho nước sôi thì thêm 400 gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối khuấy cho tan sau đó tắt bếp, để cho nước đường nguội hẳn.

  • Chần sơ vải

    Vải mua về cắt cuống sau đó rửa sạch, nấu 1 nồi nước sôi sau đó cho vải vào chần sơ qua 2 phút.

  • Ngâm vải đã chần trong nước đá

    Vớt vải ra thả ngay vào tô nước đá lạnh, ngâm vải 10 phút sau đó vớt ra.

  • Tách vỏ và hạt

    Bạn lần lượt bóc vỏ từng quả vải sau đó dùng ống hút uống trà sữa chọc vào phần hạt vải hoặc dao mũi nhọn lách xung quanh phần núm vải và khéo léo lấy hạt vải ra sao cho quả vải còn nguyên vẹn.

    Nếu không cần cầu kỳ quá bạn chỉ việc tách đôi cùi vải và lấy hạt ra là được, bạn cứ làm như vậy cho hết chỗ vải còn lại.

  • Cho vào hủ ngâm

    Vải sau khi tách hạt bạn thả vào tô nước đá lạnh, ngâm vải 10 phút sau đó vớt ra để ráo.

    Bạn lấy 1 cái hũ sạch rồi xếp vải đã sơ chế xong vào hũ, rót nước đường đã nguội vào hũ và đậy nắp lại và đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 ngày.

  • Thành phẩm

    Vải ngâm đường cực kì ngon, ngọt nước. Khi dùng bạn có thể dùng muỗng sạch lấy phần nước vải ngâm cho vào ly cùng với vài viên đá. Cuối cùng là cho từng trái vải ngâm lên trên mặt. Khuấy nhẹ một cái là có ngay ly nước vải uống cực đã khát rồi đấy!

2. Vải ngâm đường (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Vải ngâm đường (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Vải ngâm đường (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Trái vải Đường đen

Thông tin về đường đen và cách chọn mua

  • Đường đen là một loại được chưa qua tinh luyện, nhờ vậy nên vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng của cây mía.
  • Đây là loại đường chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và được sử dụng để làm khá nhiều loại bánh và thức uống giải khát ngon miệng.
  • Để chọn được đường đen chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn mua những phần đường đen vẫn còn khô ráo có màu nâu sậm và ngửi sẽ cảm nhận được độ thơm của mía nhé.

Nguyên liệu làm vải ngâm đường

Cách chế biến Vải ngâm đường (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Chần sơ vải

    Vải rửa thật sạch, loại bỏ những trái bị hư dập và để nguyên cả vỏ nhé.

    Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1 lít nước và đun sôi. Khi nước đã sôi bùng lên thì bạn cho vải vào chần sơ trong khoảng 1 - 2 phút.

    Sau 2 phút thì nhanh tay vớt ra thau nước đá lạnh và ngâm thêm 5 phút. Sau 5 phút, bạn vớt vải ra rổ để ráo.

  • Tách bỏ vỏ hạt

    Tiếp đến, lột bỏ vỏ vải rồi dùng 1 cái ống hút to, cán muỗng hoặc mũi dao để loại bỏ hột vải.

  • Nấu nước đường

    Cho 1.2 lít nước vào nồi cùng với 600gr đường đen đun cho đến khi đường hòa tan. Nêm nếm độ ngọt tùy theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp và để thật nguội.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thay bằng đường cát trắng, đường phèn đều được nhé.
  • Ngâm vải

    Bạn trụng bình đựng vải với nước sôi, lau thật khô ráo bằng khăn sạch rồi cẩn thận cho vải vào. Nước đường để thật nguội thì đổ vào bình ngâm ngập phần vải.

    Cuối cùng là đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

  • Thành phẩm

    Vải ngâm đường sau khi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ là có thể thưởng thức được rồi.

    Khi ăn, vị ngọt của trái vải tươi hòa quyện cùng nước đường đen vô cùng hấp dẫn, mang đến một vị ngọt đậm đà, lạnh lạnh vô cùng thích thú.

    Bạn có thể sử dụng trái vải ngâm đường để chế biến rất nhiều loại thức uống hấp dẫn như trà vải, trà sữa vải hoặc chè vải, giúp giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả.

Cách chọn mua vải tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả vải có vỏ màu đỏ hồng, hình dáng tròn đều, gai nhẵn, không nên chọn những quả gai nhọn vì đó là dấu hiệu quả vải còn xanh ăn sẽ bị chua.
  • Ưu tiên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nắn nhẹ, nếu thấy quả thấy hơi mềm và có độ đàn hồi tốt thì là vải tươi, bạn nên mua.
  • Đặc biệt, những quả vải tươi thường có mùi thơm nhẹ đặc trưng, nếu ngửi thấy có mùi lên men là vải cũ để lâu hoặc bị dập bên trong, không nên chọn.

Mẹo bảo quản vải để đươc lâu và lưu ý sử dụng

  • Để bảo quản được lâu, sau khi chế biến xong, bạn nên để chúng vảo hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bỏ vào ngăm mát tủ lạnh, với cách này, vải có thể bảo quản được trong khoảng 1 tháng.
  • Đặc biệt, trước khi bỏ vải vào hũ, bạn nên trụng sơ hũ qua nước sôi hoặc máy tiệt trùng chuyên dụng nhé.
  • Khi ăn, bạn mở hũ ra và lấy muỗng sạch để múc rồi tiếp tục đậy nấp cất ngay vào tủ lạnh nhé.

Vài bước đơn giản, hũ trái vải ngâm đường cực xịn xò đã hoàn thành rồi đấy! Cùng thực hiện cho cả nhà có những món thức uống giải khát trong mùa hè này nhé! Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Bùi Huyền

Từ khóa: Trái vải ngâm đường,cách làm trái vải ngâm đường,cách làm vải ngâm đường để được lâu,cách làm trái vải ngâm đường,trái vải ngâm đường,vải ngâm đường,cách làm trái vải ngâm đường,cách làm vải ngâm đường để được lâu,cách làm trái vải ngâm đường,trái vải ngâm đường,vải ngâm đường,cách làm trái vải ngâm đường,cách làm vải ngâm đường để được lâu,cách làm trái vải ngâm đường,trái vải ngâm đường,vải ngâm đường,