Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Trà tắc thảo mộc

Cách làm trà tắc thảo mộc thanh mát tốt cho sức khỏe

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Trà tắc thảo mộc là một thức uống thanh mát, tốt cho sức khỏe để bạn thưởng thức mỗi ngày mà cách làm lại đơn giản và nhanh chóng. Cùng vào bếp và học ngay công thức làm trà tắc thảo mộc này và chia sẻ với bạn bè người thân mình nữa nhé!

Nguyên liệu làm Trà tắc thảo mộc

Trà lipton Tắc (60 quả) Kỷ tử Táo tàu Cam thảo Tắc xí muội Gừng tươi Nước cốt tắc Nước cốt chanh (3 quả) Đường Nước Đá viên Muối

Cách chọn mua táo tàu ngon

  • Khi mua táo tàu bạn nên chọn mua những quả táo tàu có hình bầu dục hoặc hình trứng với chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay. Màu sắc của táo tàu ngon phải có màu hồng tối và hơi sáng bóng.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những quả táo tàu ngon có hạt nhỏ, gốc quả lõm, phần cuống quả phải ngắn và lớp vỏ quả mỏng, hơi nhăn nheo.
  • Để đảm bảo an toàn và chất lượng khi mua táo tàu, bạn nên chọn mua những sản phẩm táo tàu được đóng gói kỹ lưỡng, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bày bán trên các trang thương mại điện tử uy tín trên mạng.
  • Tránh chọn mua táo tàu quá hạn sử dụng, xuất hiện vết trắng và mùi mốc ở cuống táo tàu.

Cam thảo là gì? Mua ở đâu

  • Cam thảo được biết đến là một vị thuốc thông dụng của Đông Y và Tây Y, có vị ngọt và mùi hương dịu nhẹ được nhiều người yêu thích.
  • Ở Việt Nam tùy theo vùng miền mà cam thảo sẽ có tên gọi khác nhau như sinh cam thảo, quốc lão,... Nơi trồng cam thảo nhiều nhất nước ta là các tỉnh Vĩnh Phúc, Hải Hưng và Hà Nội.
  • Hiện nay giá của 1kg cam thảo sấy khô trên thị trường sẽ vào khoảng 120.000 - 220.000 VNĐ. (Giá được cập nhật vào tháng 12/2021).

Mua tắc xí muội ở đâu?

  • Hiện nay bạn có thể mua tắc xí muội được đóng hộp kĩ lưỡng của các thương hiệu lớn trên thị trường tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín như: hayan.vn.
  • Với mức giá dao động cho 1 hộp tắc xí muội (900gr) là 30.000 - 45.000 VNĐ (giá cập nhật vào tháng 12/2021).
  • Ngoài ra, bạn có thể tự làm tắc xí muội tại nhà với công thức được chia sẻ từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm trà tắc thảo mộc

Cách chế biến Trà tắc thảo mộc

  • Sơ chế tắc

    Tắc mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn chọn 1 chiếc dao thật sắc để dễ dàng cắt tắc thành các lát mỏng vừa ăn.

  • Nấu nước gừng đường

    Gừng tươi bạn gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp đó cho gừng vừa thái sợi cùng 250gr đường, 150ml nước và 1gr muối vào nồi.

    Bắc nồi lên bếp điện, nấu với nhiệt độ trung bình khoảng 5 phút cho đường tan hết và nước đường sôi lên thì bạn cho 50ml nước cốt chanh vào, khuấy đều và nấu tiếp 10 phút nữa với nhiệt độ trung bình cho đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp.

    Cho nước gừng tắc ra chén để nguội xíu dùng liền. Nếu muốn bảo quản lâu bạn cho nước gừng đường vừa nấu ra hũ thủy tinh sau đó để thật nguội, đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Nấu nước đường táo đỏ

    Cho vào nồi 350gr đường và 250ml nước sau đó bắc lên bếp, đun với nhiệt độ trung bình khoảng 5 phút cho đến khi nước đường sôi bạn cho 15ml nước cốt chanh vào, khuấy thật đều tay.

    Tiếp đó, cho thêm 200gr táo tàu vào, trộn đều và nấu thêm 15 phút với nhiệt độ nhỏ cho tới khi nước đường sánh lại và dậy thơm mùi táo thì bạn tắt bếp.

    Sau đó cho vào các hũ/ lọ có nắp đậy, để nguội đậy nắp lại, nếu bảo quản trong nhiệt độ phòng thì bạn có thể sử dụng trong 15 ngày, muốn lâu hơn bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được 1 tháng.

  • Nấu nước đường

    Cho vào nồi 500gr đường và 300ml nước sau đó cho lên bếp, đun sôi với nhiệt độ trung bình khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi cho vào trong các hũ đựng thực phẩm để dùng dần.

    Mách nhỏ: Để tránh bị hiện tượng lại đường, khi đun sôi nước đường bạn không nên dùng muỗng hay đũa khuấy lên nhé!
  • Ủ trà

    Cho 5 gói trà túi lọc cùng 5gr cam thảo và 1 lít nước nóng (khoảng 80 - 90 độ C) vào bình. Đậy nắp lại và ủ trà trong khoảng 5 - 7 phút.

    Sau khi hết thời gian ủ trà bạn lấy túi lọc ra cho hết phần được cốt trà vừa ủ xong ra 1 cái thau lớn, cho tiếp 250gr đá viên vào, khuấy đều để trà được nguội nhanh hơn, mùi hương của trà cũng được giữ lại trọn vẹn.

  • Làm trà tắc thảo mộc

    Cho vào 1 cái ca nhỏ 300ml nước cốt trà, 40ml nước đường và 20ml nước cốt tắc sau đó khuấy đều.

    Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 cái ly có dung tích 1 lít, để đầy đá viên vào ly rồi cho hết phần nước cốt trà vừa pha với đường và tắc vào.

    Trang trí xung quanh thành ly bằng nhưng lát tắc cắt mỏng, tiếp đó cho thêm 15ml nước gừng đường, 20ml nước đường táo, 30gr tắc xí muội và 10gr kỷ tử lên trên.

    Vậy là ta đã có ngay 1 ly trà tắc thảo mộc mát lạnh, thơm ngon để thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Trà tắc thảo mộc khi uống ta sẽ cảm nhận được vị ngọt chua và dậy mùi hương thơm phức của trà tắc hòa quyện vào đó là vị gừng ngọt thơm ấm nồng, xí muội tắc chua ngọt đậm đà, táo tàu thì ngọt xốp, mềm mềm.

    Đá viên thêm vào làm cho món trà chúng ta trở nên tươi mát thích hợp để uống giải nhiệt vào giữa trưa, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức. Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!

Chỉ với các bước đơn giản là bạn đã có ngay một ly trà tắc thảo mộc tươi mát mới lạ, nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng để bạn thử hằng ngày. Hãy thử và cho HAY ĂN biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận ngay bên dưới nhé!

Từ khóa: Trà tắc thảo mộc,trà tắc thảo mộc,cách làm trà tắc thảo mộc,pha trà tắc thảo mộc,trà tắc,trà thảo mộc,trà tắc thảo mộc,cách làm trà tắc thảo mộc,pha trà tắc thảo mộc,trà tắc,trà thảo mộc,