Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Trà sữa, trân châu đường đen

Cách làm trà sữa trân châu đường đen đơn giản tại nhà, ngon tuyệt cú mèo

Trà sữa trân châu đường đen được yêu thích nhờ sự kết hợp hết sức hoàn hảo giữa vị trà sữa thơm béo và trân châu đường đen mềm, ngọt. Vậy để làm một ly trà sữa trân châu đường đen tại nhà liệu có dễ dàng? Hôm nay, cùng vào bếp học ngay cách làm món trà sữa này với hướng dẫn cực đơn giản nhé.

1. Trà sữa truyền thống

Trà sữa truyền thống
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trà sữa truyền thống

Trà đen Đường nâu Sữa bột béo (bột MT35)

Trà đen (hồng trà) là gì?

  • Trà đen, hay thường được biết đến là hồng trà, được làm từ quá trình lên men toàn phần của lá và búp của cây chè xanh.
  • Hồng trà thường có vị thơm nhẹ, ít chát, chứa nhiều caffein hơn so với trà xanh, khá phù hợp với khẩu vị đa số người Việt.
  • Ngoài ra, hồng trà còn được nhiều người yêu thích và ưu chuộng nhờ bảo quản dễ dàng, so với trà xanh chỉ có thể lưu trữ trong 12 đến 18 tháng, thì trà đen có thể để trong vài năm.

Nguyên liệu làm trà sữa truyền thống

Nguyên liệu thực hiện

Dụng cụ lọc trà, muỗng, ly thủy tinh, chén, ,...

Cách chế biến Trà sữa truyền thống

  • Ngâm trà

    Cho 15gr trà đen vào dụng cụ lọc trà. Sau đó, bạn bỏ vào ly thủy tinh và cho vào 200ml nước sôi, ngâm trà trong 15 phút.

  • Pha trà sữa

    Sau 15 phút, lấy dụng cụ lọc trà ra, cho vào 20gr đường nâu. Tiếp đến, bạn cho thêm 60gr sữa bột béo vào.

    Dùng muỗng khuấy nhẹ để trà, đường nâu và sữa bột béo hòa tan hoàn toàn vào nhau, tạo thành hỗn hợp có màu nâu đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Trà sữa sau khi hoàn thành có màu nâu nhạt nhờ sự kết hợp giữa trà đen và sữa bột béo.

    Đặc biệt, trà sữa không có vị ngọt gắt, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị trà hơi đắng nhẹ, vị ngọt thanh từ đường đen và cảm giác béo béo của sữa bột, chuẩn vị trà sữa truyền thống.

2. Trân châu đường đen

Trân châu đường đen
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Trân châu đường đen

Bột năng Bột gạo Bột ca cao Đường nâu

Bột ca cao là gì?

  • Bột ca cao thường được sản xuất bằng cách nghiền nát hạt ca cao, thường có màu nâu sẫm.
  • Khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng, đặc biệt, bột ca cao nguyên chất thường sẽ có vị đắng và chua nhẹ.
  • Bột ca cao chứa khá nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe chúng ta như magie, canxi, kẽm,...

Phân biệt bột ca cao và bột socola

  • Dấu hiệu đầu tiên để bạn phân biệt giữa bột ca cao và bột socola là màu sắc. Bột ca cao thường sẽ có màu nâu hơi sẫm, còn bột socola sẽ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại socola đen, trắng hay nâu.
  • Đồng thời, bạn có thể nếm thử để phân biệt, bột ca cao nổi bật với vị đắng nhẹ và hơi chua, còn bột socola thường sẽ có vị ngọt chủ đạo, xen lẫn vị đắng rất nhẹ.

Nguyên liệu làm trân châu đường đen

Dụng cụ thực hiện

Phới lồng, nồi, , rây lọc, phới dẹt,...

Cách chế biến Trân châu đường đen

  • Trộn và nhào bột

    Đổ 150gr bột năng, 10gr bột gạo, 5gr bột ca cao và 30gr đường nâu vào tô và dùng khuấy lồng trộn đều hỗn hợp.

    Tiếp đến, đổ vào 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy đều. Sau khoảng 5 phút, phần bột trân châu dần kết dính lại.

    Sau đó, đổ toàn bộ phần bột ra bàn. Chia bột thành 4 phần và lần lượt nặn thành hình trụ dài có đường kính khoảng 1 cm. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ có độ dài khoảng 1/2 lóng tay và lần lượt nặn từng cục thành hình tròn.

    Áo một lớp bột năng mỏng lên bề mặt để hạn các viên trân châu dính vào nhau. Sau khi làm xong toàn bộ phần trân châu, bạn đổ toàn bộ vào rây bột để ray bỏ bớt phần bột năng còn dư.

  • Làm trân châu đường đen

    Bắc nồi lên bếp, đổ vào 500ml nước, đợi nước sôi, cho toàn bộ phần trân châu vào, điều chỉnh lửa trung bình và nấu trong 25 phút.

    Sau 25 phút, tắt bếp, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh ngay. Sau 2 phút, vớt ra để ráo.

    Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 70gr đường nâu và 50ml nước, đun sôi hỗn hợp này. Trong lúc đợi hỗn hợp này sôi, dùng muỗng khuấy đều để phần đường nâu tan hoàn toàn trong nước.

    Sau 5 phút, cho trân châu vào và nấu thêm khoảng 7 phút. Khuấy đều tay để trân châu chín đều và không bị cháy nhé.

    Sau khi trân châu chín và đường đen dần kẹo lại thì tắt bếp và để nguội trong 30 phút.

  • Thành phẩm

    Trân châu đường đen có màu đen tuyền đẹp mắt, khi thưởng thức có cảm giác mềm dẻo của trân châu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của đường đen.

    Bạn có thể kết hợp với trà sữa hoặc sữa tươi để thưởng thức sẽ lại càng hấp dẫn hơn đấy!

Cách bảo quản trà sữa và trân châu đường đen còn dư

  • Đối với trà sữa, bạn có thể đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 -3 ngày.
  • Tuy nhiên nếu trà sữa để lâu thì sẽ xuất hiện hiện tượng tách nước hoặc biến đổi mùi vị, vì vậy, bạn không nên để lâu.
  • Còn với trân châu đường đen, để bảo quản được lâu, bạn cho toàn bộ vào hộp đậy nắp kín và bọc nilon bên ngoài, sau đó bỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể sử để trong 3 - 4 ngày mà không ảnh hưởng đến đồ mềm của trân châu.

Vậy là bạn đã hoàn thành món trà sữa trân châu đường đen thơm ngon, chuẩn vị, giải nhiệt mùa hè này rồi. Trà sữa thơm ngon, béo ngậy kết hợp với trân châu mềm dẻo, ngon tuyệt cú mèo.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nino's Home

Từ khóa: Trà sữa, trân châu đường đen,cách làm trà sữa trân châu đường đen,trà sữa trân châu đường đen,làm trà sữa trân châu đường đen,trà sữa,trân châu đường đen,cách làm trà sữa trân châu đường đen,trà sữa trân châu đường đen,làm trà sữa trân châu đường đen,trà sữa,trân châu đường đen,cách làm trà sữa trân châu đường đen,trà sữa trân châu đường đen,làm trà sữa trân châu đường đen,trà sữa,trân châu đường đen,