Hưỡng dẫn nấu ăn
Những loại trà trái cây luôn được nhiều người yêu thích bởi hương vị tự nhiên, hấp dẫn. Tham khảo cách làm trà mận Hà Nội (mận Bắc) thơm ngon, để được lâu ngay nhé!
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Vào những ngày thời tiết oi bức, còn gì bằng nếu được thưởng thức một ly trà trái cây ngon miệng, giải khát tức thì. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm trà mận ngon miệng, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu nhé!
1
Nguyên liệu làm món trà mận
- 1kg trái mận
- 1.3kg đường
- 1g muối
- 800ml nước lọc
- 25g lục trà lài
- 1 lít nước nóng 80 độ C
- 500g đá viên
- 5-10ml nước cốt chanh/tắc
Mẹo hay: Để chọn mua mận ngon làm trà mận, bạn nên chọn những quả to, chín đỏ, không bị dập nát. Vỏ mịn màng, căng bóng và không nhăn nheo. Mận chín sẽ mềm vừa phải khi ấn nhẹ và có mùi thơm nhẹ nhàng. Chọn quả có hình dáng tròn đều và nếu còn cuống, cuống phải xanh tươi.
2
Cách làm món trà mận
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Những trái mận sau khi mùa về thì bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt những quả mận thành 3-4 lát tùy theo kích thước trái to hay nhỏ.
Bước 2
Ngâm mận với đường
Cho mận vào thau, sao đó cho thêm 800g đường, 1-2g muối rồi trộn đều. Để mận ngâm trong khoảng ít nhất 4 tiếng để mận ngấm đường và ra nước.
Bước 3
Sên mận
Cho mận ngâm đường vào trong nồi, thêm 500ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun ở lửa lớn, khuấy đều liên tục cho đường tan. Khi nước trong nồi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và đun tiếp thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp để nguội.
Tiếp theo, bạn cho mận đã sên lọc qua rây, chúng ta thu được nước siro mận, còn xác mận thì bạn có thể tán nhuyễn để làm mứt mận.
Bước 4
Ủ trà
Cho 25g lục trà lài vào trong túi lọc rồi buộc chặt đặt vào trong nồi, sau đó bạn thêm khoảng 1 lít nước nóng 80 độ C và đậy nắp để ngâm ủ trong 10 phút.
Sau 10 phút thì bạn vớt bỏ túi lọc trà ra là thu được nước cốt trà. Cuối cùng, bạn cho vào nước trà 500g đá viên để giúp trà mau nguội hơn.
Bước 5
Nấu nước đường
Cho vào nồi 500g đường, 300ml nước lọc rồi bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý là bạn không nên khuấy nước đường nhé! Sau khi nước đường sôi thì bạn tắt bếp.
Bước 6
Pha trà mận
Cho vào ly 150ml nước cốt trà, 50ml siro mận, 20ml nước đường, 5-10ml nước cốt chanh/tắc rồi khuấy đều và cho thêm đá là hoàn thành.
Bước 7
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn có thể chuẩn bị thêm trân châu trắng, vài lát mận để trang trí bên trên là đã có thể thưởng thức rồi đấy!
3
Thưởng thức
Món siro mận thơm ngon có màu đỏ mận đẹp mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị chua ngọt cùng mùi mận, mùi trà lài hòa quyện rất thơm, dễ uống.
Trên đây là những hướng dẫn để bạn thực hiện món trà mận ngon miệng, đẹp mắt. Hy vọng với những bước cơ bản trên, bạn sẽ thực hiện thành công thức uống này nhé!
Nguồn: Góc Bếp Nhỏ
Có thể bạn quan tâm:
- 5 loại đồ uống ngon từ mận hậu (mận Hà Nội) giải nhiệt mùa hè
- Cách làm siro mận đơn giản, để được lâu giải khát mùa hè
- Cách làm nước mận ngâm đường thơm ngon, để được lâu
Từ khóa: cách làm trà mận,cách làm trà mận hà nội,làm trà mận,trà mận,