Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Trà gạo lứt đậu đen

Cách làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân, đẹp da đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Trà luôn được biết đến như một món thức uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể,... Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn cách làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân, đẹp da đơn giản, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Trà gạo lứt đậu đen

Gạo lứt nâu (hoặc gạo lứt huyết rồng) Đậu đen (xanh lòng) Nước

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gạo lứt ngon

  • Gạo lứt có nhiều loại như gạo lứt đen, gạo lứt trắng, gạo lứt đỏ (gạo huyết rồng),... Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn mua loại phù hợp. Ở công thức trà này, bạn nên ưu tiên chọn gạo lứt nâu hoặc gạo huyết rồng nhé!
  • Để mua được gạo lứt ngon mới, khi mua bạn nên chọn mua gạo có hạt còn nguyên, không bị bể, hạt gạo có độ sáng bóng. Ngoài ra, khi sờ vào gạo thấy có lớp ngoài hơi thô ráp của lớp cám bao bên ngoài gạo lứt.
  • Bạn tránh mua gạo đã cũ, có mối mọt vì đây là gạo đã cũ, không còn chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua đậu đen xanh lòng

  • Đậu đen xanh lòng có kích thước nhỏ hơn đậu đen thường, chỉ cỡ gấp đôi hạt đậu xanh và có vỏ ngoài đen bóng, ruột bên trong màu xanh lục nhạt.
  • Để mua được đậu đen ngon, bạn nên chọn đậu cầm lên cảm giác chắc tay, bóp nhẹ thấy đặc ruột, Khi đưa lên ngửi thấy thơm mùi đặc trưng của đậu, không có mùi lạ.
  • Không nên mua đậu có kích thước không đồng đều, hạt lép và có màu sắc nhợt nhạt. Ngoài ra bạn cũng tránh mua đậu đen có lớp phấn trắng bên ngoài, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc bị mọt.

Nguyên liệu làm trà gạo lứt đậu đen

Cách chế biến Trà gạo lứt đậu đen

  • Rang gạo lứt và đậu

    Đầu tiên, cho 100gr gạo lứt vào nồi, rang gạo ở lửa nhỏ đến khoảng 10 - 15 phút, đến khi gạo dậy mùi thơm, hạt gạo nở. Sau đó, cho gạo ra rổ, để nguội.

    Kế tiếp, bạn cho 50gr đậu đen vào chảo, cũng rang đậu đen ở lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút, đến khi thấy đậu đen dậy mùi thơm thì cho ra rổ cùng gạo lứt đã rang, để nguội.

    Lưu ý:

    • Để gạo lứt và đậu đen chín thơm đều, bạn nên rang gạo và đậu ở lửa nhỏ, khi rang đảo liên tục.
    • Không nên làm nóng chảo trước khi rang vì dễ làm gạo và bị cháy, không chín đều nhé.
  • Nấu trà gạo lứt đậu đen

    Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc cùng gạo lứt và đậu đen đã rang vào rồi đậy nắp và nấu khoảng 10 phút, đến khi nước sôi thì tắt bếp.

    Đậy nguyên nắp và để gạo cùng đậu đen ủ trong nồi nước 2 - 3 tiếng để đậu và gạo chín mềm, đến khi nước trà nguội dần.

  • Lọc trà gạo lứt đậu đen

    Sau khi nước trà đã nguội dần, gạo và đậu mềm thì đổ nước trà qua rây, lọc lấy nước.

    Cuối cùng, đổ nước trà vào chai, bạn có thể cho thêm 1 ít đá viên hoặc cho trà vào ngăn mát tủ lạnh để uống thơm ngon hơn nhé!

    Mách nhỏ: Phần xác đậu và gạo lứt bạn có thể tận dụng để nấu cháo hoặc ăn thay cơm trắng trong chế độ giảm cân đấy!
  • Thành phẩm

    Trà gạo lứt đậu đen thơm mùi gạo rang, thanh mát, có vị bùi, hơi nhẫn đắng của đậu đen. Đây là một thức uống giúp giải nhiệt cực kỳ hiệu quả, vậy nên không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn giúp làm đẹp da, thanh nhiệt cơ thể nữa đấy!

Vậy là, HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn cách làm trà gạo lứt đậu đen vô cùng thơm ngon, đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe rồi đấy. Hãy thử vào bếp và thực hiện món thức uống này ngay nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Trà gạo lứt đậu đen,trà gạo lứt đậu đen,cách làm trà gạo lứt đậu đen,cách làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân,trà gạo lứt,trà gạo lứt đậu đen,cách làm trà gạo lứt đậu đen,cách làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân,trà gạo lứt,