Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Trà bí đao hạt chia

Cách làm trà bí đao hạt chia thanh nhiệt cơ thể cho ngày hè nắng nóng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày hè nóng bức, còn gì tuyệt hơn khi được tận hưởng một thức uống mát mẻ, thanh nhiệt và nhiều dinh dưỡng như trà bí đao hạt chia đúng không nào. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Trà bí đao hạt chia

Bí đao Hạt chia La Hán quả Lá dứa Đường phèn

Cách chọn mua bí đao tươi ngon

  • Bạn chọn những quả bí đao già để nước sâm đậm vị và thơm hơn.
  • Bạn nên chọn quả bí đao thẳng, da thật xanh, khi cầm vào thấy nặng tay, quan sát thấy quả bí còn lông tơ, được hái vào buổi sáng mới là tốt nhất. Ngoài ra khi bấm nhẹ móng tay vào quả, nếu là bí già sẽ thấy cứng, chắc chắn.
  • Không nên chọn bí đao còn non, đặc điểm nhận diện bí đao non là có cuống to. Bên cạnh đó, khi bấm nhẹ móng tay vào quả bí đao non sẽ thấy mềm.

Hạt chia là gì?

  • Hạt chia là loại hạt có hình bầu dục dẹt nhỏ, có màu trắng, nâu, xám và đen; khi gặp nước sẽ hấp thụ và tạo thành một lớp nhầy bám bên ngoài hạt.
  • Hạt chia được sử dụng trong pha chế thức uống hoặc dùng làm nguyên liệu cho một số món ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe như: tim mạch, đẹp da dài tóc, chống loãng xương, tốt cho phụ nữ mang thai,...
  • Hạt chia chưa trồng được ở Việt Nam, vì vậy bạn có thể tìm mua loại hạt này ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín, chuyên hàng nước ngoài hoặc trên các trang thương mại điện tử như hayan.vn

La Hán quả là gì?

  • La Hán quả, hay còn được gọi là monkfruit hoặc La han guo, là loại quả có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Thái Lan.
  • La Hán quả có vị ngọt, thường được dùng làm thức uống giải nhiệt cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, thúc đẩy quá trình giảm cân, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,...

Nguyên liệu làm trà bí đao hạt chia

Cách chế biến Trà bí đao hạt chia

  • Sơ chế và phơi bí đao

    Bí đao mua về rửa sạch, đem cắt mỏng, sau đó đem phơi khô ngoài nắng trong 2 ngày.

  • Ngâm hạt chia

    Cho 200ml nước lọc vào ly, sau đó cho 4 muỗng cà phê hạt chia vào ngâm trong khoảng 15 phút cho hạt chia nở ra.

    Mách nhỏ: Bạn không nên ngâm hạt chia trong nước nóng vì nhiệt độ sẽ làm phá vỡ những chất dinh dưỡng có trong hạt chia.
  • Rang bí đao khô

    Cho bí đao khô vào chảo, chỉnh lửa nhỏ rồi rang bí đều tay trong khoảng 3 phút đến khi vàng và có mùi thơm.

  • Nấu trà bí đao

    Chuẩn bị một nồi to và cho vào các nguyên liệu gồm bí đao đã rang, 1/3 quả la hán quả xé nhỏ, 6 nhánh lá dứa, sau đó đổ 2.5 lít nước vào. Chỉnh lửa và nấu trong khoảng 1 - 1.5 tiếng.

    Sau khi nấu thì vớt bỏ phần cái, sau đó đem lọc nước qua ray để bỏ cặn trà. Cho 100gr đường phèn vào khuấy đều, đợi nguội thì rót ra ly, sau đó cho hạt chia vào là có thể dùng được.

    Ngoài ra, bạn có thể thêm đá trực tiếp hoặc để vào ngăn mát làm lạnh thức uống đều được.

  • Thành phẩm

    Trà bí đao hạt chia không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ, mỗi ngày một ly trà bí đao sẽ giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

    Bên cạnh đó, bạn nên uống với mức vừa phải, không nên uống quá nhiều vào buổi tối, và đặc biệt không nên uống sau bữa ăn sử dụng thực phẩm tươi sống để tránh bị rối loạn tiêu hoá.

Vậy là bạn đã hoàn thành món trà bí đao hạt chia cực thanh nhiệt, hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món thức uống siêu đơn giản này ngay tại nhà nhé!

Từ khóa: Trà bí đao hạt chia,cách nấu trà bí đao hạt chia,cách làm trà bí đao hạt chia,trà bí đao hạt chia,bí đao hạt chia,trà bí đao,cách nấu trà bí đao hạt chia,cách làm trà bí đao hạt chia,trà bí đao hạt chia,bí đao hạt chia,trà bí đao,cách nấu trà bí đao hạt chia,cách làm trà bí đao hạt chia,trà bí đao hạt chia,bí đao hạt chia,trà bí đao,