Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tóp mỡ sốt cà chua

Cách làm tóp mỡ sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn đậm đà cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tóp mỡ sốt cà chua là một trong những món ăn hao cơm cho gia đình. Tóp mỡ giòn giòn quyện với vị chua ngọt mặn của sốt sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món tóp mỡ sốt cà chua nhé!

Nguyên liệu làm Tóp mỡ sốt cà chua

Thịt ba chỉ Hành tím Hành lá Cà chua Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để chọn thịt ba chỉ làm tóp mỡ ngon bạn nên chọn thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Với thịt ba chỉ làm tóp mỡ, bạn có thể chọn thịt có lớp mỡ dày một chút, mỡ cứng chắc không quá mềm. Tuy nhiên bạn đừng nên chọn miếng ba chỉ có lớp mỡ quá dày vì sẽ khá tốn thời gian thắng tóp mỡ nhé.
  • Chọn phần thịt có kết cấu chắc, không bị rời rạc các lớp mỡ và nạc với nhau. Phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1 - 1.5 lóng tay.
  • Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Những quả cà chín cây thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua, vì vậy khi mua bạn có thể kéo nhẹ xem cuống có bị rời khỏi quả một cách dễ dàng hay không.

Lưu ý: Nếu không có thời gian bạn cũng có thể sử dụng loại tóp mỡ đã chiên sẵn để làm tuy nhiên sẽ không ngon bằng nhé!

Nguyên liệu làm tóp mỡ sốt cà chua

Cách chế biến Tóp mỡ sốt cà chua

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo bạn rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với nước để khử mùi và chất bẩn bám ở thịt heo.

    Dùng dao lược bỏ phần da heo rồi bạn cắt thịt heo thành từng miếng dày vừa để khi thắng tóp mỡ thịt không bị teo quá nhé.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả:

    • Thịt heo mua về làm sạch, cho vào nồi chứa sẵn nước sạch sao cho nước vừa ngập mặt thịt. Bắc nồi lên bếp, đun sôi trong khoảng 2 - 3 phút, nhanh tay vớt hết thịt ra, rửa lại với nước sạch là có thể khử mùi hiệu quả.
    • Hoặc một cách đơn giản khác, bạn cho thịt đã làm sạch vào ngâm từ 25 - 30 phút với nước muối loãng. Sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bạn rửa sạch, bóc vỏ sau đó đập dập 2 tép hành tím và băm nhuyễn 2 tép còn lại.

    Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tương tự với hành lá, bạn rửa sạch hành rồi cắt khúc nhỏ.

  • Chiên tóp mỡ

    Đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo ở lửa lớn. Khi chảo nóng bạn cho phần thịt đã cắt vào chảo, đảo đều cùng 2 tép hành đập dập với lửa vừa. Khi thịt hơi săn lại, bạn cho một ít muối vào để tép mỡ để được lâu nhé.

    Sau khoảng 7 - 10 phút, mỡ trong thịt tiết ra chảo, tóp mỡ vàng đều thì bạn vớt phần tóp mỡ ra ngoài.

    Cách chiên tóp mỡ giòn ngon, không bắn dầu:

    • Bạn nên thêm 1 ít nước cốt chanh sẽ giúp mỡ được vàng, giòn hơn.
    • Khi thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa ở mức trung bình để khi thắng không bị cháy hoặc tạo ra những tiếng nổ mạnh văng ra ngoài.
    • Khi thắng bạn hạn chế đậy nắp để tránh hơi nóng đọng trên nắp làm nhỏ nước xuống chảo làm bắn dầu nhé.

    Cách bảo quản tóp mỡ không sử dụng hết:

    • Cách bảo quản tóp mỡ khô: Tóp mỡ sau khi để nguội, bạn cho vào 1 cái hũ/ hộp đựng có lót 1 lớp giấy ăn ở dưới rồi đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Với cách làm này thì sau 3 - 5 ngày tóp mỡ vẫn được độ giòn ngon.
    • Cách bảo quản mỡ nước đã thắng: Nước mỡ bạn để nguội rồi cho vào chai đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Làm tóp mỡ sốt cà

    Đặt chảo lên bếp, cho một chút mỡ nước đã thắng vào chảo. Thêm hành tím băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm. Tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Thêm 1 chút hạt nêm, bột canh, tiêu và 1/2 chén nước lọc. Đun hỗn hợp cà chua trong 5 phút cho cà chua mềm hẳn.

    Cho tiếp tóp mỡ vào chảo, dùng đũa đảo đều cho tóp mỡ thấm đều. Nêm thêm nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho hành lá đã cắt vào chảo là đã xong món tóp mỡ sốt cà chua.

  • Thành phẩm

    Tóp mỡ giòn giòn, beo béo quyện với phần nước sốt cà chua chua chua, ngọt mặn thơm ngon chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy.

Trên đây là hướng dẫn cách làm tóp mỡ sốt cà chua ngon, hấp dẫn đậm đà cho bữa cơm. Công thức thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Tóp mỡ sốt cà chua,tóp mỡ,sốt cà,sốt cà chua,kho cà,kho cà chua,tóp mỡ,sốt cà,sốt cà chua,kho cà,kho cà chua,tóp mỡ,sốt cà,sốt cà chua,kho cà,kho cà chua,