Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tóp mỡ ngào đường giòn ngon hấp dẫn dễ làm ăn vặt tuổi thơ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tóp mỡ ngào đường
Mỡ heo Đậu phộng Gừng (1/2 củ) Đường thốt nốt MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Nên mua những miếng mỡ heo nằm ở phần vai hoặc gáy, bởi mỡ ở vị trí này khi ăn sẽ có hương thơm và vị béo hơn so với những chỗ khác.
- Ngoài ra, mỡ heo tươi ngon còn có màu trắng sáng, trông đều màu với nhau, đồng thời khi ấn vào miếng mỡ thấy có độ đàn hồi tốt.
- Bên cạnh đó, tránh mua mỡ heo mà khi ngửi nó tỏa ra mùi hôi tanh bất thường, đặc biệt cũng không bị chảy nhớt hoặc ngả sang màu vàng đục.
Cách chọn mua đậu phộng tươi ngon
- Nên chọn những hạt đậu phộng có kích thước to, tròn, lớp vỏ căng bóng. Ngoài ra, khi dùng tay bấm nhẹ vào hạt đậu cảm giác có sự chắc và mẩy.
- Đồng thời, đậu phộng tươi ngon có lớp vỏ bên ngoài sáng màu, kích thước đều với nhau, quan sát thấy không bị trộn lẫn quá nhiều với những hạt lép, hư thối hoặc bị mọt.
- Đặc biệt, bạn cũng tránh mua đậu phộng khi ngửi nghe được mùi lạ, hoặc ẩm mốc và xuất hiện những đốm li ti bất thường trên bề mặt hạt đậu.
Cách chế biến Tóp mỡ ngào đường
-
Sơ chế mỡ heo
Đầu tiên, với 1.5kg mỡ heo mua về bạn lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt mỡ heo 3 - 5 phút, sau đó đem rửa lại với nước sạch vài lần, để ráo, rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
Cách khử mùi hôi mỡ heo hiệu quả
- Cách 1: Bạn có thể lấy gừng giã nhuyễn nướng chín, đem chà xát qua toàn bộ bề mặt mỡ heo, rồi rửa sạch lại.
- Cách 2: Bên cạnh đó, dùng rượu ngâm mỡ heo với rượu 15 phút cũng khử mùi rất hiệu quả.
- Cách 3: Ngoài ra, một cách thông dụng khác là ngâm mỡ heo với nước cốt chanh hoặc giấm vài phút là được.
- Cách 4: Đơn giản nhất bạn có thể dùng muối chà xát qua phần mỡ khoảng 5 phút thì mùi tanh cũng biến mất ngay.
-
Chiên tóp mỡ
Kế đến, bắc chảo lên bếp cùng 1.5kg mỡ heo vừa sơ chế vào, tiến hành chiên với lửa nhỏ, đồng thời dùng vá đảo đều 10 - 15 phút đến khi tóp mỡ giòn, thì bạn tắt bếp, vớt mỡ heo ra dĩa, để ráo dầu.
Cách chiên tóp mỡ giòn ngon, không bắn dầu
- Khi chiên, để tránh tóp mỡ bắn dầu dễ gây phỏng, bạn nên để mỡ heo thật ráo nước thì mới tiến hành chiên.
- Tránh tóp mỡ sẽ bị nát, khi mới cho vào chảo chiên thì sau 2 - 3 phút bạn mới đảo nhé!
- Ngoài ra, muốn tóp mỡ được giòn ngon thì khi thấy tóp mỡ bắt đầu teo lại, bạn nên tiếp tục chiên thêm 3 - 5 phút nữa mới vớt ra.
-
Rang đậu phộng
Chuẩn bị tóp mỡ xong, bạn bắc chảo khác lên bếp cùng 200gr đậu phộng và 3 muỗng cà phê muối, rang với lửa nhỏ khoảng 10 - 13 phút, đến khi tỏa ra mùi thơm tức đậu phộng đã chín thì bạn tắt bếp, để nguội. Cuối cùng, bóc vỏ nữa là được.
Mách nhỏ: Tránh đậu phộng bị cháy, thì bạn nên dùng đũa đảo đều liên tục, đồng thời không nên dùng lửa quá lớn. -
Ngào đường tóp mỡ
Sau đó, bắc chảo khác lên bếp cùng 200gr đường thốt nốt và 50ml nước, đảo đều với lửa vừa khoảng 7 - 10 phút.
Khi đường đã tan, thì bạn cho 50gr gừng cùng toàn bộ phần tóp mỡ vào, ngào đều 5 - 7 phút. Kến khi thấy tóp mỡ đã thấm đều thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, thêm nốt 200gr đậu phộng đã rang vào, trộn đều lần nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Tóp mỡ ngào đường là món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Tóp mỡ được chiên giòn rất hấp dẫn, đã thế còn có vị béo béo cực kì kích thích, đặc biệt còn quyện với độ ngọt vừa phải, kẹo sệt quá là thích thú.
À mà làm sao có thể không kể đến sự góp mặt của đậu phộng bùi bùi cũng góp phần không nhỏ trong sự thành công của món tóp mỡ ngào đường được.
Thế là, HAY ĂN vừa đem đến bài viết về cách làm tóp mỡ ngào đường với hương vị mới lạ khiến ai nấy cũng đều bất ngờ. Đừng ngần ngại gì mà không trổ tài để có được phút giây vui vẻ nhâm nhi món ngon ấy cùng gia đình mình nha!
Từ khóa: Tóp mỡ ngào đường,cách làm tóp mỡ,làm tóp mỡ,tóp mỡ,ngào đường,tóp mỡ rang,cách làm tóp mỡ,làm tóp mỡ,tóp mỡ,ngào đường,tóp mỡ rang,cách làm tóp mỡ,làm tóp mỡ,tóp mỡ,ngào đường,tóp mỡ rang,