Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm để được lâu siêu dễ tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Tóp mỡ là một món chiên vô cùng thơm ngon mà lại có nhiều công dụng, từ việc dùng nước mỡ để chiên cá, chiên thịt gà, đến dùng tóp mỡ kho chung với thịt. Vậy liệu bạn đã biết cách làm để tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm để được lâu không? Hãy vào bếp tham khảo công thức và cùng nhau chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm Tóp mỡ
Mỡ heo Chanh Bột ngọt MuốiCách chọn mua mỡ heo tươi ngon
Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
Để mua được mỡ có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.
Cách chế biến Tóp mỡ
-
Sơ chế và ướp mỡ
Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo.
Kế tiếp, bạn dùng dao cắt mỡ thành những miếng nhỏ.
Cho mỡ vừa cắt vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, vắt thêm vào tô 1/2 quả chanh rồi trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
-
Làm tóp mỡ
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho mỡ vào, đảo đều tay, thắng từ 10 - 15 phút đến khi tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu và nước mỡ đã ra khá nhiều thì bạn tắt bếp và vớt tóp mỡ ra đặt lên giấy thấm dầu.
-
Hoàn thành
Bạn lót dưới đáy hũ 1 miếng giấy ăn, sau đó cho tóp mỡ vào và đậy nắp hũ lại.
Phần nước mỡ, bạn để nguội rồi rót vào chai. Sau đó, bạn có thể dùng nước mỡ này để chiên cá, hoặc chiên gà,… đều được.
Mách nhỏ:
Bạn nên đợi cho tóp mỡ nguội hẳn mới cho vào hũ.
Để tóp mỡ được giòn, không bị ẩm, bạn nên lót giấy ăn dưới đáy hũ.
-
Thành phẩm
Tóp mỡ có màu vàng đẹp mắt, ăn vào giòn giòn, có bị béo béo của tóp mỡ và vị mặn mặn của muối. Món này cũng sẽ là một món ăn vặt đáng để bạn thưởng thức đấy.
Cách thực hiện thành công
Bạn nên thêm 1 ít nước cốt chanh sẽ giúp mỡ được vàng, giòn hơn.
Khi thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa ở mức trung bình để khi thắng không bị cháy hoặc tạo ra những tiếng nổ mạnh văng ra ngoài.
Đồng thời chỉ nên thắng từ 10 - 15 phút để đảm bảo tóp mỡ vừa chín tới mà vẫn giữ được độ giòn.
- Không nên thắng quá lâu làm tóp mỡ bị xẹp, ăn kém ngon.
Cách bảo quản
- Cách bảo quản tóp mỡ khô: Tóp mỡ sau khi để nguội, bạn cho vào 1 cái hũ/ hộp đựng có lót 1 lớp giấy ăn ở dưới rồi đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Với cách làm này thì sau 3 – 5 ngày tóp mỡ vẫn được độ giòn ngon.
- Cách bảo quản mỡ nước đã thắng: Nước mỡ bạn để nguội rồi cho vào chai đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là hướng dẫn cách làm tóp mỡ giòn ngon, vàng ruộm để được lâu siêu dễ tại nhà. Công thức thật đơn giản phải không nào. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ghiền nấu ăn
Từ khóa: Tóp mỡ,cách làm tóp mỡ để được lâu,cách làm tóp mỡ,làm tóp mỡ,tóp mỡ,mỡ heo,cách làm tóp mỡ để được lâu,cách làm tóp mỡ,làm tóp mỡ,tóp mỡ,mỡ heo,cách làm tóp mỡ để được lâu,cách làm tóp mỡ,làm tóp mỡ,tóp mỡ,mỡ heo,