Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm

Cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm giòn rụm, dễ gây nghiện cực ngon tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Thật thiếu sót nếu cùng bạn bè nhâm nhi trò chuyện mà không có các món ăn vặt. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay món tóp mỡ cháy tỏi nước mắm thơm ngon để chung vui cùng bạn bè cho các lần tụ hội nhé!

Nguyên liệu làm Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm

Mỡ heo Ớt sừng (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Ớt bột Tương ớt Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Nên chọn mua mỡ phần lưng, vai hoặc mỡ gáy, khi thắng tóp mỡ sẽ béo, ngon hơn.
  • Mỡ heo tươi ngon sẽ có màu trắng đều, sờ tay vào có cảm giác mềm mịn nhưng vẫn có độ đàn hồi nhất định.
  • Không mua những phần mỡ heo có xuất hiện các hạt sần nhỏ màu trắng, đó có thể là trứng giun sán kí sinh.
  • Ngoài ra, bạn tránh mua các loại mỡ có mùi hôi tanh nồng bất thường, đó là mỡ đã để bán lâu, không tươi ngon.

Nguyên liệu làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm

Cách chế biến Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm

  • Sơ chế và trụng mỡ

    700gr mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó trụng qua với nước sôi có pha 1 muỗng cà phê muối từ 2 - 3 phút.

    Tiếp theo, bạn cho vào nước lạnh để mỡ nguội và giúp mỡ giòn dai hơn.

    Mách nhỏ: Để mỡ heo được sơ chế sạch, không hôi, bạn hãy cho thêm vài lát gừng cùng hạt tiêu vào trụng với mỡ sẽ giúp giảm đi phần nào mùi tanh đấy!

  • Cắt và ướp mỡ

    Bạn cắt mỡ thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 2 lóng tay út, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho mỡ thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Để mỡ không bị vụn, khi ăn giòn ngon, bạn không nên cắt quá nhỏ nhé.

  • Thắng mỡ

    Bật bếp, bạn chờ chảo nóng, sau đó cho mỡ vào chảo, đảo đều khoảng 5 phút đến khi mỡ heo săn lại, nước mỡ gần ra hết thì vớt tóp mỡ ra, để ráo.

    Mách nhỏ: Phần nước mỡ bạn có thể giữ lại để thực hiện các món chiên, thay thế dầu ăn cho một số món sẽ rất thơm ngon.

  • Cháy tỏi ớt

    Trước tiên bạn cần làm nước mắm pha, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 3/2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh tương ớt, sau đó trộn đều để gia vị tan vào nhau.

    Bật bếp, cho 1 muỗng canh nước mỡ cùng tỏi và ớt vào chảo và phi thơm, tiếp đến cho nước mắm pha vào nấu đến khi sôi khoảng 2 phút.

    Cuối cùng, cho tóp mỡ vào chảo, rang đều đến khi nước mắm sánh lại khoảng 3 - 5 phút rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Như vậy là tóp mỡ cháy tỏi nước mắm của chúng ta đã hoàn thành.

    Tóp mỡ vàng tươi bắt mắt, ăn vào giòn rụm béo béo cùng nước sốt chua cay thấm đều cực kì hấp dẫn, ăn vặt hay dùng kèm cơm trắng đều ngon miệng.

Cách thực hiện món ăn thành công:

  • Không nên chiên tóp mỡ quá lâu sẽ bị khô và rất cứng ăn không ngon.
  • Không nên chiên quá nhanh vì khi đó phần nước mỡ chưa ra hết, ăn sẽ rất ngấy.
  • Ngoài ra, thêm 1 chút nước cốt chanh khi thắng mỡ sẽ giúp mỡ vàng giòn, ngon hơn đấy.

Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món tóp mỡ cháy tỏi nước mắm để ăn vặt siêu hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Cooky TV

Từ khóa: Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm,tóp mỡ cháy tỏi nước mắm,tóp mỡ cháy tỏi,tóp mỡ cháy,tóp mỡ rang,tóp mỡ,tóp mỡ cháy tỏi nước mắm,tóp mỡ cháy tỏi,tóp mỡ cháy,tóp mỡ rang,tóp mỡ,tóp mỡ cháy tỏi nước mắm,tóp mỡ cháy tỏi,tóp mỡ cháy,tóp mỡ rang,tóp mỡ,