Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm xào rau củ

Cách làm tôm xào rau củ hương sắc hài hòa cho bữa cơm thêm hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Sự kết hợp độc đáo mà vô cùng hài hòa giữa tôm và các loại rau củ chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của bạn càng thêm hấp dẫn phong phú. Thế nên HAY ĂN sẽ giới thiệu với bạn cách làm tôm xào rau củ cực kỳ đơn giản dễ làm. Cùng vào bếp thực hiện món xào này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Tôm xào rau củ

Tôm Súp lơ (bông cải trắng hoặc xanh) Thơm Cà chua Hành tây Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có kích cỡ vừa phải, không quá to, vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt với thân.
  • Đuôi tôm xếp gọn lại, phần chân tôm trong suốt, dính chặt với thân.
  • Thân tôm hơi cong, thịt căng chắc, có mùi tanh của nước biển.
  • Tránh mua tôm bị nhũn nhão, chảy dịch nhớt, màu sắc không đồng nhất hay có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua bông cải xanh (súp lơ) tươi ngon

  • Chọn mua bông cải có màu xanh đậm, đều màu ở mọi phía của cây.
  • Chọn những bông có kích thước to vừa phải, tròn đều cân xứng, khi cầm lên thấy cứng, nặng, chắc tay.
  • Không mua bông cải đã ngả vàng, héo úa, dập nát, bị sâu ăn hay có mùi hôi thối.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn mua thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả thơm ngon và có độ ngọt nhất định.
  • Nên mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì sẽ có nhiều thịt hơn quả có dáng dài.
  • Chọn mua thơm có mắt càng to càng tốt vì đó là những quả già, chín tự nhiên.
  • Tuy nhiên bạn không nên mua thơm có vỏ màu vàng quá đậm nhé, bên trong dễ bị chín quá và có mùi úng.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi đẹp mắt, quả tròn mọng nước, lớp vỏ căng mọng, không bị trầy xước.
  • Cuống cà chua còn tươi, không héo úa, dính chặt với thân là những quả mới được thu hoạch.
  • Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, trong khi cà chua chín ép sẽ không có mùi gì.
  • Tránh mua cà chua không đều màu, mềm nhũn, vỏ nhăn héo, xuất hiện những vết thâm li ti.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Chọn mua hành tây có dáng tròn, rễ dài vì đây là những củ hành ngon.
  • Chọn củ có phần vỏ bên ngoài tươi sáng, trơn láng, chắc chắn, ôm chặt lấy thân.
  • Hành tây cầm lên thấy cứng, nặng, chắc tay, không có chỗ mềm chỗ cứng.
  • Tránh mua hành tây đã mọc mầm vì thường ăn sẽ không ngon, chứa ít dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm tôm xào rau củ

Cách chế biến Tôm xào rau củ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về bóc vỏ, bỏ phần đầu, đuôi và râu rồi rửa sạch, để ráo.

    Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau.

    Súp lơ tách lấy phần bông nhỏ, rửa sạch rồi để ráo. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

    Cách cắt hành tây không cay mắt:

    • Cách 1: Hành tây cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 - 15 phút rồi đem ra cắt để giảm cay mắt khi cắt hành.
    • Cách 2: Do cấu trúc hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây sẽ tránh được những giọt hành bắn vào mắt gây cay mắt.
    • Cách 3: Khi cắt hành tây bạn hãy giữ lại phần gốc hành đến lúc cuối sẽ rất hiệu quả trong việc không cay mắt khi cắt hành.
  • Luộc súp lơ và xào tôm

    Bắc nồi lên bếp với 300ml nước lọc và 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa lớn.

    Khi nước sôi bạn cho súp lơ vào luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra để ráo. Việc này sẽ giúp cho bông cải vẫn giữ được màu xanh mướt và độ giòn nhé.

    Cho chảo lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho phần tôm đã bóc vỏ vào đảo đều.

    Thêm vào 1/4 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều khoảng 5 phút cho tôm săn lại và thấm gia vị rồi cho ra dĩa.

  • Làm tôm xào rau củ

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo vừa xào tôm, khi dầu nóng thì cho hành tây, thơm, súp lơ và cà chua đã cắt vào xào khoảng 2 phút.

    Tiếp theo cho vào chảo 1/4 chén nước lọc (chén ăn cơm), đảo đều khoảng 5 phút cho rau củ chín đều.

    Sau đó cho tôm đã xào vào cùng với 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, xào khoảng 2 phút để các nguyên liệu thấm gia vị, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món tôm xào rau củ với hương thơm đặc biệt hấp dẫn. Tôm có màu đỏ cam đẹp mắt, cắn vào thấy giòn ngọt nước chứ không bị khô. Súp lơ xanh, hành tây trắng, thơm màu vàng và màu đỏ của cà chua tạo nên màu sắc kết hợp bắt mắt mà lại giàu chất xơ, vitamin.

    Món ăn khi được ăn cùng với chén cơm trắng hay dĩa mì xào giòn nữa sẽ càng thêm đậm vị đấy!

Trên đây là món tôm xào rau củ ngon ngọt hấp dẫn với cách làm vô cùng đơn giản tại nhà. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nào!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Hòa Oggy.

Từ khóa: Tôm xào rau củ,cách làm tôm xào rau củ,tôm xào rau củ,tôm xào rau,cách làm tôm xào rau,cách làm tôm xào,cách làm tôm xào rau củ,tôm xào rau củ,tôm xào rau,cách làm tôm xào rau,cách làm tôm xào,cách làm tôm xào rau củ,tôm xào rau củ,tôm xào rau,cách làm tôm xào rau,cách làm tôm xào,