Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm xào măng

Cách làm tôm xào măng đậm đà hương vị đơn giản ai cũng mê

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bữa ăn hôm nay chưa biết nấu món gì thì thử ngay món tôm xào măng nhé. Món ăn với cách làm đơn giản mà hương vị lại khiến ai cũng phải mê đắm. Vào bếp ngay cùng HAY ĂN tham khảo ngay cách làm món xào này để chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Nguyên liệu làm Tôm xào măng

Tôm Măng tươi Hành lá Ớt hiểm Hành tím Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, có phần đuôi xếp lại và phần thân tôm hơi cong cong bởi đây là tôm còn tươi.
  • Bên cạnh đó, nên chọn tôm có phần đầu dính chặt với phần thân, các khớp vỏ trên thân linh hoạt.
  • Tránh chọn tôm chuyển sang màu nâu đen, bị chảy nhớt, đầu tôm bị rơi ra khỏi thân và đặc biệt có mùi hôi tanh lạ thường do đã bị ươn.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Bạn nên chọn măng còn non, vỏ mỏng, giòn, các đốt to nhỏ đều nhau, hình dáng thẳng và đặc biệt có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn măng quá trắng, hình dáng bị cong vẹo, xuất hiện nhiều đốm đen nhỏ li ti và sờ vào không bị dính tay.

Nguyên liệu làm tôm xào măng

Cách chế biến Tôm xào măng

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu, lột vỏ rồi dùng dao cắt dọc sống lưng và từ từ rút phần chỉ đen ra ngoài. Sau đó, đem rửa với nước sạch, để ráo.

    Ướp tôm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để trong khoảng 15 - 20 phút cho gia vị thấm đều vào tôm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để măng bớt hăng và đắng, bạn đem luộc với nước và 1 ít muối khoảng 30 - 45 phút, vớt ra và cắt thành sợi vừa ăn, sau đó đem rửa lại với nước sạch vài lần và để ráo.

    Cho măng vào dĩa cùng các gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường cùng 1/2 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp khoảng 15 - 20 phút.

    Hành lá và ớt hiểm rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

  • Xào tôm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tỏi băm vào phi thơm.

    Sau khi hành tỏi vàng thơm, bạn vặn lửa lớn rồi cho măng vào, xào 2 - 3 phút đến khi măng săn lại thì cho hết tôm đã ướp vào, xào thêm khoảng 4 - 5 phút nữa và tắt bếp.

    Múc tôm xào măng ra dĩa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Tôm xào măng hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Món ăn được tẩm ướp gia vị rất vừa ăn, bên trong vẫn giữ được độ ngọt tươi tự nhiên quyện cùng măng tre giòn giòn, ăn cực bắt miệng.

    Món này ăn cùng với nước tương cay cay thì còn gì tuyệt vời bằng. Thử vào bếp làm ngay bạn nhé!

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm tôm xào măng thơm ngon, đậm vị mà thực hiện vô cùng đơn giản. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có bữa ăn thật ngon cùng gia đình nhé!

Từ khóa: Tôm xào măng,tôm xào măng,cách làm tôm xào,tôm xào,tôm xào măng,cách làm tôm xào,tôm xào,