Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm xào hành tây đơn giản, đậm đà cho mâm cơm gia đình
Chuẩn bị
10 phútChế biến
12 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm xào hành tây
Tôm Hành tây Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn tôm bạn nên chọn tôm với vỏ ngoài trong suốt, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Nên chọn mua tôm có phần đuôi khép lại với nhau vì nếu đuôi tôm xòe ra là tôm bị bơm hóa chất hoặc nước.
- Khi nhấc tôm lên xem thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn. Dùng ngón tay nhấn nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, khi sờ cảm thấy khô và chắc tay.
- Nên lựa những củ có phần rễ dài và lớp vỏ không bong ra mà dính chặt vào thân hành vì đây là những củ hành tươi.
- Tránh mua những củ đã mọc mầm, khì sờ vào thấy mềm, không đều màu vì đây là hành không còn tươi và có thể bị đắng khi ăn.
Cách chế biến Tôm xào hành tây
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa tôm thật sạch, cẩn thận bóc bỏ vỏ. Sau đó, để lấy chỉ đen trên lưng tôm, bạn dùng dao cắt 1 đường nhỏ dọc theo thân tôm rồi rửa sạch lại với nước, cho vào chén.
Hành tây lột bỏ vỏ và cắt bỏ phần gốc rễ, rửa sạch, cắt múi cau có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay
Mẹo cắt hành tây không cay mắt
- Cách 1: Bạn nên cắt hành tây ở nơi thông gió, có thể dưới máy hút bụi hoặc cửa sổ sẽ hạn chế làm cay mắt.
- Cách 2: Dùng một con dao thật sắt để cắt hành tây cũng giúp hạn chế bị cay mắt.
- Cách 3: Hoặc bạn có thể ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 - 15 phút trước khi cắt.
- Cách 4: Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt.
-
Làm tôm xào hành tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho hành tây vào, điều chỉnh lửa lớn, xào trong 3 phút. Sau 3 phút, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều để hành tây thấm gia vị, tiếp tục xào khoảng 2 phút rồi cho ra tô.
Bạn sử dụng lại chảo vừa xào hành tây, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tôm vào, đảo nhanh dưới lửa lớn trong khoảng 2 phút.
Sau 2 phút thì hạ nhỏ lửa, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối. Xào đều tay khoảng 3 phút cho tôm chín hẳn và thấm gia vị thì cho hành tây đã xào vào, tiếp tục xào khoảng 1 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
Trình bày ra đĩa, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay hoặc thêm ít hành lá cắt nhỏ (nếu bạn ăn được hành lá) để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn nhé.
-
Thành phẩm
Tôm xào hành tây sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Tôm chín có màu đỏ cam, bên trong vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của, bên ngoài được áo 1 lớp gia vị vừa ăn. Hành tây chín ngọt nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Món xào này khi ăn cùng với cơm nóng thì ngon tuyệt cú mèo bạn nhé.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món tôm xào hành tây vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này rồi. HAY ĂN chúc bạn thành công với công thức này nhé!
* Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Hòa Oggy.
Từ khóa: Tôm xào hành tây,tôm xào hành tây,cách làm tôm xào hành tây,món tôm xào hành tây,hành tây xào tôm,tôm xào hành,tôm xào hành tây,cách làm tôm xào hành tây,món tôm xào hành tây,hành tây xào tôm,tôm xào hành,tôm xào hành tây,cách làm tôm xào hành tây,món tôm xào hành tây,hành tây xào tôm,tôm xào hành,