Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm xào giá hẹ

Cách làm tôm xào giá hẹ giòn ngon đổi vị cho bữa cơm đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bên cạnh món kho, món canh thì món xào không thể thiếu trong bữa cơm gia đình người Việt. Hôm nay các bạn hãy cùng vào bếp với HAY ĂN xào tôm cùng giá hẹ, cách thực hiện vô cùng đơn giản mà không kém phần hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Tôm xào giá hẹ

Tôm tươi Giá đỗ Hẹ Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có dáng thẳng, vỏ trong suốt, mình tôm cứng chắc. Bên cạnh đó, nên chọn những con tôm có đầu, chân, đuôi tôm gắn chặt vào mình tôm, tôm có mùi hải sản đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.
  • Không mua nếu thấy tôm cong vòng, mềm nhũn, màu đục, chân và đầu gắn vào mình tôm lỏng lẻo hoặc chuyển màu đen, đây là các dấu hiệu cho thấy tôm chết đã lâu, không ngon.

Cách chọn mua giá đỗ ngon

  • Nên chọn mua giá đỗ có phần rễ dài, thân ngắn ốm, hạt đậu lớn mở ra, lá to màu vàng hoặc xanh, màu sữa hoặc trắng nhạt, cọng giá dai và khó gãy, đây là giá trồng tự nhiên vị ngọt, khi nấu không bị ra nước.
  • Không nên mua nếu thấy cọng giá to mập, trắng bóng, ít rễ, phần hạt mầm nhỏ và khép chặt với nhau, có ít lá hoặc không có lá, đây là giá ngâm chất kích thích, vị nhạt, ra nhiều nước khi nấu, mùi không thơm.
  • Ngoài ra, cũng không nên mua những cọng giá màu sắc bất thường, màu vàng hoặc màu xám, đen, có mùi lạ.
  • Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự làm giá đỗ tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm tôm xào giá hẹ

Cách chế biến Tôm xào giá hẹ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về lột bỏ vỏ, bỏ đầu và chỉ trên lưng tôm rồi rửa sạch, để ráo.

    Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều để khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.

    Cách lấy chỉ tôm sạch, nhanh chóng:

    • Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
    • Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phân tôm, sau đó cầm phân tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.

    Giá đỗ bỏ những cọng bị dập rồi rửa sạch. Hẹ bỏ bớt lá úa, lá héo rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

  • Xào tôm với giá hẹ

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho tôm đã ướp vào, mở lửa lớn và xào khoảng 1 phút. Sau đó, cho giá đỗ vào xào chung.

    Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều và nhanh tay thêm khoảng 2 phút nữa.

    Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị, cho hẹ cắt nhỏ vào đảo đều thêm 1 lần nữa là hoàn thành. Bày món ăn ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Tôm xào giá hẹ sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt và dậy mùi thơm từ tiêu xay rất hấp dẫn.

    Tôm mềm, ngọt, giá đỗ giòn giòn vừa chín tới, rất thích hợp làm món chính cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

Bài viết trên hướng dẫn bạn thực hiện món tôm xào giá hẹ rất đẹp mắt lại vô cùng thơm ngon cho gia đình bạn thưởng thức. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh

Từ khóa: Tôm xào giá hẹ,cách làm tôm xào giá hẹ,tôm xào giá hẹ,cách làm tôm xào giá,tôm xào giá,tôm xào,cách làm tôm xào giá hẹ,tôm xào giá hẹ,cách làm tôm xào giá,tôm xào giá,tôm xào,cách làm tôm xào giá hẹ,tôm xào giá hẹ,cách làm tôm xào giá,tôm xào giá,tôm xào,