Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm xào dưa leo đơn giản, giòn ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm xào dưa leo
Tôm Dưa leo Dầu ăn Hạt nêm/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Cách chế biến Tôm xào dưa leo
-
Sơ chế tôm và dưa leo
Tôm sau khi mua về bạn bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch rồi để ráo nước.
Dưa leo rửa kỹ, cắt thành từng khúc to và dài khoảng bằng 1 ngón tay.
- Mẹo loại bỏ mùi tanh của tôm: Ngâm tôm trong nước có pha muối và một chút rượu trắng rồi vớt ra để ráo.
- Mẹo rút chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài là hoàn tất.
-
Làm tôm xào dưa leo
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tôm vào xào nhanh tay khoảng 2 phút với lửa lớn.
Khi tôm săn lại thì bạn cho ra chén. Sử dụng lại chảo vừa xào tôm, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dưa leo đã sơ chế vào xào đều lên, cho thêm khoảng 4 muỗng canh nước lọc.
Tiếp tục xào ở lửa vừa khoảng 2 phút. Khi nước trong chảo đã rút bớt, bạn cho tôm đã xào sơ vào chảo, bắt đầu nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Xào đều tay khoảng 3 phút cho gia vị thấm vào tôm và dưa leo, bạn có thể nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
Mách bạn
- Xào tôm trước sẽ giúp tôm giữ được độ ngọt tự nhiên. Nếu bạn thích ăn tôm đậm đà thì có thể ướp tôm cùng hạt nêm khoảng 10 phút trước khi xào.
- Nếu bạn ăn được hành và tiêu thì có thể cho thêm vào để món ăn tăng thêm hương vị.
-
Thành phẩm
Tôm đỏ cam đẹp mắt giữ được độ ngọt tự nhiên, cắn vào thịt tôm dai dai có độ giòn nhất định của tôm tươi. Dưa leo tươi ngon giúp cho món xào thêm thanh vị, màu xanh lá óng ả được bao phủ một lớp mỏng dầu ăn, bên ngoài mềm vừa phải, bên trong vẫn giòn ăn rất thích.
Thử ngay công thức làm cách làm tôm xào dưa leo đơn giản, giòn ngon hấp dẫn mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn để thêm vị cho bữa ăn gia đình thêm ngon nhé!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook cá nhân: Hòa Oggy
Từ khóa: Cách làm tôm xào dưa leo,tôm xào dưa leo,cách làm tôm xào dưa leo,hướng dẫn làm tôm xào dưa leo,công thức tôm xào dưa leo,tôm xào,tôm xào dưa leo,cách làm tôm xào dưa leo,hướng dẫn làm tôm xào dưa leo,công thức tôm xào dưa leo,tôm xào,tôm xào dưa leo,cách làm tôm xào dưa leo,hướng dẫn làm tôm xào dưa leo,công thức tôm xào dưa leo,tôm xào,