Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm viên chiên xù thơm ngon lạ miệng đổi vị cho bữa cơm gia đình
Chuẩn bị
25 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm viên chiên xù
Tôm Bột chiên xù Giò sống Tỏi Tiêu bắc Bột canh Dầu ănDụng cụ thực hiện
Máy xay thịt, kéo, muỗng, chảo, dĩa.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon là thân tôm và đầu tôm phải còn nguyên vẹn, phần thân hơi cong, thịt căng chắc.
- Bạn nên mua những con có chân màu tươi tự nhiên và chắc khỏe. Nếu chân trong suốt và dính chặt vào thân thì có nghĩa là tôm đang còn tươi.
- Bạn hãy thử kéo thẳng con tôm ra, chú ý nếu các khớp rộng thì chứng tỏ tôm không còn tươi do để quá lâu. Do đó bạn không nên mua nhé.
- Bạn nên quan sát, nếu tôm to và dày thịt khác thường thì có thể đã bị tiêm hóa chất, tuyệt đối không mua.
Cách chọn mua giò sống sạch, an toàn
- Bạn nên chọn giò làm sẵn và đóng gói kín đáo để tránh bị nhiễm khuẩn cũng như bụi bẩn ngoài không khí.
- Khi mua, bạn hãy kiểm tra kỹ những thông tin có in trên bao bì như nhãn hiệu, nguồn gốc, hạn sử dụng, cách bảo quản,...
- Tránh mua nếu giò sống có mùi, màu sắc kỳ lạ, có nước hoặc bao bì bị rách.
- Bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, an toàn nhé.
Cách chế biến Tôm viên chiên xù
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về, bạn bóc vỏ, rồi rút chỉ sống lưng. Chú ý rằng chỉ bóc vỏ tôm đến phần cách đuôi tôm khoảng 1cm hoặc có thể chừa vừa đủ để cầm khi lăn bột và chiên.
Sau đó, bạn dùng kéo cắt phần thân tôm đã bóc vỏ và phần đuôi ra để riêng.
Tỏi bóc thì bạn bóc sạch vỏ và để nguyên tép.
Cách rút chỉ lưng tôm sạch, nhanh chóng, không tanh:- Trước tiên, bạn lật ngửa tôm lên, dùng một tay giữ chặt thân tôm, một tay khác bóc hai bên đầu tôm.
- Tiếp theo, bạn giữ chặt phần nối giữa thân và đầu tôm, tách đầu tôm từ từ khỏi thân tôm. Từ từ kéo đầu tôm sao cho phần chỉ tôm được kéo ra theo.
-
Xay tôm và trộn nhân
Bạn dùng máy xay thịt để xay phần thân tôm vừa sơ chế lúc nãy cùng với tỏi, 1 muỗng cà phê tiêu bắc và 1/2 muỗng cà phê bột canh.
Sau đó, bạn trộn thịt tôm với giò sống để hòa quyện vào nhau thành một khối dẻo dính.
-
Tạo hình tôm viên
Bạn tạo hình thành những viên tròn nhỏ để tiện khi chiên. Đầu tiên đặt phần đuôi tôm vào giữa, ấn nhẹ xuống, xoay thành viên tròn với đuôi tôm ở giữa.
Đặt từng viên tôm vào bột chiên xù, bạn nhớ phủ bột đều viên tôm để chiên được giòn đều.
-
Làm tôm viên chiên xù
Bạn bắc chảo lên bếp, bạn cần ước lượng dầu ăn ngập mặt tôm viên. Đợi đến khi dầu sôi, bạn từ từ thả viên tôm vào chiên với lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng đảo tôm viên để chiên được vàng đều các mặt.
Khi viên tôm nổi lên, bạn vớt ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu ăn.
-
Thành phẩm
Món viên tôm chiên xù thơm ngon cuối cùng cũng đã hoàn thành nhanh chóng trong một vài phút.
Viên tôm chiên xù có hình thức đẹp mắt với màu vàng cam hấp dẫn. Viên tôm chiên giòn giòn từ phần vỏ, mền tan từ bên trong.
Món ăn sẽ ngon và đỡ ngáy hơn khi bạn dùng cùng tương ớt và mayonnaise.
Thông tin sản phẩm
- Bài viết sử dụng máy xay thịt 1.2 lít 450W để xay nhanh chóng. Máy được trang bị tính năng tự ngắt khi quá nhiệt, kẹt thực phẩm. Máy có thiết kế gọn nhẹ, thân máy bằng thép không gỉ, hạn chế bám bẩn và dễ vệ sinh. Hơn thế, máy còn đa dạng chức năng: Xay thịt, cá, rau củ mềm, gia vị tiện lợi.
- Hiện nay, giá máy xay thịt dao động từ 5 trăm - 1 triệu 3 trăm nghìn đồng (giá cập nhật vào tháng 4/2022).
Vậy là Điện máy XANH đã chia sẻ về cách làm tôm viên chiên xù thơm ngon và giòn rụm cho các bạn rồi nhé. Hãy tự tin vào bếp ngay và luôn nhé. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này!
NGUỒN
https://www.facebook.com/trucquynhm
Từ khóa: Tôm viên chiên xù,cách làm tôm viên chiên xù,tôm viên chiên xù,cách làm tôm viên,tôm viên chiên,tôm viên,