Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm ủ muối

Cách làm tôm ủ muối độc lạ, hấp dẫn khó cưỡng tuyệt chiêu đãi khách tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ủ tôm trong muối sẽ giúp tôm giữa được nước, thấm gia vị, ăn ngon và lạ miệng hơn. Thế nên hôm nay HAY ĂN sẽ giúp bạn bỏ túi thêm cách làm món chiên với món tôm ủ muối cực kỳ đơn giản dễ làm. Cùng vào bếp ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Tôm ủ muối

Tôm tươi Muối hạt Bơ đậu phộng Bột năng Sả Tỏi băm Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn tôm còn sống, khỏe, có thể nhảy được.
  • Chọn mua tôm không quá to, vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt với thân.
  • Đuôi tôm xếp lại, phần chân tôm trong suốt, dính chặt với thân.
  • Thân tôm hơi cong, thịt căng chắc. Tránh mua tôm bị nhũn nhão hay có mùi hôi lại.

Bơ đậu phộng là gì? Mua ở đâu?

  • Bơ đậu phộng (hay còn gọi là bơ lạc) là một loại bơ thực vật có thành phần chính từ đậu phộng, đường và 1 ít dầu, chế biến bằng phương pháp xay hoặc giã nhuyễn.
  • Loại bơ này chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thế như: Khoáng chất, vitamin E, vitamin B3,...
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua bơ đậu phộng tại các cửa hàng tạp hóa hay hệ thống các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm bơ đậu phộng tại nhà với công thức đơn giản được cung cấp từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm tôm ủ muối

Dụng cụ thực hiện

Chảo, nồi, , muỗng, lá chuối, xiên que, ...

Cách chế biến Tôm ủ muối

  • Sơ chế và xiên tôm

    Tôm mua về rửa sạch, để ráo rồi dùng cây xiên, xiên dọc theo thân tôm.

  • Chiên tôm

    Cho 100ml dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần tôm xiên vào chiên khoảng 2 phút cho tôm vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Sơ chế và chiên sả

    Sả rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng rồi cho vào tô.

    Thêm vào 3 muỗng canh bột năng, trộn đều rồi cho vào chảo dầu vừa chiên tôm chiên khoảng 2 phút đến khi sả vàng giòn thì vớt ra.

  • Làm sốt bơ đậu phộng

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp với 10ml dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho 1 muỗng canh bơ đậu phộng vào đảo đều khoảng 2 phút cho nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Chuẩn bị 1 cái nồi to, lót bên dưới là 1 tấm lá chuối, cho tiếp phần muối hạt vào rồi xếp tôm chiên lên.

    Lấy phần sả chiên cho lên mặt tôm và rắc thêm 1 ít muối hạt vào, đốt cho sả cháy lên rồi lấy tôm xiên nướng sơ trên lửa khoảng 10 - 15 giây.

    Cuối cùng bạn chỉ cần cho tôm đã ủ vào dĩa và chan phần sốt bơ đậu phộng lên mặt nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món tôm ủ muối hoàn thành có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn. Tôm có màu cam đẹp mắt, bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt tự nhiên hòa với sốt bơ đậu béo bùi thì khó mà cưỡng lại được vị ngon này đấy!

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món tôm ủ muối thơm ngon đậm vị. Nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN ngay thôi nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ẩm Thực Phạm Mừng

Từ khóa: Tôm ủ muối,cách làm tôm ủ muối,làm tôm ủ muối,tôm ủ muối,cách làm tôm ủ,tôm ủ,cách làm tôm ủ muối,làm tôm ủ muối,tôm ủ muối,cách làm tôm ủ,tôm ủ,cách làm tôm ủ muối,làm tôm ủ muối,tôm ủ muối,cách làm tôm ủ,tôm ủ,