Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm ủ muối độc lạ, hấp dẫn khó cưỡng tuyệt chiêu đãi khách tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm ủ muối
Tôm tươi Muối hạt Bơ đậu phộng Bột năng Sả Tỏi băm Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn tôm còn sống, khỏe, có thể nhảy được.
- Chọn mua tôm không quá to, vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt với thân.
- Đuôi tôm xếp lại, phần chân tôm trong suốt, dính chặt với thân.
- Thân tôm hơi cong, thịt căng chắc. Tránh mua tôm bị nhũn nhão hay có mùi hôi lại.
Bơ đậu phộng là gì? Mua ở đâu?
- Bơ đậu phộng (hay còn gọi là bơ lạc) là một loại bơ thực vật có thành phần chính từ đậu phộng, đường và 1 ít dầu, chế biến bằng phương pháp xay hoặc giã nhuyễn.
- Loại bơ này chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thế như: Khoáng chất, vitamin E, vitamin B3,...
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua bơ đậu phộng tại các cửa hàng tạp hóa hay hệ thống các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm bơ đậu phộng tại nhà với công thức đơn giản được cung cấp từ HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Tôm ủ muối
-
Sơ chế và xiên tôm
Tôm mua về rửa sạch, để ráo rồi dùng cây xiên, xiên dọc theo thân tôm.
-
Chiên tôm
Cho 100ml dầu ăn vào chảo đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho phần tôm xiên vào chiên khoảng 2 phút cho tôm vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
-
Sơ chế và chiên sả
Sả rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng rồi cho vào tô.
Thêm vào 3 muỗng canh bột năng, trộn đều rồi cho vào chảo dầu vừa chiên tôm chiên khoảng 2 phút đến khi sả vàng giòn thì vớt ra.
-
Làm sốt bơ đậu phộng
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp với 10ml dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho 1 muỗng canh bơ đậu phộng vào đảo đều khoảng 2 phút cho nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Chuẩn bị 1 cái nồi to, lót bên dưới là 1 tấm lá chuối, cho tiếp phần muối hạt vào rồi xếp tôm chiên lên.
Lấy phần sả chiên cho lên mặt tôm và rắc thêm 1 ít muối hạt vào, đốt cho sả cháy lên rồi lấy tôm xiên nướng sơ trên lửa khoảng 10 - 15 giây.
Cuối cùng bạn chỉ cần cho tôm đã ủ vào dĩa và chan phần sốt bơ đậu phộng lên mặt nữa là thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Món tôm ủ muối hoàn thành có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn. Tôm có màu cam đẹp mắt, bên ngoài giòn, bên trong mềm ngọt tự nhiên hòa với sốt bơ đậu béo bùi thì khó mà cưỡng lại được vị ngon này đấy!
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món tôm ủ muối thơm ngon đậm vị. Nhanh tay vào bếp cùng HAY ĂN ngay thôi nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ẩm Thực Phạm Mừng
Từ khóa: Tôm ủ muối,cách làm tôm ủ muối,làm tôm ủ muối,tôm ủ muối,cách làm tôm ủ,tôm ủ,cách làm tôm ủ muối,làm tôm ủ muối,tôm ủ muối,cách làm tôm ủ,tôm ủ,cách làm tôm ủ muối,làm tôm ủ muối,tôm ủ muối,cách làm tôm ủ,tôm ủ,