Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm sốt Thái chua cay tê tái cực đã miệng, càng ăn càng mê
1. Tôm sốt Thái
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm sốt Thái
Tôm tươi Sả Hành tím Tỏi Gừng Ớt Ớt bột Tương ớt Bột bắp Mù tạt Nước cốt chanh Nước mắm Đường Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm sốt Thái
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm các bạn rửa sạch, để ráo, lột vỏ tôm, lấy chỉ tôm, tách đầu tôm ra riêng và lắc cùng 2 muỗng canh bột bắp để lát sau mang đi chiên.
Sả rửa sạch để ráo rồi cắt nhỏ. Gừng bạn gọt vỏ, cắt lát.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát.
-
Chiên đầu tôm trang trí
Bạn bắc chảo lên bếp thêm 300ml dầu ăn đợi nóng, sau đó cho đầu tôm vào chiên giòn. Đến khi vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
-
Chế biến phần thịt tôm
Tôm bạn cắt ngang theo đường chỉ tôm (lưu ý cắt phần thịt tôm vẫn dính với nhau).
Bạn cho vào tô 6 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê mù tạt, đảo đều.
Sau đó bạn nhúng tôm vào hỗn hợp chanh mùi tạt cho tôm chín tái.
-
Thành phẩm
Bạn xếp phần thịt tôm vào dĩa, chan nước sốt thái lên trên. Sau đó xếp đầu tôm đã chiên giòn lên trên và mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
Tôm sốt thái khi thưởng thức cùng bạn bè thì còn gì bằng, tôm tươi ngọt thịt hòa cùng vị chua cay của me và ớt, đầu tôm được chiên giòn rụm ăn vui miệng mà không hề ngán.
2. Tôm sốt Thái (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm sốt Thái (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Tôm Me chua Ớt Tỏi Hành tím Rau thơm (ngò gai/ ngò rí ) Bột ớt Bột bắp Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm sốt Thái (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về bạn cắt rời phần đầu tôm để sang một bên. Lột bỏ vỏ thân tôm, giữ lại phần đuôi tôm, lấy sạch chỉ tôm ở sống lưng. Sau đó rửa tôm qua với nước sạch, chuẩn bị tô đá và cho tôm vào, hoặc có thể để tôm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Phần đầu tôm lắc với 1 muỗng canh bột bắp áo đều phần đầu tôm, để sang một bên chuẩn bị chiên.
Ngò rí, ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím và tỏi lột bỏ phần vỏ ngoài, rửa với nước để loại bỏ phần dơ bám bên ngoài, 4 củ mang đi băm nhỏ, 1 củ cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi băm nhỏ cho vào chén cùng hành tím băm.
Bạn cho 200gr me chua vào tô cùng 1/2 chén nước nóng vào ngâm khoảng 5 phút rồi lọc lấy phần nước cốt me, bỏ hạt.
-
Làm nước sốt
Bạn làm nóng chảo sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím và ớt băm vào phi thơm.
Sau đó, cho phần nước cốt me vào. Thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối và trộn đều.
Nấu nước sốt trên bếp khoảng 15 phút với lửa vừa, đến khi nước sốt đặc lại. Nêm nếm lại phù hợp với khẩu vị và tắt bếp. Cho 3 muỗng canh bột ớt vào và trộn đều.
-
Chiên đầu tôm
Bạn chuẩn bị 1 chảo khác cho vào khoảng 100ml dầu ăn nấu ở lửa lớn, khi dầu vừa nóng cho đầu tôm đã lắc với bột bắp vào và bắt đầu chiên. Đến khi đầu tôm chuyển màu cam và giòn thì vớt ra và để sang một bên.
-
Thành phẩm
Tôm sốt Thái chua cay trông thật đẹp và hấp dẫn. Tôm tươi, có vị ngọt tự nhiên, kết hợp với vị cay, chua, mặn ngọt từ nước sốt me đem đến vị tê tê đầu lưỡi, thơm lừng từ hành lá, ngò rí, ngò gai. Đầu tôm thì giòn rụm.
Đây là món ăn phù hợp với những cuộc hội họp bạn bè, người thân, đặc biệt thích hợp làm món khai vị nữa đấy!
Bạn có thể tham khảo cách làm tôm sốt Thái tại Bách hóa XANH
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn chọn mua những con tôm có lớp vỏ cứng cáp, có màu trong suốt, những con tôm này khi chế biến sẽ ngon và ngọt hơn so với những con tôm có vỏ ngả về nâu đen.
- Tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp chặt lại, nếu đuôi tôm xòe ra chứng tỏ là tôm đã chết, không còn giữ được độ tươi sống.
- Không mua những con tôm bốc mùi tanh bất thường, khi cầm lên tay thì các bộ phận của tôm dễ dàng tách rời, đó là tôm đã để lâu và bị ươn.
Chỉ với ít bước đơn giản bạn đã có ngay món tôm sốt Thái chua cay tê tái, cực ngon miệng rồi đó. HAY ĂN chúc các bạn thành công nha!
Từ khóa: Tôm sốt Thái chua cay,cách làm tôm sốt thái chua cay,cách làm tôm sốt thái,tôm sốt thái,tôm sốt thái chua cay,tôm sốt chua cay,cách làm tôm sốt thái chua cay,cách làm tôm sốt thái,tôm sốt thái,tôm sốt thái chua cay,tôm sốt chua cay,cách làm tôm sốt thái chua cay,cách làm tôm sốt thái,tôm sốt thái,cách làm tôm sống sốt thái,tôm sống sốt thái,