Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm tôm sốt cà chua đậm đà lạ miệng, đảm bảo hao cơm
1. Tôm sốt cà chua (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm sốt cà chua (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Tôm Cà chua Hành tím Hành lá Tỏi Tương cà Tương ớt Nước mắm Muối hạt Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm sốt cà chua (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà chua mua về rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi, sau đó bỏ hạt và băm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu nhỏ.
Hành lá bạn nhặt bỏ các cọng héo úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa với nước, để ráo rồi băm nhỏ.
-
Sơ chế và ướp tôm
Tôm mua về đem rửa sạch, lột vỏ, loại bỏ phần chỉ trên lưng rồi ngâm tôm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút.
Sau đó bạn đem ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 lượng hành tỏi băm nhỏ, ướp trong vòng 5 phút cho gia vị thấm vào tôm.
-
Làm tôm sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa và phi thơm số hành tỏi băm còn lại.
Sau đó cho tôm vào xào khoảng 3 phút cho săn, tiếp đến cho cà chua đã băm vào, nêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh mắm, 1/2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt và xào trong vòng 7 - 10 phút cho đến khi tôm chín, cà chua nhừ, sốt cà đặc sệt lại.
Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm một ít tiêu xay vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành xong món tôm sốt cà chua cực thơm ngon, hấp dẫn này rồi.
Món này mà ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng. Thịt tôm ngon ngọt, dai dai kết hợp với sốt cà chua sền sệt, đậm đà đảm bảo sẽ rất đưa cơm lắm đấy nhé!
2. Tôm sốt cà chua
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm sốt cà chua
Tôm Cà chua (khoảng 2 - 3 trái) Tỏi băm Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm sốt cà chua
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ, cắt phần đầu tôm và chân tôm. Sau đó dùng dao cắt dọc sống lưng tôm rồi dùng mũi dao lấy chỉ tôm ra. Rửa sạch tôm lại với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo rồi cắt hạt lựu.
Cà chua đem rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
-
Xào cà chua với tôm
Cho cà chua vào chảo xào đến khi cà chua mềm và dầm ra thì cho 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Nấu đến khi sốt sệt lại thì cho tôm vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, bày ra dĩa và thêm ít hành lá là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món ăn được thực hiện nhanh chóng nhưng đảm bảo sự thơm ngon, hấp dẫn đến từ thịt tôm với hương vị chủ đạo là sốt cà chua đậm đà, ngon ngọt, ăn kèm cơm nóng thì còn gì bằng.
3. Tôm sốt cà chua phô mai
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm sốt cà chua phô mai
Tôm Tỏi Cà chua Hành lá Phô mai con bò cười Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tôm sốt cà chua phô mai
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, tôm mua sau khi mua về, bạn bóc sạch vỏ, bỏ phần đầu tôm, rồi dùng dao rạch sống lưng và bỏ phần chỉ đen. Sau đó, rửa tôm sạch với nước, để ráo rồi cho vào dĩa.
Đối với cà chua, bạn cắt bỏ phần cuống rồi rửa sạch, cắt nhỏ cà chua rồi băm nhuyễn.
Tỏi thì bóc sạch vỏ, băm nhỏ. Hành lá thì bỏ phần rễ và lá úng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Làm tôm sốt cà chua
Bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng lên thì cho tỏi băm vào phi thơm.
Kế đến, bạn cho cà chua đã băm nhuyễn vào xào với lửa vừa, nêm thêm vào 4 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, xào tất cả cho đến khi cà chua chín nhừ.
Khi cà chua chín, bạn cho phô mai vào và tiếp tục đun cho phô mai tan ra, lúc này nước sốt sẽ sệt lại.
Tiếp đến, bạn cho tôm đã ướp vào, đảo đều hỗn hợp khoảng 2 phút cho tôm chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho hành lá vào đảo sơ 1 lần nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Tôm sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn. Tôm ngọt dai hòa quyện cùng nước sốt chua chua và vị beo béo của phô mai, chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đấy! Cùng vào bếp thử ngay nhé!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi mua tôm tươi bạn nên chọn mua những con tôm còn sống có vỏ màu trông suốt, có mùi của nước biển, thân tôm thẳng, không uốn cong thành hình tròn.
- Tránh mua những con tôm có hiện tượng chảy nước, thân tôm uốn cong, khi dùng tay nhấn vào thấy cộm như có sạn trong vỏ.
- Ngoài ra để chọn mua tôm ngon bạn nên quan sát chân tôm, đầu tôm và đuôi tôm. Tôm ngon sẽ có đuôi xếp lại với nhau, chân và đầu gắn chặt, không rơi khỏi thân tôm.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Mẹo lấy chỉ lưng tôm nhanh chóng
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Trên đây là cách thực hiện 3 món tôm sốt cà chua vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và nhanh chóng cho bữa ăn hằng ngày. HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Tôm sốt cà chua,cách làm tôm sốt cà chua,tôm sốt cà chua,món tôm sốt cà chua,cà chua sốt tôm,tôm sốt,cách làm tôm sốt cà chua,tôm sốt cà chua,món tôm sốt cà chua,cà chua sốt tôm,tôm sốt,cách làm tôm sốt cà chua,tôm sốt cà chua,cách làm cà chua sốt tôm,cà chua sốt tôm,cách làm tôm sốt,