Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm rang me

Cách làm tôm rang me - tôm rim me ngon khó cưỡng cực bắt cơm

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn băn khoăn không biết nấu gì cho bữa cơm hôm nay, vậy hãy cùng HAY ĂN tham khảo món tôm rang me, một món kho với mùi thơm cực kỳ kích thích vị giác, nguyên liệu dễ tìm, thao tác đơn giản, thời gian chế biến nhanh, còn chần chờ gì nữa, vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Tôm rang me

Tôm tươi Me chín (loại đã bóc vỏ) Ớt Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có vỏ trong suốt, dáng tôm thẳng, chân và đầu tôm gắn chặt vào mình tôm, các khớp chân linh hoạt, tôm không có mùi hôi hay mùi lạ.
  • Ưu tiên chọn mua những con tôm cứng chắc, đuôi tôm hơi khép lại chứ không xòe ra.
  • Không mua tôm bị mềm nhũn, có mùi hôi ươn, tôm bị rụng chân rụng đầu, dáng tôm cong vòng, màu đục.

Cách chọn mua me chín tươi ngon

  • Me chín ngon có dáng tròn đều, vỏ nhẵn, có mùi thơm đặc trưng.
  • Không mua những quả me bị bể vỏ hoặc trên vỏ có nốt sâu mọt, quả bị biến dạng có dấu hiệu hư mốc.
  • Nếu mua me đã bóc vỏ nên mua me có màu nâu sáng, mùi thơm và nên chọn mua chỗ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nguyên liệu chính làm tôm rang me

Cách chế biến Tôm rang me

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về rửa qua 2 - 3 lần nước cho sạch rồi bỏ đi phần chân cùng với vỏ ở đầu và đuôi tôm, giữ lại phần vỏ ở lưng tôm.

    Dùng tăm lấy sạch chỉ lưng và để tôm ra rổ cho ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho me ra chén, thêm vào 100ml nước sôi, dùng muỗng nghiền cho me nát ra và lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt.

    Ớt ngắt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ, đem cả hai rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn. Bạn có thể tăng giảm lượng ớt tùy theo độ cay mong muốn nhé!

  • Làm nước sốt me

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm, khi tỏi hơi ngả vàng bạn cho vào chảo 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm), 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.

    Khuấy đều cho tan gia vị, nấu đến khi nước sốt sôi thì nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

  • Làm tôm rang me

    Tiếp đến, khi nước sốt đã sôi thì cho tôm đã làm sạch vào, hạ lửa nhỏ, lật trở để tôm chín đều hai mặt.

    Nấu đến khi nước sốt sệt lại thấm hết vào tôm, nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tôm rang me có phần tôm tươi dai ngon, ngọt thịt thấm nước sốt cay cay, chua chua, mặn ngọt ăn rất thích miệng. Món ăn này ăn nóng cùng cơm trắng là ngon nhất nhé!

    Tôm rang me đã hoàn thành cho bữa cơm thêm phần hoàn hảo, hấp dẫn. Hôm nay cùng HAY ĂN bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức nha.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món tôm rang (rim) me chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn, cực kỳ bắt cơm, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Tôm rang me,tôm rang me,tôm rim me,cách làm tôm rang me,rôm rim,tôm rang,tôm rang me,tôm rim me,cách làm tôm rang me,rôm rim,tôm rang,