Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm nướng mật ong

Cách làm tôm nướng mật ong thơm lừng ngon miệng hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tôm nướng mật ong thơm ngon với cách chế biến đơn giản, chỉ với vài phút bạn đã có ngay món tôm nướng thơm lừng và ngon miệng. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món nướng này nhé!

Nguyên liệu làm Tôm nướng mật ong

Tôm Mật ong Nước cốt chanh Vỏ chanh bào Tỏi băm Dầu ô liu Dầu ăn Muối/tiêu Muối/ Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn hơi mùi của nước biển, phần chân gắn chặt vào thân, thịt tôm căng nhưng không mập mạp bất thường, các khớp trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân dính chặt với nhau.
  • Không chọn tôm bị chảy nhớt và có thân hình uốn cong thành vòng tròn, khi di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn.

Cách chọn mua mật ong ngon

  • Bạn nên chọn mua mật ong nguyên chất, kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt mật ong vào ly nước lọc, nếu những giọt mật ong vo tròn, không tan và chìm xuống đáy ly thì đây là mật ong thật.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hành lá nhúng vào mật ong, nếu cọng hành chín thì đây là mật ong thật.
  • Không nên mua mật ong đã chuyển sang màu đen, trên bề mặt nổi các bọt khí, có mùi cay nồng, khi nếm vào có vị chua đắng vì đây là mật ong đã bị lên men, không còn tốt cho sức khỏe.
  • Hiện nay bên ngoài thị trường có rất nhiều mật ong giả, mật ong pha không còn nguyên chất vì vậy bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để mua.

Nguyên liệu làm tôm nướng mật ong

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng điện, muỗng, dao, đũa, xiên que,...

Cách chế biến Tôm nướng mật ong

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về, bạn bóc bỏ phần đầu, vỏ và chừa lại phần đuôi tôm. Sau đó bạn rút chỉ tôm rồi đem đi rửa lại với nước sạch nhiều lần.

    Cách sơ chế tôm và rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao rạch lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.
    • Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.
    • Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.
  • Ướp tôm

    Ướp tôm với 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh vỏ chanh bào, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh dầu ô liu, 1.5 muỗng canh mật ong.

    Bạn trộn đều lên và để tôm ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Xiên tôm

    Dùng xiên tre, xiên phần đầu và đuôi tôm lại cho đến khi đầy xiên.

  • Nướng tôm

    Bạn cắm điện, bật công tắc và làm nóng bếp nướng điện ở nhiệt độ 180 độ C trước khoảng 5 phút, sau đó quét lên bề mặt bếp 1 lớp dầu ăn rồi xếp từng xiên tôm lên bếp và nướng tôm.

    Để tôm không bị cháy, bạn nhớ lật trở xiên que đều tay mỗi 1 - 2 phút. Nướng khoảng 5 phút là tôm chín.

    Mách bạn: Nếu không có bếp nướng điện, bạn có thể nướng tôm bằng lò nướng, nồi chiên không dầu, hoặc bếp than đều được nhé!

    • Lò nướng: cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 - 15 phút.
    • Nồi chiên không dầu: cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
  • Thành phẩm

    Tôm nướng mật ong khi hoàn thành sẽ có màu đỏ vàng trông đẹp mắt. Thịt tôm mềm và ngọt, thấm đều gia vị với hương vị đậm đà của mật ong và mùi thơm của tỏi và chanh.

    Bạn có thể dùng tôm trực tiếp hoặc chấm với muối ớt chanh để tăng thêm hương vị nhé.

Với món tôm nướng mật ong bạn có thể làm cho bữa tiệc nướng nhà mình thêm ngon miệng mà cách làm lại vô cùng đơn giản. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy VN

Từ khóa: Tôm nướng mật ong,tôm nướng mật ong,cách làm tôm nướng mật ong,tôm nướng,cách làm tôm nướng,các món tôm nướng,tôm nướng mật ong,cách làm tôm nướng mật ong,tôm nướng,cách làm tôm nướng,các món tôm nướng,tôm nướng mật ong,cách làm tôm nướng mật ong,tôm nướng,cách làm tôm nướng,các món tôm nướng,