Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm kho trứng cút

Cách làm tôm kho trứng cút đậm đà, thơm ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn ăn thịt kho đã quá nhàm chán, nay bạn thử đổi món tôm kho với trứng cút để làm mới thực đơn bữa cơm gia đình. Một vài bí quyết làm món này cho thật ngon chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN để ngay bên dưới, cùng thực hiện món kho này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Tôm kho trứng cút

Tôm tươi Trứng cút Ớt tươi (cắt nhỏ) Hành tím (cắt lát) Nước mắm Tương ớt Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ trong suốt, dáng tôm thẳng, phần đầu, chân và đuôi tôm còn gắn chặt vào thân tôm là tôm còn tươi hoặc chỉ mới ngộp.
  • Chọn mua tôm có mùi đặc trưng của tôm tươi chứ không có mùi lạ hoặc mùi ôi thiu.
  • Không mua nếu thấy màu tôm chuyển đục, tôm mềm nhũn, có mùi hôi, chảy nước, đầu và chân tôm lỏng lẻo hoặc chuyển đen là tôm ươn, không ngon.

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

  • Thử soi trứng dưới ánh sáng, trứng cút tươi ngon thì có ít khoảng trống trên đầu, bên trong quả trứng trong suốt, có thể nhìn thấy trứng bên trong.
  • Trứng mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài trứng còn lớp phấn trắng, thường cầm nặng tay trứng không ngon thì nhẹ.
  • Lắc nhẹ thử quả trứng nếu bạn không nghe tiếng chuyển động của trứng chứng tỏ đây là trứng mới, nên mua.
  • Ngược lại nếu lắc trứng thấy trứng lỏng, ọc ạch là trứng cũ, ung thối, bạn không nên mua nhé.

Nguyên liệu làm tôm kho trứng cút

Cách chế biến Tôm kho trứng cút

  • Luộc trứng cút

    Cho trứng cút vào nồi cùng 500ml nước rồi luộc lửa vừa khoảng 10 phút đến khi trứng cút chín.

    Trứng chín thì bạn cho ra thau nước lạnh và tiến hành bóc vỏ trứng.

    Cách bóc vỏ trứng cút nhanh, đơn giản

    • Để việc bóc vỏ trứng trở nên đơn giản hơn khi luộc trứng bạn hãy pha 1 muỗng muối và 2 muỗng giấm ăn vào nồi nước dùng để luộc trứng.
    • Giấm giúp trứng hạn chế vỡ trong quá trình luộc, còn muối sẽ giúp trứng dễ bóc vỏ hơn.
    • Ngoài ra, để trứng không bị nứt vỡ trong quá trình luộc, bạn có thể đợi nước sôi rồi hãy cho trứng vào và hạ nhỏ lửa.
    • Tránh luộc ở nhiệt độ nước quá cao có thể khiến trứng bị bể nhé.
  • Sơ chế và ướp tôm

    Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu và râu tôm, bỏ chỉ đen.

    Ướp tôm với ớt cắt nhỏ, hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt.

    Trộn đều và để khoảng 30 phút cho tôm thấm gia vị.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh chóng, đơn giản:

    • Cách 1: Để lấy chỉ tôm nhanh nhất là bạn rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
    • Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
  • Kho tôm với trứng

    Sau khoảng 30 phút, bắc nồi ướp tôm lên bếp và mở lửa vừa, đun khoảng 2 phút cho tôm săn lại.

    Thêm 1/2 chén nước sôi (chén ăn cơm) vào nồi cùng trứng cút, hạ lửa nhỏ, trộn nhẹ 1 lần và kho trong khoảng 15 phút.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm 1 ít tiêu là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Món tôm kho trứng cút ngon khó cưỡng đã hoàn thành rồi đây.

    Tôm săn chắc, ngọt thịt, trứng cút béo béo hòa quyện cùng nước kho đậm đà chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm nhà.

Trên đây HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món tôm kho trứng cút đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh

Từ khóa: Tôm kho trứng cút,cách làm tôm kho trứng cút,tôm kho trứng cút,cách làm tôm kho trứng,tôm kho trứng,tôm kho,cách làm tôm kho trứng cút,tôm kho trứng cút,cách làm tôm kho trứng,tôm kho trứng,tôm kho,cách làm tôm kho trứng cút,tôm kho trứng cút,cách làm tôm kho trứng,tôm kho trứng,tôm kho,