Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm khô sốt cà chua

Cách làm tôm khô sốt cà chua thơm ngon đậm đà chua ngọt cho bữa cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tôm khô sốt cà chua là một món xào khá đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp và bổ sung vào thực đơn của gia đình mình món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Tôm khô sốt cà chua

Tôm khô Cà chua Tỏi (khoảng 5 - 6 tép) Hành tím Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Nên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà vô cùng đơn giản với công thức được chia sẻ dưới đây.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn những quả cà chua có màu đỏ, quả tròn mọng nước, lớp vỏ mỏng căng bóng, đó là những quả cà chua đã chín.
  • Quan sát phần cuống, nếu cà chua vẫn còn phần cuống xanh bám chặt trên quả là cà chua vừa được thu hoạch, sẽ tươi ngon.
  • Tránh mua những quả cà chua chín không đều màu, khi chạm vào quả có cảm giác mềm sượng, không có độ đàn hồi nhất định, đó thường là những quả chưa đủ chín hoặc đã héo do để lâu.

Tôm khô sốt cà chua

Cách chế biến Tôm khô sốt cà chua

  • Ngâm tôm khô

    Tôm khô mua về các bạn mang ngâm với nước khoảng 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.

    Cách ngâm tôm khô mau mềm, sạch cát

    • Để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài tôm khô, trước khi ngâm bạn nên rửa sơ tôm qua nước.
    • Nên ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 15 phút sẽ giúp tôm nhanh mềm hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tỏi, hành tím lột vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn.

  • Xào cà chua

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành, tỏi băm vào phi thơm.

    Cho cà chua và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho cà chua áo đều dầu.

    Thêm khoảng 50ml nước lọc (khoảng 1 chén) vào chảo, đậy nắp và tiếp tục nấu cho đến khi nước trong chảo sôi và cà chua chín mềm.

    Kế đến, các bạn dùng vá (muôi) dầm cho cà nát nhừ.

  • Cho tôm khô vào

    Khi cà đã nát nhừ, các bạn cho tiếp phần tôm khô vào. Thêm tiếp vào chảo 2 muỗng cà phê nước mắm sau đó hạ nhỏ lửa, đậy nắp và rim tôm khoảng 5 phút cho phần nước cạn bớt và thịt tôm chín đều.

    Cuối cùng, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay rồi đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tôm khô dai dai, thấm đều gia vị, quyện cùng vị chua ngọt, kích thích vị giác của cà chua khiến cho món ăn này trở nên hấp dẫn vô cùng. Vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện món tôm khô sốt cà chua hấp dẫn ai cũng làm được. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của chúng mình sẽ giúp cho việc vào bếp của bạn dễ dàng hơn, bạn cũng có thể tự tay nấu những món ăn mà mình và gia đình yêu thích. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube ẨM THỰC MIỀN QUÊ

Từ khóa: Tôm khô sốt cà chua,tôm khô sốt cà chua,tôm sốt cà chua,tôm khô rim cà chua,tôm khô,cách làm tôm khô sốt cà chua,tôm khô sốt cà chua,tôm sốt cà chua,tôm khô rim cà chua,tôm khô,cách làm tôm khô sốt cà chua,tôm khô sốt cà chua,tôm sốt cà chua,tôm khô rim cà chua,tôm khô,cách làm tôm khô sốt cà chua,