Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm tôm khô sả ớt lạ miệng, hao cơm, ăn là ghiền
Chuẩn bị
20 phútChế biến
8 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm khô sả ớt
Tôm Lá sả Gừng Bột tỏi Bột nghệ Bột ớt Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng ( đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Cách chế biến Tôm khô sả ớt
-
Sơ chế tôm
Bạn cắt bỏ đầu tôm, bóc bỏ vỏ (để lại phần đuôi tôm), rút bỏ chỉ tôm rửa sạch, cuối cùng bạn dùng dao nhỏ khía đôi một đường dọc sống lưng để cắt đôi tôm ra.
Mách nhỏ: Để tôm thấm đều gia vị bạn dùng dao khía nhẹ lên phần thịt tôm.
Để khử mùi tanh cho tôm, bạn cho thêm 50ml rượu trắng vào tôm, bóp nhẹ, sau đó rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng và giã nhỏ.
Lá sả bạn cắt nhỏ.
-
Ướp tôm
Bạn lần lượt cho vào tô 4 muỗng canh nước mắm, 1/2 củ gừng giã nhỏ, 1/2 cà phê bột ớt, 100gr lá sả băm nhỏ, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột nghệ bạn trộn đều hỗn hợp.
Mách nhỏ: Nếu gia đình mình thích ăn cay nhiều, bạn có thể thêm bột ớt vào nhé!
Bạn cho tôm đã sơ chế vào, dùng tay trộn đều cho tôm thấm gia vị. Ướp khoảng 15 phút.
-
Phơi nắng
Tôm đã thấm đều gia vị, bạn mang tôm ra phơi nắng liền nhé!
Mách nhỏ:
- Tôm sẽ ngon hơn nếu bạn phơi 1 nắng khoảng 8 tiếng nên bạn chọn trời nắng đẹp phơi nhé!
- Trường hợp trời không có nắng, bạn có thể cho tôm vào hộp kín, để ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được, rồi hôm sau mang ra phơi tiếp nhé!
Phơi nắng khoảng 4 tiếng tôm đã dẻo và ráo, bạn dùng chày cán tôm mỏng ra tôm sẽ không bị cứng và khô.
Bạn tiếp tục lật mặt và phơi nắng thêm 4 tiếng nữa để khô tôm khô hoàn toàn.
-
Chiên tôm khô
Sau khi tôm đã phơi đủ nắng thì bạn có thể bảo quản tôm trong hộp, khi ăn chỉ cần đem ra chiên hoặc kho tùy thích.
Bạn cho vào chảo 4 muỗng canh ăn, làm nóng dầu trên lửa vừa, sau đó bạn cho tôm khô vào chiên, khoảng 2 phút cho tôm vàng đều 2 mặt nhé!
-
Thành phẩm
Tôm khô sả ớt màu sắc bắt mắt, thơm lừng mùi sả và mùi đặc trưng của tôm. Miếng tôm khô dẻo dai, cay cay mặn mặn ăn kèm với cơm cực kỳ ngon bạn nhé!
Mẹo bảo quản tôm khô sả ớt
- Nếu bạn không sử dụng hết tôm khô sả ớt, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín để vào tủ lạnh trong ngăn mát sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày, ngăn đông khoảng 1 tháng.
- Bạn có thế chiên tôm hoặc kho đều rất ngon nhé.
- Để tránh ruồi nhặng bâu vào, gây ảnh hưởng đến thành phẩm, trong quá trình phơi bạn có thể xịt một lớp rượu mỏng lên bề mặt tôm.
Trên đây là công thức làm tôm khô sả ớt lạ miệng, hao cơm, ăn là ghiền thì còn ngại gì mà không thực hiện ngay cùng HAY ĂN nhé!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Mưu Sinh Miền Quê.
Từ khóa: Cách làm tôm khô sả ớt,cách làm tôm khô sả ớt,tôm khô sả ớt,hướng dẫn làm tôm khô sả ớt,cách làm tôm khô,món chiên,cách làm tôm khô sả ớt,tôm khô sả ớt,hướng dẫn làm tôm khô sả ớt,cách làm tôm khô,món chiên,cách làm tôm khô sả ớt,tôm khô sả ớt,hướng dẫn làm tôm khô sả ớt,cách làm tôm khô,món chiên,