Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm khô rim nước mắm

Cách làm tôm khô rim nước mắm mặn ngọt ngon miệng đạm đà dễ làm

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tôm khô rim nước mắm mặn ngọt là một món đặc sản của miền Trung, rất thích hợp cho bữa cơm gia đình, có vị mặn, ngọt cay nồng của ớt và tiêu rất thơm ngon và hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện ngay món kho này nhé!

Nguyên liệu làm Tôm khô rim nước mắm

Tôm khô Dưa leo Cà chua Rau sống Ngò rí Ớt bột Tỏi băm Ớt hiểm băm nhỏ Đường mạch nha Nước mắm Nước cốt chanh Sốt tiêu đen Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
  • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
  • Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.

Nơi mua đường mạch nha

Đường mạch nha bạn có thể mua ở chợ, các tiệm tạp hóa hoặc siêu thị,... Ngoài ra bạn cũng có thể tự tay làm đường mạch nha tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm tôm khô rim mắm

Cách chế biến Tôm khô rim nước mắm

  • Sơ chế tôm khô

    Cho 500ml nước vào nồi, sau đó bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa đun sôi nước.

    Nước sôi, bạn cho tôm khô vào luộc sơ khoảng 5 phút, sau đó vớt tôm ra rổ, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

    Tiếp đến cho tôm vào 1 cái tô lớn, ướp tôm khô với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều và ướp trong 15 phút.

  • Pha sốt

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê sốt tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50gr đường mạch nha.

    Dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan.

  • Chiên tôm khô

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu.

    Tiếp đó cho tôm khô vào chiên khoảng 5 phút tôm vàng thơm, bạn tắt bếp, vớt tôm ra tô.

  • Rim tôm khô

    Bạn sử dụng lại chảo dầu chiên tôm, bật bếp lửa vừa đun nóng dầu còn lại trong chảo, cho 3 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm rồi vớt tỏi phi ra chén.

    Sau đó cho thêm vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt hiểm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho thơm rồi cho phần nước sốt vào.

    Bạn nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi trút tôm khô vào rim cho đến khi nước sốt cạn lại.

    Nêm thêm 1 muỗng cà phê ớt bột, cho tỏi phi, và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn chuẩn bị sẵn 1 ít dưa leo cắt lát, cà chua cắt lát, rau sống và bày ra dĩa. Múc tôm rim ra dĩa thêm vài cọng ngò rí lên trên là bạn đã có 1 dĩa tôm khô rim mắm đầy hấp dẫn.

    Thịt tôm săn chắc, có vị mặn mặn, ngọt ngọt cay nồng của ớt và tiêu, cùng nước sốt kho đặc sệt chấm cùng dưa leo, cà chua ngon hết biết.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm tôm khô rim nước mắm mặn ngọt ngon miệng đậm đà dễ làm. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: saigonfamily Vlogs

Từ khóa: Tôm khô rim nước mắm,tôm khô rim nước mắm,cách làm tôm khô rim nước mắm,tôm khô rim mặn ngọt,tôm khô rim,tôm rim,tôm khô rim nước mắm,cách làm tôm khô rim nước mắm,tôm khô rim mặn ngọt,tôm khô rim,tôm rim,tôm khô rim nước mắm,cách làm tôm khô rim nước mắm,tôm khô rim mặn ngọt,tôm khô rim,tôm rim,