Hưỡng dẫn nấu ăn
Tôm khô tự làm tại nhà vừa ngon ngọt, lại vừa an tâm về nguồn gốc, cách làm cũng không quá phức tạp. Hãy tìm hiểu cách làm tôm khô ngon bằng lò nướng nhé.
10 phút Chế biến
420 phút Dành cho
3 - 4 người
Tôm khô là một món ăn dễ ứng dụng vì rất tiện lợi và cũng rất ngon, có thể bảo quản được trong thời gian dài. Tôm khô vừa có thể nấu với canh rau, làm món kho quẹt, món gỏi,... Tuy nhiên khi mua tôm khô ở ngoài thì vấn đề vệ sinh và chất lượng chưa được bảo đảm, vậy thì sao không thử tự tay làm tôm khô ngay tại nhà để dùng dần nhỉ?
Tham khảo thêm:
Cách làm muối tôm ngon đúng vị
1
Nguyên liệu cách làm tôm khô ngon
Mẹo hay Bạn nên chọn những con tôm có vỏ căng, còn nguyên vẹn. Vỏ tôm tươi phải bóng, nhẵn, sống ở giữa thân tôm bóng. Không mua tôm bị thâm đen.
2
Cách làm tôm khô ngon
Tôm phải thật tươi, bạn có thể chọn loại tôm đất hoặc tôm thẻ, con dài khoảng 7cm, rửa sạch, lấy chỉ đen của tôm ra, bỏ phần đầu tôm. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc nhỏ. Gừng rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ để giã nhuyễn cho dễ.
Cho gừng, sả, 2 muỗng canh rượu trắng vào tô tôm rồi trộn đều cho tôm thấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút. Gừng, sả, rượu sẽ giúp khử mùi tanh của tôm, làm tôm thơm hơn. Bạn có thể cho thêm một ít muối nếu muốn tôm có vị mặn và bảo quản được lâu hơn.
Cho tôm vào nồi hấp, để lửa vừa. Chỉ hấp tôm vừa chín tới chứ không hấp quá lâu, tôm sẽ bị teo lại và ít ngọt.
Dùng giấy bạc lót khay, đặt tôm lên vỉ. Để làm khô tôm, bạn có thể phơi tôm ngoài nắng từ 2 - 3 tiếng cho vỏ tôm giòn, hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng để sấy khô vỏ tôm.
Ở đây mình dùng lò nướng, mở lò 100 độ C (212 độ F), đặt khay vào rãnh ở giữa lò, Khi sấy dùng đũa chặn ngang ở cửa lò cho cửa lò mở hé nhỏ là được. Nướng trong khoảng 1 tiếng, đến khi tôm khô lại, vỏ giòn.
Sau đó cho tôm vào túi nhựa thực phẩm, dùng chày đập nhẹ để vỏ tôm tơi ra cho dễ bóc sạch vỏ tôm. Tiếp tục đặt tôm lên khay lót giấy bạc rồi cho vào lò sấy tiếp trong khoảng 1.5 tiếng.
Bạn có thể học qua cách làm tôm khô 1 nắng siêu nhanh đơn giản tại nhà.
Thành phẩm
Vậy là món tôm khô đã hoàn thành. Từ 500g tôm tươi thu được khoảng 75g tôm khô. Tôm có màu đỏ đẹp mắt. Nếu muốn bảo quản tôm được lâu thì sấy càng khô càng tốt để tôm được khô hoàn toàn từ bên trong thịt. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cách làm tôm khô ngon bằng lò nướng để dành ăn dịp Tết,khô an toàn,khô không hóa chất,khô không ruồi,cách làm tôm khô sạch,cách làm tôm khô không hóa chất,