Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm hùm sốt me

Cách làm tôm hùm sốt me chua ngọt đậm đà hương vị dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Tôm hùm được xem là một trong những loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng không những tốt cho cơ thể mà còn tốt cho sự phát triển não bộ. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và làm một món xào cực hấp dẫn là tôm hùm sốt me chua ngọt đậm đà nhé!

Nguyên liệu làm Tôm hùm sốt me

Tôm hùm (khoảng 3 con nhỏ) Me vắt Gừng (khoảng 1 nhánh) Ớt Hành tím Tỏi Hành lá Bột năng (chén ăn cơm) Dầu hào Dầu ăn Muối/ đường

Cách chọn mua tôm hùm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con tôm hùm tươi với lớp vỏ ngoài cứng, bóng loáng và màu sắc tươi sáng.
  • Nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau vì đó là tôm vừa mới chết, thịt vẫn còn tươi ngon.
  • Không nên chọn mua những con tôm hùm có mùi hôi, nhớt và chảy dịch vì đó là những con đã chết lâu.

Tôm hùm sốt me

Cách chế biến Tôm hùm sốt me

  • Sơ chế tôm hùm

    Tôm hùm mua về bạn rửa sạch, rồi lấy bàn chải chà xát lên tôm để loại bỏ đi những bụi bẩn.

    Ngâm tôm hùm với nước muối pha loãng 5 phút để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại lần nữa với nước sạch.

    Bạn dùng kéo cắt riêng phần đầu và thân tôm ra. Đối với phần thân, cắt đôi theo chiều dọc và cắt tương tự như vậy với phần đầu.

    Sau đó, cắt rời phần càng ở đầu ra rồi tiếp tục cắt và tách chúng ra theo phần khớp nối.

    Cách sơ chế tôm hùm đúng cách

    Bước 1: Dùng một cây đũa chọc thẳng vào cái lỗ có sẵn dưới đuôi tôm theo hướng từ dưới lên trên. Làm như vậy để tôm không còn giãy nữa.

    Bước 2: Bạn dùng bàn chải chà sát lên tôm để loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm tôm vào nước muối pha loãng hoặc rượu trắng pha loãng để loại bỏ mùi tanh.

    Bước 3: Rửa tôm lại với nước sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành còn phần lá thì cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

    Gừng rửa sạch, để ráo và cắt lát dài cỡ 1 đốt ngón tay.

    Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt làm ba. Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Làm nước sốt me

    Bạn cho me ra chén, thêm 1 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào dầm sơ và ngâm cho me hòa tan ra.

    Tiếp theo, bạn cho toàn bộ chén nước me vào nồi và đun ở lửa nhỏ đến khi nóng già thì tắt bếp.

    Bạn lọc nước me qua một cái rây để lược bỏ phần xác me và hạt, chỉ giữ lại phần nước me.

    Sau đó, cho 240ml nước me (khoảng gần 1 chén ăn cơm) đã nấu ra tô cùng 6 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê dầu hào và khuấy đều cho đường tan.

  • Chiên tôm hùm

    Bạn cho tôm hùm đã sơ chế ra , thêm bột năng vào và trộn đều để tôm được áo đều bột.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào 1/2 chảo rồi đun ở lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn thả tôm hùm đã áo bột vào chiên.

    Trở đều tôm hùm và chiên đến khi chín vàng khoảng 5 phút thì vớt ra.

  • Làm tôm hùm sốt me

    Bạn đổ dầu trong chảo vừa chiên tôm ra một cái chén và tiếp tục sử dụng chảo đó.

    Cho gừng, hành tím, ớt và đầu hành vào xào ở lửa nhỏ vừa đến khi thơm thì cho nước me đã pha vào. Thêm tôm đã chiên vào chung rồi đảo đều cho tôm ngấm đều sốt khoảng 5 - 7 phút.

    Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt khúc vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp và cho tôm ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Món tôm hùm sốt me thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Thịt tôm dai, ngọt thấm vị, chua chua ngọt ngọt pha chút cay nhẹ rất dễ ăn. Món này ăn cùng cơm nóng là xuất sắc luôn đó!

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn cách làm món tôm hùm sốt me chua ngọt, đậm đà hương vị. Hy vọng công thức này sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa vào bữa cơm gia đình nhé! Chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Trang's Kitchen

Từ khóa: Tôm hùm sốt me,tôm hùm sốt me,cách làm tôm hùm sốt me,tôm hùm rang me,tôm hùm xào me,tôm sốt me,tôm hùm sốt me,cách làm tôm hùm sốt me,tôm hùm rang me,tôm hùm xào me,tôm sốt me,tôm hùm sốt me,cách làm tôm hùm sốt me,tôm hùm rang me,tôm hùm xào me,tôm sốt me,